Nguyễn Minh Khuê: Cô học trò phố huyện đa tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Xuất thân từ “lò” đào tạo cầu lông ít tiếng tăm ở huyện Phú Thiện, song Nguyễn Minh Khuê (SN 2010, học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản, thị trấn Phú Thiện) đã vươn lên trở thành một trong những tay vợt xuất sắc nhất tỉnh.

Cô học trò phố huyện đa tài Nguyễn Minh Khuê còn được biết đến với thành tích học tập đáng nể, nhất là ở môn Toán.

Từ năm 9 tuổi, Khuê đã bắt đầu làm quen với cầu lông sau mỗi lần theo cha mẹ đến sân tập. Cha của em-anh Nguyễn Văn Cường đã cùng với một số người bạn thành lập Câu lạc bộ Cầu lông Phú Thiện tại Nhà thi đấu thể thao của Trường THCS Dân tộc nội trú huyện. Thế rồi, từ chỗ chỉ ngồi xem cha mẹ luyện tập, Khuê chập chững cầm vợt và nhanh chóng bị cuốn hút bởi môn thể thao này.

Nguyễn Minh Khuê giành huy chương vàng đơn nữ ở Giải Vô địch Cầu lông tỉnh khi mới 14 tuổi. Ảnh: L.V.N

Nguyễn Minh Khuê giành huy chương vàng đơn nữ ở Giải Vô địch Cầu lông tỉnh khi mới 14 tuổi. Ảnh: L.V.N

“Sau mỗi giờ học, cháu lại mong được ra sân, say sưa tập luyện. Thấy cháu đam mê, bản thân tôi cũng không có chuyên môn về huấn luyện cầu lông song cũng phải tự tìm tòi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để dạy thêm cho cháu. Ban đầu, tôi cũng nghĩ cho cháu tập để có sức khỏe, tạo phản xạ, nhanh nhẹn hơn chứ không nghĩ đến chuyện cháu sẽ tham gia thi đấu và giành được thành tích cao”-anh Cường thổ lộ.

Sau khoảng 1 năm luyện tập, Khuê đã mạnh dạn đăng ký nội dung đôi nữ tại Giải Vô địch Cầu lông tỉnh năm 2020 và lọt vào đến trận chung kết. Tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX-2022, khi mới 12 tuổi, Khuê đã mang về huy chương bạc cho huyện Phú Thiện ở nội dung đơn nữ. Em chỉ chịu thất thủ trước tay vợt Trương Mỹ Duyên hơn mình đến 4 tuổi. Đây cũng là lần đầu tiên Phú Thiện có vận động viên (VĐV) giành huy chương bạc môn cầu lông ở kỳ đại hội cấp tỉnh.

Nhờ thành tích nổi bật, Khuê được chọn vào đội tuyển cầu lông Gia Lai dự Giải Cầu lông học sinh toàn quốc năm 2023. Tại đây, cô gái của thị trấn Phú Thiện cũng đã giành huy chương đồng. Đặc biệt, tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XI-2023, Khuê đã thi đấu chói sáng để giành 3 huy chương vàng ở cả 3 nội dung tham gia gồm: đơn nữ, đôi nữ và đồng đội nữ. Ngoài các VĐV tham gia nhiều môn thi, Nguyễn Minh Khuê đã trở thành một trong những VĐV giành được nhiều huy chương vàng nhất tại kỳ hội khỏe lần đó.

Mỗi lần đứng cặp với cha và mẹ tại Giải Cầu lông gia đình tỉnh, Khuê cũng thi đấu xuất sắc. Tại Giải Cầu lông gia đình tỉnh năm 2024, cặp mẹ con gái Bùi Thị Hòa-Nguyễn Minh Khuê và cặp cha con gái Nguyễn Văn Cường-Nguyễn Minh Khuê đã giành 2 huy chương vàng. Đây cũng là gia đình duy nhất tại giải đấu giành được 2 huy chương vàng. Khi tranh tài tại Giải Cầu lông gia đình toàn quốc vừa diễn ra hồi giữa tháng 8 vừa qua tại tỉnh Khánh Hòa, Khuê cùng mẹ đã giành được huy chương đồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng-Phó Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông tỉnh: “Nguyễn Minh Khuê là tay vợt trẻ xuất sắc của tỉnh và có tên tuổi ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Em có sự ủng hộ, hậu thuẫn rất lớn từ gia đình. Liên đoàn đã tạo điều kiện về mặt chuyên môn khi đăng ký cho em thi đấu ở các giải cầu lông trẻ toàn quốc. Không những vậy, em còn là một học sinh giỏi của huyện và trở thành tấm gương cho nhiều tay vợt phong trào khác khi vừa duy trì được việc tập luyện cầu lông, vừa giữ thành tích học tập đáng nể”.

Để đạt được những thành tích nổi bật ấy, Khuê đã phải trải qua những khoảng thời gian căng mình khổ luyện. Anh Cường chia sẻ: “Môn thể thao nào cũng cần sự khổ luyện để đạt được thành tích cao. Khuê đã duy trì luyện tập suốt cả năm, trước khi vào giải thì cường độ tập luyện tăng lên, có khi tập cả ngày đến tối mịt mới về. Ngoài tập cầu lông, cháu còn tập thêm gym và tập chạy bộ để tăng cường thể lực, sức bền”.

Theo anh Cường, với những màn thể hiện của Khuê, các huấn luyện viên đội tuyển cầu lông của TP. Hồ Chí Minh đã liên hệ với gia đình để tuyển vào đội. Từ đó, Khuê sẽ có cơ hội đi theo con đường cầu lông chuyên nghiệp. Các huấn luyện viên động viên gia đình song vợ chồng anh Cường lựa chọn để Khuê tiếp tục theo học văn hóa tại quê nhà.

Cũng bởi, ngoài việc bộc lộ năng khiếu ở môn cầu lông, Khuê còn là một học sinh xuất sắc của Trường THCS Trần Quốc Toản. Trong 8 năm học qua, em đều giành danh hiệu học sinh giỏi. Và trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, Khuê cũng có 2 năm giành giải nhất môn Toán.

“Em rất thích cầu lông và mong muốn trở thành VĐV chuyên nghiệp. Nhưng em cũng muốn đi học, cha mẹ hy vọng sau này em sẽ trở thành bác sĩ. Hiện tại, em sẽ cố gắng học tập thật tốt và sau mỗi giờ học mệt mỏi sẽ được ra sân để thỏa mãn niềm đam mê”-Khuê bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.