Nga phát hiện nhóm lính đánh thuê Mỹ ở vùng chiến sự Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Sputnik của Nga, Forward Observations Group (FOG) - công ty quân sự tư nhân Mỹ hiện đang giúp Ukraine tấn công tỉnh Kursk của Nga. FOG đã hoạt động trong vùng chiến sự Ukraine hơn 2 năm nay.
Lính công ty quân sự tư nhân Mỹ FOG trước xe thiết giáp ngày 16-8-2024. Ảnh: FOG

Lính công ty quân sự tư nhân Mỹ FOG trước xe thiết giáp ngày 16-8-2024. Ảnh: FOG

FOG thu hút sự chú ý của truyền thông sau khi chia sẻ bức ảnh các thành viên của công ty này tham gia cuộc đột kích của Ukraine vào tỉnh Kursk, Nga tuần trước với việc đăng ảnh 3 nhân viên trước một cỗ xe quân sự, với dòng chữ “Những chàng trai ở Kursk” và định vị nêu rõ “Kursk, Nga”.

Trước những bức ảnh này, ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại biện Mỹ Stephanie Holmes để phản đối hoạt động của “lính đánh thuê người Mỹ” tại tỉnh Kursk.

FOG thuộc về nhà sáng lập công ty là cựu quân nhân bộ binh Mỹ Derrick Bales. Bales sử dụng bí danh “Raoul Duke” cho tài khoản cá nhân của mình trên Instagram.

Đăng tải đầu tiên của Bales liên quan đến hoạt động của FOG tại Ukraine là từ ngày 26/2/2022 - chỉ hai ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Bales sau đó chia sẻ tiếp một loạt bức ảnh về các nhân viên FOG tham gia hoạt động quân sự ở khu vực được định vị là “Kiev, Ukraine”. Ngày 18/2/2024, Bales đăng hình một người đang rải mìn chống tăng.

Vào ngày 25/4, Bales đăng hình một người điều khiển UAV ở khu vực thị trấn Chasov Yar - một điểm nóng trong chiến sự giữa Nga và Ukraine.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kể từ đầu xung đột với Ukraine, 13.387 lính đánh thuê đã tới Ukraine.

Theo Giáo sư Sean McFate của ĐH Georgetown (Mỹ), nhiều người tránh gọi “tổ chức lính đánh thuê” mà gọi những đối tượng này bằng những từ khác như nhà thầu quân sự tư nhân (PMC), công ty quân sự tư nhân, công ty an ninh tư nhân, tập đoàn quân sự tư nhân, bên cung cấp dịch vụ quân sự, nhà thầu chiến dịch...

Trên thế giới có nhiều đội lính đánh thuê quy mô và rất mạnh. Đó là Công ty quân sự tư nhân Wagner có trụ sở tại Nga, hoạt động ở hơn 30 quốc gia và có hai trại huấn luyện ở Nga.

Với hơn 625.000 nhân viên, Tập đoàn đa quốc gia G4S có trụ sở chính tại Anh hiện là công ty quân sự tư nhân lớn nhất thế giới, theo trang Business Insider.

Unity Resources Group là công ty quân sự tư nhân Úc với hơn 1.200 nhân viên, hoạt động ở nhiều khu vực trên khắp châu Phi, châu Mỹ, Trung Á, châu Âu và nổi tiếng nhất là hoạt động bảo vệ đại sứ quán Úc ở Baghdad (Iraq), theo Business Insider.

Academi là công ty quân sự tư nhân Mỹ, do cựu sĩ quan SEAL của Hải quân Mỹ Erik Prince thành lập vào năm 1996.

Defion Internacional là công ty quân sự tư nhân có trụ sở chính tại Peru và các văn phòng tại Dubai, Iraq, Philippines và Sri Lanka.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho 170 hộ dân vùng thiên tai

(GLO)- Ngày 30-7, xã Ia Dreh và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ phát động ra quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xung kích, thần tốc xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai. Tham dự Lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Gia Lai

(GLO)- Việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến rõ nét, đạt kết quả thiết thực; đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai và Tiểu khu Quân sự tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức Hội nghị quân sự thường niên lần thứ 16 năm 2026, nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng: Quyết tâm cao gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

(GLO)- Sáng 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 35 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

null