Ngành Y tế Gia Lai: Sẵn sàng phục vụ bệnh nhân dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngành Y tế đã chủ động chuẩn bị vật tư y tế và triển khai các phương án phục vụ cấp cứu, điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết.
Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện để đảm bảo việc khám-chữa bệnh, cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Đức Thụy
Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện để đảm bảo việc khám-chữa bệnh, cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Đức Thụy
Bác sĩ Lê Bá Công-Chánh Văn phòng Sở Y tế-cho biết: Từ cuối tháng 12-2018, Sở Y tế có văn bản chỉ đạo các bệnh viện và các trung tâm trực thuộc kiểm tra, chuẩn bị cơ số thuốc để đảm bảo cho việc khám-chữa bệnh, cấp cứu dịp Tết; phân công lịch trực Tết cụ thể; củng cố các đội điều trị, cấp cứu cơ động, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra và chi viện cho tuyến dưới; tăng cường kiểm ra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết. Sở Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở y tế phải có báo cáo chi tiết về tình hình bệnh tật, số lượng bệnh nhân điều trị từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết.
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và chủ động phòng-chống các bệnh truyền nhiễm ở người có nguy cơ bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động như: xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng-chống các bệnh dịch ở người dịp Đông Xuân, nhất là dịp Tết năm 2019; phối hợp với 17/17 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát dịch tễ với các bệnh truyền nhiễm như: cúm A/H7N9, sốt xuất huyết, tay chân miệng… để xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và thành lập các đội phòng-chống dịch sẵn sàng làm nhiệm vụ trong dịp Tết”-bác sĩ Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh-cho hay.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đội ngũ y-bác sĩ cũng đã sẵn sàng các phương án cấp cứu, điều trị trong dịp Tết. Bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện-chia sẻ: “Bệnh viện đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, cơ sở vật chất và đơn vị máu dự trữ đảm bảo cho việc cấp cứu, điều trị trong mọi tình huống. Bệnh viện cũng sẽ thực hiện trực 24/24 giờ theo 4 cấp từ lãnh đạo đến hành chính, chuyên môn, bảo vệ. Riêng bộ phận chuyên môn, Bệnh viện đã huy động một tổ chuyên gia và tăng cường thêm 1 tổ cấp cứu gồm 4 người sẵn sàng đi cấp cứu bệnh nhân ngoài viện bất cứ lúc nào. Dự kiến 19 giờ ngày 30 tháng Chạp, Bệnh viện sẽ tổ chức đón Giao thừa trước cho nhân viên, y-bác sĩ và bệnh nhân ở lại điều trị trong Tết. Các bệnh nhân còn được hỗ trợ 50 ngàn đồng/ngày từ kinh phí do UBND tỉnh cấp. Chúng tôi cũng đã phân công 1 tổ cấp cứu để trực cấp cứu trong đêm Giao thừa do tỉnh tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết”.
 Ngành Y tế đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và vật lực phục vụ việc khám-chữa bệnh dịp Tết. Ảnh: Đ.T
Ngành Y tế đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và vật lực phục vụ việc khám-chữa bệnh dịp Tết. Ảnh: Đ.T
Tương tự, các cơ sở y tế tuyến huyện cũng đã lên phương án đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Bác sĩ Nguyễn Văn Chính-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa-cho hay: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và phân công lịch trực Tết một cách cụ thể, chi tiết. Chúng tôi cũng chỉ đạo các trạm y tế, các khoa phòng của bệnh viện huyện cắt cử lực lượng trực 24/24 giờ để kịp thời cấp cứu, giám sát tình hình bệnh tật; thành lập các tổ cấp cứu để sẵn sàng phục vụ nhân dân. Hiện Trung tâm cũng đang phối hợp với các Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho nhân dân trong Tết”.
Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo về phương án, nhân lực, vật lực đảm bảo phục vụ khám-chữa bệnh, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp của tỉnh và Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh đang tổ chức kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, nhắc nhở, vận động các cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cung cấp cho nhân dân. “Hiện nay, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn. Theo kế hoạch, đến ngày 30-1, việc kiểm tra sẽ hoàn tất. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán, Chi cục sẽ phân công người trực để theo dõi tình hình ngộ độc thực phẩm nếu có và kịp thời báo cáo Sở Y tế”-bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh-chia sẻ.
Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.