Nga phát hiện nhóm lính đánh thuê Mỹ ở vùng chiến sự Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Sputnik của Nga, Forward Observations Group (FOG) - công ty quân sự tư nhân Mỹ hiện đang giúp Ukraine tấn công tỉnh Kursk của Nga. FOG đã hoạt động trong vùng chiến sự Ukraine hơn 2 năm nay.
Lính công ty quân sự tư nhân Mỹ FOG trước xe thiết giáp ngày 16-8-2024. Ảnh: FOG

Lính công ty quân sự tư nhân Mỹ FOG trước xe thiết giáp ngày 16-8-2024. Ảnh: FOG

FOG thu hút sự chú ý của truyền thông sau khi chia sẻ bức ảnh các thành viên của công ty này tham gia cuộc đột kích của Ukraine vào tỉnh Kursk, Nga tuần trước với việc đăng ảnh 3 nhân viên trước một cỗ xe quân sự, với dòng chữ “Những chàng trai ở Kursk” và định vị nêu rõ “Kursk, Nga”.

Trước những bức ảnh này, ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại biện Mỹ Stephanie Holmes để phản đối hoạt động của “lính đánh thuê người Mỹ” tại tỉnh Kursk.

FOG thuộc về nhà sáng lập công ty là cựu quân nhân bộ binh Mỹ Derrick Bales. Bales sử dụng bí danh “Raoul Duke” cho tài khoản cá nhân của mình trên Instagram.

Đăng tải đầu tiên của Bales liên quan đến hoạt động của FOG tại Ukraine là từ ngày 26/2/2022 - chỉ hai ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Bales sau đó chia sẻ tiếp một loạt bức ảnh về các nhân viên FOG tham gia hoạt động quân sự ở khu vực được định vị là “Kiev, Ukraine”. Ngày 18/2/2024, Bales đăng hình một người đang rải mìn chống tăng.

Vào ngày 25/4, Bales đăng hình một người điều khiển UAV ở khu vực thị trấn Chasov Yar - một điểm nóng trong chiến sự giữa Nga và Ukraine.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kể từ đầu xung đột với Ukraine, 13.387 lính đánh thuê đã tới Ukraine.

Theo Giáo sư Sean McFate của ĐH Georgetown (Mỹ), nhiều người tránh gọi “tổ chức lính đánh thuê” mà gọi những đối tượng này bằng những từ khác như nhà thầu quân sự tư nhân (PMC), công ty quân sự tư nhân, công ty an ninh tư nhân, tập đoàn quân sự tư nhân, bên cung cấp dịch vụ quân sự, nhà thầu chiến dịch...

Trên thế giới có nhiều đội lính đánh thuê quy mô và rất mạnh. Đó là Công ty quân sự tư nhân Wagner có trụ sở tại Nga, hoạt động ở hơn 30 quốc gia và có hai trại huấn luyện ở Nga.

Với hơn 625.000 nhân viên, Tập đoàn đa quốc gia G4S có trụ sở chính tại Anh hiện là công ty quân sự tư nhân lớn nhất thế giới, theo trang Business Insider.

Unity Resources Group là công ty quân sự tư nhân Úc với hơn 1.200 nhân viên, hoạt động ở nhiều khu vực trên khắp châu Phi, châu Mỹ, Trung Á, châu Âu và nổi tiếng nhất là hoạt động bảo vệ đại sứ quán Úc ở Baghdad (Iraq), theo Business Insider.

Academi là công ty quân sự tư nhân Mỹ, do cựu sĩ quan SEAL của Hải quân Mỹ Erik Prince thành lập vào năm 1996.

Defion Internacional là công ty quân sự tư nhân có trụ sở chính tại Peru và các văn phòng tại Dubai, Iraq, Philippines và Sri Lanka.

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

 Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gia Lai: Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(GLO)- 7 chỉ tiêu liên quan đến “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23-6-2022) vừa được UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2026.

null