Phát hiện mới: Tập thể dục chừng này phút mỗi ngày có thể ngăn chặn ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Prostate Cancer and Prostatic Diseases đã phát hiện tập thể dục mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư, cũng như tích cực chống lại các tế bào ung thư.
Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y học thể thao Đại học Edith Cowan (Úc) đã nhận thấy tập thể dục làm tăng sản xuất myokine - một loại protein do cơ xương giải phóng ra, giúp liên lạc với các cơ quan và giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính.
Giáo sư Rob Newton (thành viên nhóm nghiên cứu) cho biết tập thể dục có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư, theo tờ New York Post (Mỹ).
 
Tập thể dục mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Tập thể dục mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 9 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, lấy mẫu máu ngay trước và sau khi bệnh nhân hoàn thành 34 phút tập thể dục cường độ cao trên xe đạp tại chỗ, và lấy mẫu thứ 3 vào thời điểm 30 phút sau khi tập luyện.
Kết quả cho thấy ngay sau khi tập thể dục, những người tham gia có mức myokine - chất có khả năng ức chế ung thư, cao hơn, theo New York Post.
Nhưng sau 30 phút nghỉ ngơi, mức myokine của họ đã trở lại như trước khi tập thể dục.
Giáo sư Newton nói rằng đây là bước đột phá giúp các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân ung thư.
Ông cho biết phát hiện này đặc biệt thú vị vì lần đầu tiên có bằng chứng cho thấy ngay cả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối vẫn có thể tạo ra sự gia tăng cấp tính các phân tử chống ung thư myokine chỉ sau một lần tập thể dục mạnh mẽ.
Các nhà khoa học tuyên bố thời gian tập thể dục cần thiết có thể khoảng 20 phút mỗi ngày, theo New York Post.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

null