Hà Nội: Tạm dừng đón khách tham quan đền Quán Thánh để phục vụ trùng tu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách tham quan đền Quán Thánh để tạo điều kiện thuận lợi trong thi công, đảm bảo an toàn lao động cũng như chất lượng của công trình quan trọng này.

Việc tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách tham quan đền Quán Thánh để tạo điều kiện thuận lợi trong thi công, đảm bảo an toàn lao động cũng như chất lượng của công trình quan trọng này.

Đền Quán Thánh. (Ảnh: Vân Chi/TTXVN)
Đền Quán Thánh. (Ảnh: Vân Chi/TTXVN)

Ngày 5/11, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cho biết, từ ngày 6/11 đến hết ngày 5/12/2024, đền Quán Thánh (quận Ba Đình) tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách tham quan để tu bổ, tôn tạo và sửa chữa nhiều hạng mục.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt đền Quán Thánh, đền Voi Phục.

Việc tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách tham quan để tạo điều kiện thuận lợi trong thi công, đảm bảo an toàn lao động cũng như chất lượng của công trình quan trọng này.

Theo quyết định đã được phê duyệt, 2 di tích sẽ được thực hiện tu bổ tổng thể với các hạng mục Tứ trụ, Nghi môn, đền chính, đồ thờ nội thất đền chính và các hạng mục phụ trợ. Thời gian thi công của dự án là 300 ngày kể từ ngày khởi công bàn giao mặt bằng.

Trước đó, ngày 25/7/2024, đơn vị thi công đã khởi công công trình tu bổ, tôn tạo tại các Di tích Quốc gia Đặc biệt đền Quán Thánh, đền Voi Phục. Trong quá trình thi công, mặt bằng tại di tích bị hạn chế trong việc thực hiện tu bổ các hạng mục theo thiết kế được duyệt; do đó, gây bất tiện cho du khách đến tham quan, thực hành tín ngưỡng tại di tích.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho du khách và bảo đảm tiến độ, chất lượng của công tác tu bổ các hiện vật, tượng thờ, Ban quản lý di tích đã quyết định tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động đón khách tham quan, tín ngưỡng tại di tích trong một thời gian.

Theo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, từ ngày 6/11/2024, đền Quán Thánh bước vào giai đoạn trùng tu phần ngói đền chính và tu bổ đồ thờ, nội thất trong đền; Ban quản lý di tích sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động đón du khách và nhân dân tới tham quan, chiêm bái tại di tích đến hết ngày 5/12/2024.

Đền Quán Thánh đối diện hồ Tây, tại ngã tư đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Cùng với đền Bạch Mã, đền Kim Liên, đền Voi Phục... ngôi đền đang là điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước tới thăm quan và chiêm bái.

Theo sử liệu, đền Quán Thánh xây dựng vào những năm đầu khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, trên gò Hồi Long phía Đông Bắc Hồ Tây. Đền Quán Thánh là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc biệt, lưu giữ nhiều tư liệu quý về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, tín ngưỡng ở nhiều thời kỳ lịch sử của Việt Nam.

Đền có kiến trúc xây theo kiểu nội “đinh,” ngoại “quốc,” ngoài cùng là nghi môn tứ trụ, tiếp đến là gác chuông nơi treo quả chuông được đúc vào năm Đinh Tỵ đời Lê Hy Tông (1677), phía trong là tòa đại bái và hậu cung. Hai bên tả, hữu tòa đại bái có treo biển đồng “Đề Chân Vũ quán,” do vua Thiệu Trị ngự đề.

Theo truyền thuyết, Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thần cai quản phương Bắc giúp dân trừ tà ma, yêu quái; trừ rùa thành tinh (đời Hùng Vương 14); trừ cáo chín đuôi ở Tây Hồ; giúp An Dương Vương trừ tinh gà trắng xây thành Cổ Loa; diệt hồ ly tinh trên sông Hồng đời vua Lý Thánh Tông… Thời nhà Lê, Vua cũng thường đến đây để cầu mưa mỗi khi có mùa màng gặp hạn hán.

Còn đền Voi Phục sở hữu vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm là Tây trấn một trong “Tứ trấn Thăng Long,” tọa lạc tại phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngôi đền là nơi thờ phụng thần Linh Lang Đại Vương - nhân vật lịch sử đã có công lao giúp vua Lý Thánh Tông đánh dẹp giặc Tống xâm lược và hy sinh. Để ghi nhớ công lao của hoàng tử, vua Lý Thánh Tông đã sắc phong “Thượng đẳng thần,” năm 1065, Vua cho xây dựng đền thờ và tạc hai tượng voi đá quỳ trước cửa đền.

Hằng năm, để tưởng nhớ tới công lao của thần Linh Lang Đại Vương, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội đền Voi Phục vào các ngày 9, 10, 11/2 âm lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bình Định: Siết chặt hoạt động giao thông đường thủy nội địa phục vụ du lịch

Bình Định: Siết chặt hoạt động giao thông đường thủy nội địa phục vụ du lịch

(GLO)- Tại cuộc họp kiểm tra tình hình hoạt động giao thông thủy nội địa và hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị nghiêm cấm phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia hoạt động vận chuyển, đưa đón hành khách, du khách trong khu vực biển của tỉnh.

Singapore khẳng định vị thế hộ chiếu "vạn năng" nhất thế giới. (Nguồn: Henley & Partners)

Hộ chiếu “quyền lực” nhất năm 2025

(GLO)-  Hộ chiếu của Singapore tiếp tục được xếp ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2025 với 193 điểm, dù đã giảm 2 điểm so với bảng xếp hạng được công bố vào tháng 1/2025.

Đầu tư 25 tỷ đồng chỉnh trang khu thắng cảnh Biển Hồ

Đầu tư 25 tỷ đồng chỉnh trang khu thắng cảnh Biển Hồ

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tích cực triển khai nhiều dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư đồng bộ hạ tầng, cảnh quan và các điểm du lịch nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo tồn văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên.

Sau lễ hội ngắm hoa Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang lễ hội pháo hoa Hanabi sôi động

Sau lễ hội ngắm hoa Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang lễ hội pháo hoa Hanabi sôi động

(GLO)- Sau mùa xuân với lễ hội ngắm hoa - Hanami, Nhật Bản bắt đầu bước sang mùa hè, mùa của những lễ hội pháo hoa – Hanabi sôi động. Mùa Hanabi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản năm nay đã khởi đầu bằng màn trình diễn ấn tượng tại công viên bãi biển Odaiba, vịnh Tokyo trong 2 ngày 24 và 25-5.