Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu ngày 12/8, theo lời mời của Ngoại trưởng Campuchia sắp mãn nhiệm Prak Sokhonn, nhằm thúc đẩy hơn nữa "Khuôn khổ Hợp tác kim cương" giữa hai nước, theo tờ Khmer Times .
Ông Hun Manet tiếp ông Vương Nghị tại Phnom Penh năm 2022. Ảnh: Khmer Times

Ông Hun Manet tiếp ông Vương Nghị tại Phnom Penh năm 2022. Ảnh: Khmer Times

"Các cuộc thảo luận sẽ bao gồm một loạt vấn đề liên quan đến hợp tác song phương và đa phương, phản ánh các ưu tiên chung", Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết trong tuyên bố hôm 10/8.

Ngày 7/8, Quốc vương Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Hun Manet làm thủ tướng thứ 33 và là nhà lãnh đạo mới của Chính phủ Campuchia sau gần 40 năm.

Về lý thuyết, để chính thức trở thành thủ tướng mới của Campuchia, ông Hun Manet và nội các mới cần chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dự kiến tổ chức ngày 22/8. Cũng trong ngày này, ông Hun Sen cũng sẽ chính thức rời ghế thủ tướng để chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo kỳ cựu cho biết ông sẽ tiếp tục giữ các chức vụ khác ở Campuchia thêm 10 năm nữa, tức tới năm 2033.

Ông Thong Mengdavid, Giám sát viên nghiên cứu tại Viện Tầm nhìn châu Á (AVI, Campuchia), nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Campuchia của Ngoại trưởng Vương, hiện còn là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Ông Vương là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên đến thăm Thủ tướng Campuchia mới được bổ nhiệm Hun Manet", ông Thong Mengdavid nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Kin Phea, Tổng giám đốc Viện Quan hệ quốc tế của Học viện Hoàng gia Campuchia, nhận định chuyến thăm của ông Vương phản ánh cam kết mạnh mẽ của Trung Quốc đối với tình đoàn kết và hữu nghị với Campuchia.

Khmer Times còn dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Vương vào cuối tuần này là chuyến đi quan trọng nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của ông Hun Manet. Đó có thể là chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông Hun Manet tuyên thệ nhậm chức thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

(GLO)- Chiều 29-5, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra buổi diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai (PCTT) cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã, với sự tham gia của hơn 200 người gồm lực lượng phòng thủ dân sự, lực lượng xung kích và người dân xã Cát Tiến.

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 49/2026/QĐ-UBND ban hành cấp dự báo cháy rừng và các bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự báo cháy rừng có 5 cấp, từ cấp I đến cấp V.

null