Nên ngồi thiền 10 phút khi căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu mới đã lý giải vì sao chỉ cần 10 phút ngồi thiền, căng thẳng, lo lắng sẽ bay biến khỏi đầu.
 

Báo cáo từ ĐH Waterloo (Canada) là bằng chứng mới nhất về những lợi ích của thiền.

Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra việc tự suy nghĩ và suy nghĩ sâu giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp chống lại bệnh tật.

Theo nhà nghiên cứu Mengran Xu, mất vài phút thiền định mỗi ngày sẽ giúp tập trung hơn: “Tâm trí lang thang chiếm gần một nửa dòng nhận thức của bất kỳ người nào. Đối với những người bị lo lắng, những suy nghĩ tiêu cực sẽ lặp đi lặp lại, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học hỏi, hoàn thành nhiệm vụ”.

Nghiên cứu đã phỏng vấn 82 người tự cho biết có cảm giác lo lắng khi xuất hiện sự gián đoạn thao tác trong lúc đang phải hoàn thành một nhiệm vụ trên máy tính.

Những người mà đã được thiền một thời gian ngắn trước khi thực hiện nhiệm vụ tỏ ra vượt trội hơn về khả năng tập trung so với nhóm không thiền.

Xu nói thêm: “Chúng tôi cũng nhận thấy việc thực hành thiền sẽ giúp những người lo lắng chuyển sự chú ý của họ hướng ra thế giới bên ngoài, từ đó tập trung tốt hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn”.

Thiền đã được chứng minh là mang lại lợi ích sức khỏe, từ phòng bệnh tật, giảm stress đến trầm cảm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của ĐH Brown, thiền chỉ hiệu quả với phụ nữ.

Các bài tập thiền phổ biến nhất thường hướng con người tập trung vào cảm xúc và cảm giác hiện tại.

Theo Dantri

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp say lòng người của An Giang

Vẻ đẹp say lòng người của An Giang

Rong ruổi về miền Tây Nam Bộ, ghé thăm Châu Đốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh bình của cánh đồng thốt nốt, đồng lúa xanh ngắt và cuộc sống của người dân làng nổi cá bè.