Nhật Bản phóng tên lửa H3 thất bại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo, tên lửa tầm trung mới H3 của nước này đã được phóng lần đầu tiên sau 3 thập kỷ. Tuy nhiên, tên lửa này đã được lệnh tự hủy vài phút sau đó.

Ngày 7-3, JAXA thông báo tên lửa tầm trung mới H3 của Nhật Bản đã được phóng lần đầu tiên sau 3 thập kỷ. Tuy nhiên sau đó vài phút, JAXA cho biết họ đã gửi tín hiệu tự hủy tới tên lửa sau sự cố động cơ vào lúc 10 giờ 37 phút sáng (giờ địa phương). JAXA kết luận rằng tên lửa không có cơ hội hoàn thành nhiệm vụ vì động cơ giai đoạn hai không thể đánh lửa.

Nhật Bản phóng tên lửa H3 thất bại ảnh 1

Ảnh chụp từ trên không cho thấy tên lửa H3 mang theo một vệ tinh quan sát mặt đất cất cánh từ bệ phóng. Ảnh: Reuters

Tên lửa H3 thế hệ mới, sau phiên bản kế nhiệm của tên lửa H2A, cao 57 mét được phóng từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên đảo Tanegashima ở tỉnh phía Tây Nam Kagoshima do JAXA thực hiện vào sáng 7-3.

H3 mang theo ALOS-3, một vệ tinh quan sát mặt đất quản lý thảm họa được trang bị cảm biến hồng ngoại thử nghiệm, vốn được thiết kế để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; cand.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Phát triển khoa học công nghệ theo chiều sâu đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của quân đội

Thủ tướng: Phát triển khoa học công nghệ theo chiều sâu đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của quân đội

(GLO)- Thủ tướng yêu cầu chú trọng phát triển khoa học công nghệ theo chiều sâu, bền vững, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của quân đội ta trong tình hình mới; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức của Trung ương, địa phương, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội để nâng cao chất lượng công tác khoa học quân sự.