Tìm người bị hại theo đơn, tố giác ông Nguyễn Văn Tân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh vừa có Thông báo số 1834/TB-CSHS (Đ2) về việc tìm người bị hại theo đơn tố giác của bà Phan Thị Hạnh và bà Lê Thị Diễm Thương tố giác ông Nguyễn Văn Tân (SN 1980, trú tại thôn An Phong, xã Phú An, huyện Đak Pơ) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, nội dung đơn của bà Phan Thị Hạnh trình bày, năm 2007, thông qua mối quan hệ khi công tác tại Hội Phụ nữ thôn An Hòa (xã Phú An), bà quen biết ông Nguyễn Văn Tân (khi đó ông Tân làm Trưởng thôn An Phong). Đến năm 2019, bà Hạnh và ông Tân đều được thôn tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn của xã Phú An. Ngày 29-6-2023, ông Tân điện thoại hỏi vay bà Hạnh số tiền 170 triệu đồng với mục đích mua đất với lãi suất là 4,0/tháng, tương đương 4 triệu đồng/100 triệu đồng/tháng. Sau khi được bà Hạnh cho vay 170 triệu đồng, ông Tân hứa hẹn sau khi bán được đất sẽ trả lại tiền gốc, còn tiền lãi thì sẽ trả hàng tháng.

Thông báo tìm người bị hại của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh. Ảnh: T.D
Thông báo tìm người bị hại của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh. Ảnh: T.D

Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ tháng 7-2023 đến đầu tháng 7-2024, ông Tân nhiều lần vay tiền của bà Hạnh để đáo hạn ngân hàng và đã thanh toán sòng phẳng các khoản gốc, lãi. Từ ngày 12-7-2024 đến ngày 31-7-2024, ông Tân tiếp tục nhiều lần đặt vấn đề vay tổng cộng số tiền 850 triệu đồng của bà Hạnh để đáo hạn ngân hàng với lãi suất 2,5/ngày, tương đương 250 ngàn đồng/100 triệu đồng/ngày. Ông Tân hứa hẹn khi ngân hàng giải ngân sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi. Bà Hạnh đồng ý cho vay số tiền nói trên bằng hình thức chuyển khoản và tiền mặt nhưng không có giấy tờ xác nhận nợ. Đến ngày 9-8-2024, bà Hạnh liên lạc cho ông Tân nhưng không được, đến nhà tìm không thấy. Vì vay tiền đến hẹn không trả mà bỏ đi khỏi địa phương nên đến ngày 5-9-2024, bà Hạnh đã làm đơn tố giác ông Nguyễn Văn Tân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra đề nghị làm rõ.

Còn theo nội dung đơn của bà Lê Thị Diễm Thương thì bà và ông Nguyễn Văn Tân quen biết nhau từ lâu. Từ khoảng giữa năm 2023, ông Tân nhiều lần mượn tiền của bà Thương với số tiền 300 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng cho người dân trong thôn An Phong đang vay vốn tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Đăk Pơ. Ông Tân đã thanh toán đầy đủ số tiền gốc và lãi cho bà Thương ngay sau đó ít ngày. Từ ngày 27-7-2024 đến ngày 3-8-2024, ông Tân 3 lần đến nhà bà Thương đặt vấn đề vay tiền để đáo hạn cho người dân trong thôn với số tiền 150 triệu đồng, 190 triệu đồng, 250 triệu đồng với lãi suất 2 ngàn đồng/1 triệu đồng/ngày. Trong 2 lần vay tiền trước, ông Tân không viết giấy vay tiền. Lần thứ 3 vay tiền, ông Tân có viết giấy vay bà Thương 3 lần với số tiền 590 triệu đồng, hẹn đến ngày 3-9-2024 sẽ trả. Đến hẹn trả tiền, ông Nguyễn Văn Tân chặn zalo, facebook, chặn số điện thoại nên bà Thương không liên lạc được với ông này. Qua tìm hiểu, bà Thương phát hiện ông Tân đã đưa ra thông tin gian dối, giả mạo là vay số tiền 590 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng và bỏ đi khỏi địa phương nên đã viết đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 590 triệu đồng.

Để phục vụ quá trình kiểm tra, xác minh mở rộng vụ việc, củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý đối tượng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đề nghị Công an các huyện, thị xã và TP.Pleiku, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Gia Lai thông báo, rà soát trên địa bàn xác định có tổ chức, cá nhân nào là bị hại có liên quan đến vụ việc nêu trên thì liên hệ với đơn vị hoặc qua SĐT 0971.303.579 của điều tra viên Phạm Thị Hồng Thắm để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Phương tiện liên quan vụ tai nạn giao thông.

Gia Lai: Tìm thấy tài xế và phương tiện rời khỏi hiện trường sau vụ tai nạn giao thông chết người

(GLO)- Khoảng 18 giờ ngày 7-10, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3 và số 4 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) đã phát hiện tài xế Phạm Ngọc Nguyện (SN 1979, trú phường An Nhơn) cùng ô tô đầu kéo liên quan vụ tai nạn giao thông chết người xảy ra trước đó trên quốc lộ 19.

Với các trường hợp không có giấy phép lái xe, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản với người giao xe.

Dẹp nạn “quái xế” ở bờ kè suối Hội Phú

(GLO)- Bờ kè suối Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là tuyến đường du lịch, kinh doanh sầm uất với lượng phương tiện giao thông lớn. Tuy nhiên, một số thanh thiếu niên đã lợi dụng điều này để thỏa mãn thú vui “quái dị”, thích thể hiện trước đám đông bằng cách điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô.

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty Cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành

(GLO)- Chiều 3-10, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành (phường Quy Nhơn Tây) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trân ký cam kết tại chương trình. Ảnh: N.L

Gia Lai: Trang bị kỹ năng, kiến thức an toàn cho học sinh

(GLO)- Ngày 4-10, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Gia Lai) và các đơn vị trường học tổ chức chương trình trang bị kỹ năng, kiến thức thoát nạn, xử lý tình huống cho học sinh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác PBGDPL tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Tổng kinh phí thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 8 tháng đầu năm 2025 đạt trên 544 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 3-10, Phó Thủ tướng Lê Thành Long-Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước để đánh giá kết quả thực hiện công tác PBGDPL thời gian qua và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Đối tượng Trần Văn Phúc bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trên tàu đánh cá.

Hành trình bắt sát thủ “đội lốt” ngư dân

(GLO)- Sau khi cùng đồng bọn thực hiện hành vi giết người, đối tượng đã “đội lốt” ngư dân lênh đênh trên biển nhằm trốn tránh sự truy bắt. Tuy nhiên, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) đã quyết tâm lần theo dấu vết và bắt giữ khi sát thủ đang lẩn trốn trên tàu cá giữa biển khơi.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng chủ tiệm vàng lãnh án 35 năm tù

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng chủ tiệm vàng lãnh án 35 năm tù

(GLO)-Chiều 1-10, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thứ (SN 1970) 20 năm tù, Trương Văn Được (SN 1969, chồng của Thứ, cùng ở phường An Nhơn Bắc) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tình tiết “Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên”.

Thuốc lá điện tử và các phụ kiện bị lực lượng chức năng thu giữ.

Phát hiện vụ mua bán thuốc lá điện tử trên không gian mạng

(GLO)- Ngày 1-10, Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ bán thuốc lá điện tử qua mạng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, xử lý.

null