Mỹ ra sắc lệnh hạn chế đầu tư công nghệ cao vào Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh sẽ cấm hoặc hạn chế đầu tư của Mỹ vào 3 lĩnh vực công nghệ được cho là có thể hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Ngày 9-8 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc. Sắc lệnh cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào các thực thể ở Trung Quốc hoạt động trong 3 lĩnh vực, gồm: chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Chất bán dẫn và vi điện tử là 1 trong 3 mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế. Ảnh: New York Post

Chất bán dẫn và vi điện tử là 1 trong 3 mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế. Ảnh: New York Post

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, sẽ có một số lĩnh vực bị cấm tuyệt đối không được đầu tư, phần lớn còn lại sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải thông báo cho Chính phủ Mỹ biết.

Động thái này được cho là có thể gây căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù giới chức Mỹ khẳng định các lệnh cấm nhằm giải quyết “các rủi ro an ninh quốc gia nguy hiểm nhất” và không chia tách hai nền kinh tế vốn phụ thuộc lẫn nhau.

Theo tờ Wall Street Journal cho biết, đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Trung Quốc đã ở mức thấp nhất trong 20 năm nay và chỉ đạt 8,2 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời vốn đầu tư mạo hiểm của Mỹ cũng đã ở mức thấp nhất trong 10 năm qua là 1,3 tỷ USD vào năm ngoái.

Trước thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng và cho rằng sắc lệnh sẽ “làm suy yếu nghiêm trọng lợi ích của các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc cũng như Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 58 địa phương cấp xã chưa phát sinh số liệu khởi tạo chữ ký số

Gia Lai: 58 địa phương cấp xã chưa phát sinh số liệu khởi tạo chữ ký số

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo kết quả triển khai cao điểm cấp chữ ký số công cộng và tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 58 địa phương cấp xã chưa phát sinh số liệu khởi tạo chữ ký số.

Chuyên gia cảnh báo AI đe dọa ngành báo chí toàn cầu

Chuyên gia cảnh báo AI đe dọa ngành báo chí toàn cầu

Các chuyên gia truyền thông hàng đầu đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với nền báo chí thế giới tại Hội nghị Quốc tế lần thứ VIII của các Biên tập viên Truyền thông châu Âu - Mỹ Latinh và Caribe diễn ra tại thành phố Cartagena của Colombia.

Gia Lai có 2 dự án đạt giải nhì và ba tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2024-2025

Gia Lai có 2 dự án đạt giải nhì và ba tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 21-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh trao giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2024-2025. Gia Lai xuất sắc có 2 dự án đạt giải nhì và ba tại cuộc thi lần này.