Đồng Nai: Hai vợ chồng bị chó cắn rồi ăn thịt chó, người vợ tử vong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai vợ chồng ở huyện Định Quán bị con chó mới mua cắn, sau đó họ làm thịt con chó này để ăn. Mới đây, người vợ đã tử vong do bệnh dại.

Ngày 4-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết trường hợp tử vong là bà N.T.S. (69 tuổi, ngụ ấp Phú Quý 2, xã La Ngà, huyện Định Quán).

Trước đó, khoảng đầu tháng 5-2024, gia đình bà S. mua 1 con chó Fox lùn dưới 10 kg từ một người mua bán chó dạo. Gia đình nuôi nhốt chó trong cũi. Chó có biểu hiện hung dữ, cắn lồng cũi và chui ra ngoài.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai bắt chó thả rông. Ảnh minh hoạ
Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai bắt chó thả rông. Ảnh minh hoạ

Khi cho chó ăn và sửa chữa lồng cũi, bà S. và chồng bị chó cắn vào bàn tay. 3 ngày sau đó, con chó chết và được chế biến làm thực phẩm vì gia đình bà S. không nghĩ đến việc con chó bị bệnh dại.

Cả hai vợ chồng bà S. đều không đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cũng như huyết thanh kháng dại.

Đến 27-6, bà S. có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, chán ăn, bần thần dễ bị kích động. 1 ngày hôm sau, bệnh không giảm, người nhà đưa bà S. đi khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán, được chẩn đoán rối loạn tâm thần.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, được chẩn đoán rối loạn tri giác - nhiễm trùng chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân uống được ít nước, sợ gió, đến chiều tối cùng ngày có dấu hiệu nặng, sùi bọt mép, ngưng tim ngưng thở. Đến ngày 4-7, bệnh nhân đã tử vong do bệnh quá nặng.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước bọt của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy bệnh nhân dương tính với virus dại.

Riêng chồng bà S. sức khỏe bình thường, đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại.

Được biết, trong gia đình bà S. còn nuôi 9 con chó, đã được tiêm phòng ngừa bệnh dại vào tháng 11-2023. Hiện tại các con chó trên không có biểu hiện lạ. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 18 ổ dịch chó dại tại 6 huyện, trong đó có 1 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

null