Mỹ ra sắc lệnh hạn chế đầu tư công nghệ cao vào Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh sẽ cấm hoặc hạn chế đầu tư của Mỹ vào 3 lĩnh vực công nghệ được cho là có thể hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Ngày 9-8 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc. Sắc lệnh cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào các thực thể ở Trung Quốc hoạt động trong 3 lĩnh vực, gồm: chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Chất bán dẫn và vi điện tử là 1 trong 3 mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế. Ảnh: New York Post

Chất bán dẫn và vi điện tử là 1 trong 3 mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế. Ảnh: New York Post

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, sẽ có một số lĩnh vực bị cấm tuyệt đối không được đầu tư, phần lớn còn lại sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải thông báo cho Chính phủ Mỹ biết.

Động thái này được cho là có thể gây căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù giới chức Mỹ khẳng định các lệnh cấm nhằm giải quyết “các rủi ro an ninh quốc gia nguy hiểm nhất” và không chia tách hai nền kinh tế vốn phụ thuộc lẫn nhau.

Theo tờ Wall Street Journal cho biết, đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Trung Quốc đã ở mức thấp nhất trong 20 năm nay và chỉ đạt 8,2 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời vốn đầu tư mạo hiểm của Mỹ cũng đã ở mức thấp nhất trong 10 năm qua là 1,3 tỷ USD vào năm ngoái.

Trước thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng và cho rằng sắc lệnh sẽ “làm suy yếu nghiêm trọng lợi ích của các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc cũng như Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

(GLO)- Chiều 22-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài Nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất do quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.