Phát triển kỹ năng “mềm” cho học sinh thông qua các câu lạc bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những câu lạc bộ (CLB) của học sinh THPT tại TP. Pleiku ngày càng đa dạng hơn ở nhiều lĩnh vực từ học tập, giao tiếp, nghệ thuật cho đến tổ chức sự kiện. Đây là môi trường để các bạn trẻ phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng “mềm” cho bản thân qua trải nghiệm thực tế.

Cơ hội rèn luyện kỹ năng

Tận dụng thời gian rảnh, bạn Đàm Hà Ngân-học sinh lớp 12C2, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) đã tham gia hai CLB Hùng Vương Music Club, Pleiku English Club cùng dự án Vietnam Team HBV.

Ngân chia sẻ: “Khi làm việc với đa dạng thành viên trong các CLB, dự án khác nhau, em được tiếp xúc với nhiều kiểu người và nhiều phong cách làm việc. Điều đó đôi khi sẽ gây ra tranh cãi vì bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, em cho rằng đây là cơ hội để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc và xử lý tình huống”.

ha-ngan-ngoai-cung-ben-phai-cung-nhom-ban-lap-du-an-co-mot-chuyen-hung-vuong.png
Bạn Đàm Hà Ngân (ngoài cùng bên phải; học sinh lớp 12C2, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) cùng bạn bè thành lập dự án “Có một Chuyên Hùng Vương”. Ảnh: T.N

Bằng nền tảng đó, Ngân rút ra được kinh nghiệm để cùng bạn bè thành lập dự án “Có một Chuyên Hùng Vương” nhằm chia sẻ những câu chuyện về kỷ niệm đẹp của học sinh và cán bộ nhà trường. Dự án này của Ngân cùng nhóm bạn đã thu hút hơn 1.000 lượt theo dõi sau hơn 1 tháng chỉ bằng những câu chuyện gần gũi về mái trường của mình.

Để có cơ hội học hỏi, trải nghiệm, bạn Phạm Như Quỳnh (học sinh lớp 12C9, Trường THPT Phan Bội Châu) cũng quyết định tham gia CLB Diary of Phan Bội Châu. Đây là câu lạc bộ nhiếp ảnh của trường, tuy nhiên, Như Quỳnh không chỉ học được kỹ năng chụp ảnh mà còn học được kỹ năng lãnh đạo và quản lý khi giữ vị trí Phó chủ nhiệm CLB.

Không chỉ vậy, trong 3 năm học, Quỳnh đã hai lần cùng các thành viên của Diary of Phan Bội Châu tổ chức sự kiện âm nhạc gây quỹ 1618 Concert. Sự kiện này tạo cơ hội cho Như Quỳnh cùng các bạn thành viên va chạm với cách làm chuyên nghiệp, rèn luyện được kỹ năng thuyết trình, đàm phán… khi trao đổi với các nhà tài trợ.

Như Quỳnh cho hay: “Tham gia CLB đòi hỏi em cần có phương pháp sắp xếp thời gian thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khoá. Bên cạnh đó, em học được những bài học thực tế về tổ chức sự kiện, lập kế hoạch hoạt động từ các anh chị đi trước. Ngoài ra, em phát triển rõ ràng nhất ở kỹ năng giao tiếp, có được sự chủ động trong việc kết nối với mọi người”.

Trưởng thành từ CLB

Ngoài những kỹ năng mềm, tham gia CLB còn giúp các bạn trẻ có được kỹ năng, định hướng nghề nghiệp. Bạn Giang Huỳnh Quốc Việt (19 tuổi, cựu thành viên CLB Diary of Phan Bội Châu), hiện đang là sinh viên Trường đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Nhờ kỹ năng chụp ảnh được rèn luyện trong CLB, từ cuối năm lớp 12 em đã nhận đi chụp ảnh kỷ yếu cho bạn bè. Lên đại học, em tiếp tục công việc này và có thêm nhiều khách hàng. Từ đó, em có thêm thu nhập bằng chính công việc mình yêu thích”.

Không chỉ giới hạn ở CLB trong trường, nhiều bạn trẻ đã tham gia các CLB, đội, nhóm ngoài trường để tìm thêm cơ hội phát triển bản thân. Đối với bạn Lưu Vương Khánh Hà (21 tuổi, Cựu thành viên Nhóm từ thiện Fly To Sky), việc tham gia ban Truyền thông giúp bạn phát hiện niềm đam mê và quyết định theo học ngành Truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh.

tn.jpg
Bạn Phạm Như Quỳnh (học sinh lớp 12C9, Trường THPT Phan Bội Châu) trưởng thành từ CLB Diary of Phan Bội Châu. Ảnh: T.N

Nhóm từ thiện Fly To Sky được thành lập năm 2018 nhằm chung tay chia sẻ các vấn đề từ thiện, xã hội tại địa phương thông qua các dự án cộng đồng. Nhờ những kỹ năng rèn luyện được từ Fly To Sky, Khánh Hà đã đạt được nhiều thành công trong quá trình học đại học. Khả năng làm việc nhóm, kỹ năng viết và sáng tạo nội dung đã giúp cô bạn hoàn thành tốt các bài tập, bài luận và thuyết trình.

“Mình biết ơn những trải nghiệm tại Fly To Sky vì nó đã giúp mình tự tin hơn và đạt được nhiều kết quả tốt trong học tập ở trường đại học”-Khánh Hà chia sẻ.

Để thu hút thêm nhiều bạn trẻ tham gia và phát triển các CLB hiệu quả hơn, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai-cho rằng: Các CLB cần ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để đa dạng hóa hình thức hoạt động, tạo ra những sân chơi hấp dẫn cho các bạn trẻ.

“Bên cạnh duy trì tốt các chương trình, hoạt động, cuộc thi, nên có hoạt động Liên hoan câu lạc bộ-đội-nhóm trong phạm vi nhà trường hoặc giữa các trường với nhau nhằm giúp các CLB giao lưu, chuyển tải thông điệp của mình đến đông đảo học sinh nhà trường”-anh Hiếu chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Short Chuyện người Gia Lai số 63: Doanh nhân Nguyễn Hữu Vinh-Từ món quà quê đến thương hiệu triệu đô

Short Chuyện người Gia Lai số 63: Doanh nhân Nguyễn Hữu Vinh-Từ món quà quê đến thương hiệu triệu đô

(GLO)- Từ món bánh tráng tưởng như chỉ để ăn chơi, anh Nguyễn Hữu Vinh đã biến thành sản phẩm vươn ra thế giới. Một hành trình khởi nghiệp không ồn ào, nhưng mang đậm niềm tin vào “điều nhỏ bé” và hương vị quê hương đã tạo nên giá trị triệu đô cho một thương hiệu.

Trẻ hào hứng hóa trang và check-in tại Lễ hội Halloween.

Halloween ngập tràn tiếng cười, sắc màu tuổi thơ

(GLO)-Từ chiều đến tối 26-10, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai rộn rã tiếng cười trẻ thơ. Những chiếc mặt nạ, trò chơi Halloween, dạ hội hóa trang và tiệc buffet, văn nghệ nối tiếp nhau, mang đến cho các em nhỏ một ngày hội tràn ngập niềm vui, vừa đầy sắc màu tuổi thơ.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Chương trình “Cùng em tới trường” - Trao cơ hội, giữ ước mơ

Chương trình “Cùng em tới trường” - Trao cơ hội, giữ ước mơ

(GLO)- "Cùng em tới trường"-Chương trình nhân ái do Báo và PT- TH Gia Lai thực hiện. Mỗi món quà gửi trao là một nhịp cầu gắn kết, nâng bước các em học sinh khó khăn đến gần hơn với tương lai. Mong nhận được sự ủng hộ của quý khán giả để "Cùng em tới trường" – Trao cơ hội, giữ ước mơ.