(GLO)- Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho người tiêu dùng, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Quản lý Thị trường thành lập nhiều đoàn thanh-kiểm tra các cơ sở hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh và phát hiện nhiều vi phạm VSATTP.
Trong đợt kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn TP. Pleiku gần đây nhất (từ ngày 5-12 đến ngày 13-12), Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm VSATTP, các lỗi thường gặp là sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng, vệ sinh nơi chế biến chưa đảm bảo, không có giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở, nhân viên…
Ảnh: Nguyễn Tú |
Kiểm tra Nhà hàng Sân vườn Thiên Thanh (đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku), một trong những nhà hàng thu hút nhiều thực khách, Đoàn phát hiện nhiều sai phạm. Chủ cơ sở và 8 nhân viên chưa có giấy chứng nhận tập huấn VSATTP, 3 nhân viên không có giấy khám sức khỏe. Một số thực phẩm như nấm kim châm không có hóa đơn nơi cung cấp hàng. Kho chứa hàng còn để chung hàng hóa với thực phẩm. Các thùng giấy như bia, nước ngọt để dưới đất, không có kệ cao. Tại khu vực bếp nấu thiếu các kệ đựng đồ, nền bếp trơn trượt, nhiều rác. Có bếp đang đốt củi, nhiều bồ hóng, một số bộ phận thịt động vật sống được treo trên bếp để hong khô, trong khi đó trên bếp đang nấu thực phẩm không che đậy.
Đặc biệt, khi đoàn phát hiện 1 gói mang nhãn cốm xanh đã quá hạn, lên mốc thì một số nhân viên nhà hàng lại tìm cách giấu đi. Kiểm tra Nhà hàng Ngọc Hà, số 96, đường Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, đoàn phát hiện một số lỗi vi phạm tương tự như thiếu giấy khám sức khỏe cho nhân viên, hồ sơ kiểm tra thực phẩm chưa có, các vật dụng của nhân viên như bao tay, dép, mũ nón để chung với thực phẩm trên kệ.
Theo số liệu của Chi cục VSATTP, tính đến tháng 9-2012, Sở Y tế đã tổ chức 160 đoàn thanh-kiểm tra VSATTP trên địa bàn tỉnh, trong đó có 34 đoàn liên ngành. Số lượt các cơ sở được kiểm tra là 2.788 lượt, phát hiện 727 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt thu về là 132.350.000 đồng. |
Tại các cơ sở kinh doanh thức uống cũng có nhiều vi phạm. Tại quán trà Cung Đình (số 20, đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku), nhiều thành viên trong đoàn phải rùng mình vì sự mất vệ sinh tại khu chế biến. Các bồn rửa không được cọ rửa sạch sẽ, nền nhà nhếch nhác, đọng nước. Dụng cụ đựng thức uống để gần thùng rác. Một số bao đựng đường phèn, hương liệu chế biến làm thức uống lộn xộn dưới đất trong khu vực chế biến, không được kê cao, cũng như không có hóa đơn nơi xuất xứ của hàng hóa. Đây cũng là nơi để động vật nuôi “tận dụng” làm chỗ ngủ, mà theo chủ cơ sở Văn Thị Ái Nữ thì: “Vì nhân viên bất cẩn”. Khi kiểm tra các giấy tờ, chủ cơ sở không thể xuất trình đầy đủ.
Trước tình trạng vi phạm của các cơ sở, đoàn đã nhắc nhở và lập biên bản. Các chủ cơ sở thừa nhận những sai phạm của mình và cam đoan sẽ khắc phục những thiếu sót đó. Trước đó, ngày 9-11, Đoàn thanh-kiểm tra liên ngành về chất lượng VSATTP của tỉnh tiến hành kiểm tra 6 cơ sở cơm chay trên địa bàn thành phố, phát hiện 3/6 cơ sở vi phạm. Nội dung vi phạm chủ yếu là điều kiện môi trường không đảm bảo, không lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định, không tổ chức kiểm nghiệm nguồn nước, cơ sở vi phạm về điều kiện con người,... Trong đó, xử phạt hành chính 2 cơ sở và nhắc nhở 1 cơ sở. Trong quá trình thanh tra, đã phát hiện và thu giữ 107 lít xì dầu tại quán chay An Lạc (số 45A, đường Tăng Bạt Hổ, TP. Pleiku) không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang gửi mẫu đi xét nghiệm.
Bác sĩ Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: Nhìn chung các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã chấp hành khá tốt các văn bản luật pháp về VSATTP, bên cạnh đó vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm. Chi cục đã tổ chức nhiều đợt thanh- kiểm tra và tổ chức truyền thông, qua đó nâng cao trách nhiệm của các cơ sở trong việc đảm bảo VSATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Nguyễn Tú