Phát hiện mới ở những người không tiêm vắc xin bị mắc Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một nghiên cứu mới cho thấy trong 6 người không tiêm vắc xin Covid-19 thì có 1 người báo cáo bị ảnh hưởng về sức khỏe do Covid-19 trong vòng 2 năm sau khi mắc bệnh này.

Nghiên cứu mới được công bố sau khi Đại học Zurich (Thụy Sĩ) và các viện nghiên cứu khác kiểm tra 1.106 người trưởng thành không tiêm vắc xin Covid-19 có độ tuổi trung bình là 50 được xác nhận nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 6.8.2020 đến ngày 19.1.2021. Ngoài ra còn có 628 người lớn (tuổi trung bình 65) được chọn ngẫu nhiên từ dân số nói chung không mắc Covid-19.

Nghiên cứu cho thấy 17% người tham gia không có lại được sức khỏe bình thường và 18% báo cáo có các triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong 24 tháng sau khi mắc Covid-19 lần đầu, theo Hãng tin PTI. Nghiên cứu được đăng trên chuyên san The British Medical Journal.

Nghiên cứu mới cho thấy 23% số người không tiêm vắc xin Covid-19 tham gia nghiên cứu không được hồi phục, con số này giảm xuống còn 19% sau 12 tháng và 17% sau 24 tháng mắc Covid-19. Ảnh chụp màn hình Swachhindia.ndtv.com ảnh 1

Nghiên cứu mới cho thấy 23% số người không tiêm vắc xin Covid-19 tham gia nghiên cứu không được hồi phục, con số này giảm xuống còn 19% sau 12 tháng và 17% sau 24 tháng mắc Covid-19. Ảnh chụp màn hình Swachhindia.ndtv.com

Nhìn chung, 55% số người tham gia cho biết họ đã trở lại sức khỏe bình thường trong vòng chưa đầy một tháng sau khi mắc Covid-19, trong khi 18% cho biết họ đã hồi phục trong vòng 1-3 tháng.

Sau sáu tháng, nghiên cứu cho thấy 23% số người tham gia không được hồi phục, con số này giảm xuống còn 19% sau 12 tháng và 17% sau 24 tháng. So với những người không bị nhiễm bệnh, những người mắc Covid-19 được phát hiện có nguy cơ cao đối với cả các vấn đề về thể chất lẫn sức khỏe tâm thần. Chẳng hạn như họ thay đổi vị giác hoặc khứu giác (9,8%), bất ổn sau khi gắng sức (9,4%), giảm khả năng tập trung (8,3%) và lo lắng (4%) vào tháng thứ 6 sau khi mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mô hình phục hồi và sự tồn tại của triệu chứng trong hơn hai năm ở người lớn từ một nghiên cứu của Đại học Zurich về những người đã xác nhận nhiễm Covid-19.

Những người tham gia đã cung cấp thông tin về 23 triệu chứng Covid-19 tiềm ẩn trong 6, 12, 18 và 24 tháng sau khi nhiễm bệnh. Nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác bao gồm tuổi tác, giới tính, giáo dục, việc làm và các vấn đề sức khỏe đã có từ trước.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận những phát hiện trên có một số hạn chế, nhưng cho rằng các đánh giá thường xuyên về một loạt kết quả sức khỏe và những phát hiện tương tự sau khi phân tích sâu hơn đã củng cố độ tin cậy của các ước tính.

"Các vấn đề sức khỏe dai dẳng tạo ra những thách thức đáng kể cho những người bị ảnh hưởng và gây ra gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe", nhóm nghiên cứu viết, đồng thời kêu gọi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng "để thiết lập các biện pháp can thiệp hiệu quả nhằm giảm gánh nặng của tình trạng hậu Covid-19.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/phat-hien-moi-o-nhung-nguoi-khong-tiem-vac-xin-bi-mac-covid-19-185230603114613601.htm

Có thể bạn quan tâm

Máy bay không người lái của Việt Nam gây ấn tượng trên bầu trời nước Đức

Máy bay không người lái của Việt Nam gây ấn tượng trên bầu trời nước Đức

Chiếc máy bay không người lái (drone) của Việt Nam mang tên Hera mới đây đã hoàn thành chuyến bay thực chứng trong việc cứu hộ cứu nạn trên bầu trời xứ Bavaria ở Đức. Nó đã giành được sự thán phục của đông đảo đại diện các công ty công nghệ và giới chuyên gia nghiên cứu, ứng dụng và kinh doanh liên quan.
Có nên sạc điện thoại trên ô tô?

Có nên sạc điện thoại trên ô tô?

Nhiều người thường sạc điện thoại trên ô tô nhưng không chắc chắn liệu thói quen này có tiềm ẩn nguy cơ gì không, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Trung Quốc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm quan trọng

Trung Quốc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm quan trọng

(GLO)- Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc công bố ngày 21-9, kim ngạch xuất khẩu gallium và germanium của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm xuống mức 0. Việc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm để sản xuất con chip là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng trả đũa các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ.
Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê

Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê

(GLO)- Sáng 22-9, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với đơn vị thụ hưởng là Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) tổ chức nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê” theo chương trình Khuyến công quốc gia năm 2023.