Nhật Bản hỗ trợ các công ty trong nước phát triển mạng 5G

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính phủ Nhật Bản có thể hỗ trợ khoảng 70 tỷ yen (653 triệu USD) giúpcác doanh nghiệp sản xuất đồ điện tử và viễn thông phát triển mạng lưới không dây 5G nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty trong nước phát triển mạng lưới không dây 5G nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.
Theo các nguồn thạo tin ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản có thể hỗ trợ khoảng 70 tỷ yen (653 triệu USD) cho các doanh nghiệp sản xuất đồ điện tử và viễn thông của nước này.
Khoản tiền được trích từ nguồn quỹ trị giá 110 tỷ yen mà Tokyo dành cho Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới theo ngân sách bổ sung tài khóa 2019.
Các nguồn thạo tin cho rằng nhiều khả năng Tập đoàn NEC và Fujitsu sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ để phát triển các thiết bị được dùng tại các trạm cơ sở cho mạng lưới 5G.
Nhật Bản được cho là đang đi sau trong cuộc đua phát triển mạng lưới viễn thông di động và các trạm cơ sở 5G khi Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường, trong khi Công ty Telefonaktiebolaget LM Ericsson của Thụy Điển và Tập đoàn Nokia của Phần Lan cũng đang mở rộng thị phần.
Do đó, tuần trước, NEC và Tập đoàn viễn thông Nippon đã nhất trí về vốn và hoạt động kinh doanh nhằm hợp tác phát triển công nghệ mạng lưới không dây 5G nhằm giành thị phần lớn nhất trên thị trường cơ sở hạ tầng di động toàn cầu vào năm 2030.
Cùng với Fujitsu, NEC cũng đã xin giấy phép hoạt động các dịch vụ "5G địa phương" - nơi các chính quyền và doanh nghiệp địa phương được phép xây dựng mạng lưới tại một số khu vực như nhà máy và đất nông nghiệp.
Cuối tháng 3 vừa qua, Fujitsu cho biết sẽ sử dụng 5G để giám sát an ninh tại nhà máy của tập đoàn ở tỉnh Kawasaki và Kanagawa. Hệ thống sẽ phân tích các đoạn băng video được truyền bởi những camera, sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện bất cứ chuyển động đáng ngờ nào.
Công nghệ 5G sẽ cho phép truyền tải một lượng lớn dữ liệu với tốc độ cực kỳ cao, cho phép các thiết bị viễn thông kết nối với hầu hết các sản phẩm và dịch vụ. Kết hợp với công nghệ vạn vật kết nối Internet, 5G được cho là sẽ giúp các thiết bị như đồng hồ thông minh và thiết bị gia dụng tích hợp cao, mở ra cơ hội cho các dịch vụ mới.
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024.