Nghĩa cử giữa đời thường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Gây quỹ giúp đỡ người nghèo hay dành dụm kinh phí nấu cháo từ thiện là những việc làm lan tỏa nghĩa cử cao đẹp giữa đời thường.

1. Anh Mã Sĩ Nguyên-Chủ tiệm sửa xe 146 Trần Phú (thị trấn Phú Thiện) cho hay: Anh mở tiệm sửa xe đã 5 năm. Với những trường hợp sửa chữa nhỏ thì không lấy tiền. Được anh giúp miễn phí thì ai cũng phấn khởi, khen chủ tiệm dễ mến nhưng lâu dần thì nhiều người cảm thấy ngại. Hiểu được tâm lý khách hàng, cuối năm 2022, anh nảy ra ý tưởng đặt thùng từ thiện ngay tại quán để góp kinh phí mua quà tặng cho các hộ nghèo tại địa phương. Tùy lòng hảo tâm, mỗi lần sửa xe, khách hàng có thể bỏ một vài ngàn đồng hoặc nhiều hơn vào thùng từ thiện. Sau mỗi ngày làm việc, anh cũng sẽ bỏ vào thùng một ít tiền.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, anh Nguyên thay chiếc thùng từ thiện làm bằng giấy carton bằng thùng thuốc y tế gia đình. Cửa thùng được dán keo chắc chắn, chỉ chừa lại một khe nhỏ để bỏ tiền quyên góp. Sau 4 tháng triển khai, dịp Tết Quý Mão 2023, tủ từ thiện đã quyên góp được 1,5 triệu đồng. Sau khi liên hệ với tổ trưởng tổ dân phố và chi hội phụ nữ xin danh sách gia đình đặc biệt khó khăn, anh bàn với vợ góp thêm hơn 3 triệu đồng mua 12 suất quà (400 ngàn đồng/suất) để tặng hộ nghèo. “Hy vọng năm nay, thùng từ thiện sẽ được khách hàng nhiệt tình ủng hộ để hỗ trợ được nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống”-anh Nguyên chia sẻ.

Nghĩa cử giữa đời thường ảnh 1

Anh Nguyễn Kim Hải-Bí thư Đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn ủng hộ tiền sau mỗi lần sửa xe. Ảnh: Vũ Chi

Anh Nguyễn Kim Hải-Bí thư Đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn (thị trấn Phú Thiện) cho hay: “Với sự nhiệt tình, vui vẻ của anh Nguyên nên lúc nào tiệm cũng đông khách. Cách gây quỹ của anh rất ý nghĩa, thiết thực. Mỗi lần ghé tiệm tôi đều trích kinh phí bỏ vào thùng từ thiện. Của ít lòng nhiều, tích tiểu thành đại, góp sức cùng anh Nguyên để hỗ trợ người nghèo”.

2. Nụ cười của bệnh nhân và người nhà khi nhận hộp cháo chính là động lực giúp vợ chồng anh Nguyễn Văn Tiến (233 Hùng Vương, thị trấn Phú Thiện) duy trì nồi cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện suốt 7 năm qua. Việc làm của anh xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân. Trong một lần dự đám cưới tại TP. Hồ Chí Minh, anh phát hiện mình bị sỏi thận phải mổ gấp. Một mình nằm viện điều trị, chính những suất cháo từ thiện đã giúp anh vượt qua khó khăn. Khi khỏe lại, anh tìm hiểu thì được biết trong nhóm từ thiện có cả những thành viên là người bán vé số. Với suy nghĩ những người khó khăn vẫn đi làm từ thiện thì tại sao mình không làm được, về nhà, anh chia sẻ dự định và được vợ ủng hộ nhiệt tình. Từ đó, nồi cháo từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện được triển khai.

Sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện, anh Tiến quyết định phát cháo vào sáng thứ hai và thứ ba hàng tuần bởi đây là thời điểm số lượng bệnh nhân đông nhất. Ngay từ tối hôm trước, nhân viên Trung tâm nhắn tin thông báo số lượng bệnh nhân để anh nấu lượng cháo vừa đủ. Bình quân mỗi ngày, anh nấu 120-160 suất, ngày cao điểm lên đến hơn 200 suất.

Nghĩa cử giữa đời thường ảnh 2

Anh Nguyễn Văn Tiến (số nhà 233 Hùng Vương, thị trấn Phú Thiện) múc cháo phát cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Trần Thị Thủy (vợ anh Tiến) tâm sự: “Thời gian đầu, vợ chồng tôi còn ở nhà thuê. Nhiều người không hiểu chế giễu chồng tôi lo chuyện bao đồng, bản thân chưa lo nổi cho gia đình mà đòi lo cho người khác. Chúng tôi bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu, nghĩ mình còn sức còn làm, miễn tâm mình vui, người bệnh vui là được”. Nhiều hôm chị phải lo cho con cái học hành, một mình anh xoay xở với hơn 100 suất cháo. Thương chồng, chị Thủy quyết định đồng hành cùng chồng thực hiện tâm nguyện.

Ông Đỗ Minh Huấn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện-cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị trấn đã có việc làm thiết thực. Cách làm của anh Nguyên hay nồi cháo từ thiện của vợ chồng anh Tiến đều rất ý nghĩa, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.
Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

(GLO)- Nhằm phù hợp hơn với thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1290/KH-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 1602/KH-UBND ngày 21-7-2022 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

(GLO)- Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Gia Lai hiện có 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.189 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2017-2023, CĐVC tỉnh đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.