Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu ngày 12/8, theo lời mời của Ngoại trưởng Campuchia sắp mãn nhiệm Prak Sokhonn, nhằm thúc đẩy hơn nữa "Khuôn khổ Hợp tác kim cương" giữa hai nước, theo tờ Khmer Times .
Ông Hun Manet tiếp ông Vương Nghị tại Phnom Penh năm 2022. Ảnh: Khmer Times

Ông Hun Manet tiếp ông Vương Nghị tại Phnom Penh năm 2022. Ảnh: Khmer Times

"Các cuộc thảo luận sẽ bao gồm một loạt vấn đề liên quan đến hợp tác song phương và đa phương, phản ánh các ưu tiên chung", Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết trong tuyên bố hôm 10/8.

Ngày 7/8, Quốc vương Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Hun Manet làm thủ tướng thứ 33 và là nhà lãnh đạo mới của Chính phủ Campuchia sau gần 40 năm.

Về lý thuyết, để chính thức trở thành thủ tướng mới của Campuchia, ông Hun Manet và nội các mới cần chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dự kiến tổ chức ngày 22/8. Cũng trong ngày này, ông Hun Sen cũng sẽ chính thức rời ghế thủ tướng để chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo kỳ cựu cho biết ông sẽ tiếp tục giữ các chức vụ khác ở Campuchia thêm 10 năm nữa, tức tới năm 2033.

Ông Thong Mengdavid, Giám sát viên nghiên cứu tại Viện Tầm nhìn châu Á (AVI, Campuchia), nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Campuchia của Ngoại trưởng Vương, hiện còn là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Ông Vương là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên đến thăm Thủ tướng Campuchia mới được bổ nhiệm Hun Manet", ông Thong Mengdavid nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Kin Phea, Tổng giám đốc Viện Quan hệ quốc tế của Học viện Hoàng gia Campuchia, nhận định chuyến thăm của ông Vương phản ánh cam kết mạnh mẽ của Trung Quốc đối với tình đoàn kết và hữu nghị với Campuchia.

Khmer Times còn dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Vương vào cuối tuần này là chuyến đi quan trọng nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của ông Hun Manet. Đó có thể là chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông Hun Manet tuyên thệ nhậm chức thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho nông dân cứu 2 em nhỏ ở Ia Tul

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho nông dân cứu 2 em nhỏ ở Ia Tul

(GLO)- Chiều 5-7, tại trụ sở UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Trần Văn Nghĩa (tổ 10, xã Chư Sê) vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác cứu nạn, cứu hộ ngày 3-7 tại khu vực cầu Bến Mộng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp bàn phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp bàn phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2025

(GLO)- Ngày 4-7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho người cứu 2 cháu nhỏ bằng thiết bị bay không người lái

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho người cứu 2 cháu nhỏ bằng thiết bị bay không người lái

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn vừa ký Quyết định số 583/QĐ-UBND về việc tặng bằng khen cho ông Trần Văn Nghĩa (tổ 10, xã Chư Sê) đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác cứu nạn, cứu hộ ngày 3-7 tại khu vực cầu Bến Mộng (xã Ia Tul).

Ngày đầu vận hành chính quyền mới diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, vì dân phục vụ

Ngày đầu vận hành chính quyền mới diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, vì dân phục vụ

(GLO)- Ngày 1-7, cùng với cả nước, chính quyền địa phương hai cấp tại Gia Lai chính thức vận hành. Ghi nhận của phóng viên tại một số xã, phường cho thấy không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương; thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, minh bạch, tạo ấn tượng tích cực với người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

(GLO)- Ngày 1-7, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Greg Soster-Giám đốc Tập đoàn Công nghệ SOS (Úc) và đại diện Hiệp hội Du lịch Úc tại Việt Nam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bất động sản và công nghệ xây dựng.

Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 1-7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) khai mạc kỳ họp thứ nhất để công bố các nghị quyết về nhân sự; xem xét, quyết định các nội dung do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình.

null