Quảng Trị: Phẫu thuật thành công ca bệnh thận hiếm gặp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa phẫu thuật thành công một ca bệnh thận hiếm gặp với tỉ lệ mắc 1/5.000 người trưởng thành.

Ngày 27.4, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết các y bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mắc ung thư thận trên nền bệnh lý thận móng ngựa.

Bệnh nhân N. đang hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật. ẢNH: B.H
Bệnh nhân N. đang hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật. ẢNH: B.H

Theo đó, bệnh nhân là anh H.V.N (39 tuổi) được phát hiện có khối u thận trái sau khi đi tiểu có máu. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào thận trên nền thận móng ngựa. Thận móng ngựa là tình trạng hai quả thận dính vào nhau ở cực dưới, tạo thành hình móng ngựa, với tỷ lệ gặp khoảng 1/5.000 người trưởng thành.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật ung thư trên thận móng ngựa gặp nhiều thách thức do cấu trúc giải phẫu bất thường, hệ thống mạch máu phức tạp và có nguy cơ tổn thương các cơ quan lân cận như đại tràng, động mạch chủ bụng.

Các y bác sĩ đã đánh giá kỹ lưỡng bằng các hình ảnh dựng mạch 3D trước khi mổ, lập kế hoạch chi tiết cho ca mổ. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các y bác sĩ đã thực hiện kiểm soát mạch máu nuôi thận bất thường, cắt trọn khối u và bảo tồn tối đa chức năng thận còn lại

Hiện tại, bệnh nhân hồi phục tốt, chức năng thận ổn định, không ghi nhận biến chứng đáng kể.

Theo Bá Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

null