Mỹ: Cấm phóng viên tiếp cận Văn phòng Báo chí để bảo vệ 'tài liệu nhạy cảm'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 1/11, Mỹ ban hành quy định cấm các phóng viên, nhà báo bị tiếp cận phòng Upper Press thuộc văn phòng của Thư ký Báo chí Karoline Leavitt ở Cánh Tây Nhà Trắng nếu không có lịch hẹn trước.

Ngày 1/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định cấm phóng viên tiếp cận một khu vực của Văn phòng Báo chí Nhà Trắng nếu không đặt lịch hẹn trước, với lý do bảo vệ "tài liệu nhạy cảm".

bao-chi.jpg
Quang cảnh bên ngoài Nhà Trắng ở Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, các phóng viên, nhà báo bị cấm tiếp cận phòng Upper Press (phòng 140) thuộc văn phòng của Thư ký Báo chí Karoline Leavitt ở Cánh Tây Nhà Trắng nếu không có lịch hẹn trước.

Biên bản bản ghi nhớ do Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) công bố cho biết quy định có hiệu lực ngay lập tức, nhằm bảo vệ các tài liệu nhạy cảm được xử lý thường xuyên trong khu vực này.

Tuy nhiên, giới truyền thông vẫn được phép tiếp cận phòng Lower Press, cạnh phòng họp báo nổi tiếng của Nhà Trắng, nơi làm việc của nhiều quan chức báo chí cấp thấp hơn.

Trước đây, các phóng viên được phép vào phòng Upper Press để trao đổi nhanh với Thư ký Báo chí Leavitt, Giám đốc phụ trách truyền thông của Nhà Trắng Steven Cheung và các quan chức khác. Tuy nhiên, ông Cheung cho biết một số phóng viên từng lén quay video, ghi âm và chụp hình tài liệu mật mà không được phép, thậm chí xâm nhập khu vực hạn chế hoặc nghe lén các cuộc họp kín.

Gần đây, Nhà Trắng cũng đã tước quyền tiếp cận Tổng thống đối với các phóng viên chuyên trách của Reuters, Associated Press và Bloomberg News.

Đầu tháng 10, Lầu Năm Góc cũng áp dụng biện pháp siết chặt tương tự với giới truyền thông, khiến nhiều phóng viên phải hoàn trả thẻ tác nghiệp.

NSC khẳng định thay đổi mới nhằm đảm bảo phối hợp giữa đội ngũ truyền thông Nhà Trắng và nhân viên an ninh quốc gia trong việc xử lý thông tin mật./.

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

(GLO)- Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Tổng thống Lee Jae Myung và Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chung nhằm điều tra các vụ lừa đảo trực tuyến và hoạt động tội phạm khác nhắm vào công dân Hàn Quốc.

null