Phát hiện sửng sốt ở quả tim lợn cấy ghép cho người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tim lợn dùng để cấy ghép cho một người đàn ông Mỹ được phát hiện chứa một loại virus động vật. Tuy nhiên, chưa thể nói liệu virus này có đóng vai trò gì dẫn tới cái chết của người đàn ông ghép tim lợn hay không. 

 
Phát hiện có virus trong quả tim lợn được ghép cho người đàn ông Mỹ. Ảnh: Trung tâm Y tế Đại học Maryland
Phát hiện có virus trong quả tim lợn được ghép cho người đàn ông Mỹ. Ảnh: Trung tâm Y tế Đại học Maryland
David Bennett Sr, người đàn ông Maryland, Mỹ, 57 tuổi, đã chết vào tháng 3, hai tháng sau ca cấy ghép tim lợn. Các bác sĩ của Đại học Maryland thông báo ngày 5.5 rằng đã phát hiện ADN của virus bên trong tim lợn.
Các chuyên gia không tìm thấy dấu hiệu cho thấy loại porcine cytomegalovirus này đang gây ra một bệnh lây nhiễm đang hoạt động.
Bởi vì một số loại virus ẩn, tồn tại nhưng không gây bệnh, “nó có thể là một kẻ quá giang” - Tiến sĩ Bartley Griffith, bác sĩ phẫu thuật thực hiện ca cấy ghép của ông Bennett, chia sẻ với AP. 
Mối lo lớn về việc cấy ghép từ động vật sang người là nguy cơ lây các loại bệnh lây nhiễm mới cho con người. Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đã tìm cách sử dụng nội tạng động vật để cứu sống con người nhưng không thành công.
Ông Bennett không đủ điều kiện để cấy ghép tim người và đã trải qua ca phẫu thuật ghép tim từ một con lợn biến đổi gene.
Con lợn hiến tim được xác định là khỏe mạnh, đã vượt qua cuộc kiểm tra theo yêu cầu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để kiểm tra lây nhiễm và được nuôi trong một cơ sở được thiết kế để ngăn lây lan bệnh ở động vật. 
Theo Hải Anh (LĐO)

https://laodong.vn/cuoc-song-do-day/phat-hien-sung-sot-o-qua-tim-lon-cay-ghep-cho-nguoi-1041729.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.