Độc đáo ngày hội 'Huế - Kinh đô ẩm thực', mở đầu cho chuỗi lễ hội đặc sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong không gian xanh mát của công viên Tứ Tượng bên dòng sông Hương (TP.Huế), người dân và du khách đã được thưởng thức những món ngon độc đáo tại ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực.
Tối 30.4, tại của công viên Tứ Tượng (TP.Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đã phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), tổ chức khai mạc ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực.
Từ sớm, rất đông người dân và du khách đã đến để tham gia ngày hội đặc sắc này. Tại đây, họ được tham quan các gian hàng thông qua hoạt động quảng diễn và thưởng thức ẩm thực tại chỗ.
Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực diễn ra trong 2 ngày 30.4 và 1.5. LÊ HOÀI NHÂN
Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực diễn ra trong 2 ngày 30.4 và 1.5. LÊ HOÀI NHÂN
Rất đông người dân và du khách đã đến tham gia ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực. LÊ HOÀI NHÂN
Rất đông người dân và du khách đã đến tham gia ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực. LÊ HOÀI NHÂN
Những món ăn trong ngày hội là sự giao thoa của ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước. Điển hình như món: nem công - chả phụng, trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, bánh canh Nam Phổ... Ngoài ra, rất nhiều món ngon đến từ vùng miền khác như: chả cốm ram (Hà Nội), nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)…
Tất cả được thực hiện từ đôi bàn tay của nhiều nghệ nhân có tiếng tăm và giàu kinh nghiệm về ẩm thực, cùng với đó là những đầu bếp và chuyên gia pha chế đến từ khắp nơi trên cả nước.
Món chả cốm ram đến từ Hà Nội. LÊ HOÀI NHÂN
Món chả cốm ram đến từ Hà Nội. LÊ HOÀI NHÂN
Nghệ nhân Huế làm món bánh khoái làng Chuồn. LÊ HOÀI NHÂN
Nghệ nhân Huế làm món bánh khoái làng Chuồn. LÊ HOÀI NHÂN
Món bánh khoái cá kình. LÊ HOÀI NHÂN
Món bánh khoái cá kình. LÊ HOÀI NHÂN
 

“Hôm nay tôi đưa đến ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực món chả cốm ram, đây là một trong những món ăn truyền thống và đặc sắc của Hà Nội, thật sự rất tự hào và vinh hạnh khi có mặt tại đây để quảng diễn cho du khách và người dân xứ Huế về ẩm thực Hà Nội”, đầu bếp Lê Khánh (đến từ Hà Nội) bày tỏ niềm tự hào.

Ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của Huế và các vùng miền, người dân và du khách còn được nghe Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phụng (món ăn ngự thiện). Sau đó, sẽ được giao lưu và học làm món ăn cung đình này qua hướng dẫn của Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền.
Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phụng. LÊ HOÀI NHÂN
Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phụng. LÊ HOÀI NHÂN
Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền hướng dẫn làm món ăn ngự thiện. LÊ HOÀI NHÂN
Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền hướng dẫn làm món ăn ngự thiện. LÊ HOÀI NHÂN
Mở đầu cho chuỗi lễ hội đặc sắc
Được biết, chương trình ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực là hoạt động mở đầu của chuỗi 5 lễ hội do Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế được phân công chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022.
Các lễ hội khác sẽ được tổ chức thời gian tới gồm: Ngày hội Sen Huế diễn trong tháng 6, Ngày hội Hiphop vào tháng 7, Ngày hội Lân Huế vào tháng 9 và Tuần lễ du lịch chăm sóc sức khỏe - Wellness Festival vào tháng 11. Ngoài ra, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đang phối hợp xúc tiến với một số đối tác để đăng ký với Ban tổ chức Festival Huế tổ chức thêm Lễ hội Khinh khí cầu Cố đô Huế nhìn từ bầu trời vào cuối tháng 6 này.
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, phát biểu tại buổi lễ. LÊ HOÀI NHÂN
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, phát biểu tại buổi lễ. LÊ HOÀI NHÂN
“Những hoạt động này được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại Cố đô Huế, nhằm mang đến cho du khách và người dân địa phương cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá về di sản, văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống và đương đại, sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng và đặc sắc của Cố đô Huế, nhằm phát triển mạnh mẽ và bền vững du lịch Thừa Thiên - Huế, đồng thời góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, phát biểu tại buổi lễ.
 
 
Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực đã tạo ra một không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, trong chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 này.
Theo Lê Hoài Nhân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 chứng kiến nắng nóng gay gắt như đổ lửa trải dài từ Bắc vào Nam, nên những bãi biển mát lạnh hay vùng núi cao ngập cây xanh trở thành ưu tiên của nhiều gia đình đi chơi dịp này với quan điểm: Du lịch là phụ, trốn nóng là chính.
Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

(GLO)- “Cơm lam, gà nướng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa của dân tộc Jrai. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để trở thành đầu bếp giỏi nhằm chuyển tải câu chuyện văn hóa ấy đến với mọi người qua ẩm thực”-ông Yaih (58 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) bày tỏ.
Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

(GLO)- Từ trên cao, cánh đồng Ngô Sơn (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) đẹp tựa như một bức tranh. Dưới ánh hoàng hôn, từng thửa ruộng ánh lên sắc màu ấm áp, bình yên. Mời các bạn cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của nơi này qua góc máy của tác giả Phạm Quý.
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ Ia Mua

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ Ia Mua

(GLO)- Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn dần buông soi chiếu xuống mặt nước, hồ Ia Mua (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trở thành một tấm gương khổng lồ, tạo nên khung cảnh yên bình và lãng mạn.