Mục sở thị điểm khai thác đá trái phép ở Chư Prông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vào thời điểm chúng tôi đến, tại điểm khai thác đá trái phép ở thôn Tân Thủy (xã Ia Ga, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) có hàng chục người làm việc, còn xe ô tô thì liên tục vào ra.

Khoảng 16 giờ ngày 25-2, chúng tôi men theo con đường độc đạo gồ ghề dẫn xuống khu vực cuối thôn Tân Thủy để mục sở thị điểm khai thác đá trái phép. Nơi này tiếp giáp với 2 xã Ia Pia và Ia Vê (huyện Chư Prông), nằm lẫn giữa những khu vườn cà phê và chanh dây của người dân xã Ia Ga. Khi gần đến điểm khai thác trái phép, chúng tôi bắt gặp 1 chiếc xe tải gắn logo Vật liệu xây dựng Ánh Tuyết chất đầy đá chẻ trên thùng chạy ngược ra hướng trung tâm xã Ia Ga.

Mục sở thị điểm khai thác đá trái phép ở Chư Prông ảnh 1

Điểm khai thác đá trái phép ở thôn Tân Thủy, xã Ia Ga, huyện Chư Prông. Ảnh: Nguyễn Tú

Đi bộ chừng 500 m là đến điểm khai thác đá trái phép rộng khoảng 5 sào. Trên mặt đất có hàng trăm cục đá đường kính 50-60 cm và nhiều đống đá chẻ vuông vức có kích thước khoảng 20 x 15 x 35 cm. Đất đai xung quanh bị cày xới nham nhở. Hàng chục người dùng khoan điện, búa đập những cục đá to. Nhiều đường dây điện nằm vương vãi trên mặt đất. Ở một góc khác, một tốp người bốc đá chẻ lên chiếc xe tải BKS 49X-2428.

Nhận thấy sự có mặt của chúng tôi, một người đàn ông trung niên hô hoán những người khác dừng làm việc, thu gom máy móc, dụng cụ rồi vội vã lên xe rời khỏi hiện trường chạy ra hướng trung tâm xã Ia Ga. Còn người đàn ông trung niên cũng vội vàng điều khiển xe ô tô BKS 49X-2428 rời khỏi điểm khai thác đá và liên tục gọi điện thoại.

Nhận thấy có nhiều điểm bất thường, chúng tôi gọi điện thoại trao đổi tình hình thực tế với Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Vũ Tú và Chủ tịch UBND xã Ia Ga Rơ Mah Nghĩa. Sau đó, lực lượng chức năng của huyện nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Chủ tịch UBND xã Rơ Mah Nghĩa xác nhận điểm khai thác đá trái phép này ở cuối thôn Tân Thủy thuộc địa phận của xã.

Mục sở thị điểm khai thác đá trái phép ở Chư Prông ảnh 2

Một xe ô tô chở đá từ bãi khai thác trái phép ra trung tâm xã Ia Ga. Ảnh: Nguyễn Tú

“Thực tế cho thấy, việc khai thác đá tại đây đã diễn ra trong một thời gian khá dài. Trước mắt, chúng tôi sẽ lập biên bản hiện trường vụ việc và đo đạc khối lượng đá các loại. Mặt khác, chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo Công an xã phối hợp với Công an huyện mời chủ của 2 xe ô tô tải vừa mới chở đá lên làm việc để xác minh ai là người tổ chức khai thác khoáng sản trái phép và chủ sở hữu khoảnh đất có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật”-ông Nghĩa cho hay.

Trưa 26-2, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Ia Ga thông tin thêm: Qua đo đạc, kiểm đếm ban đầu, tổng khối lượng đá khai thác trái phép ở khu vực thôn Tân Thủy là 45 m3, trong đó có khoảng 450 viên đá chẻ và 200 viên đá cục. Hiện vẫn chưa xác định được cá nhân, tổ chức khai thác đá trái phép ở khu vực nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

(GLO)- Do thi công theo kiểu cầm chừng nên Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (Dự án nâng cấp quốc lộ 19) đoạn qua địa bàn huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Người dân và chính quyền địa phương nhiều lần phản ánh với chủ đầu tư nhưng đâu lại vào đấy.

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng

(GLO)-

Tuyến đường liên xã nối thị trấn Chư Sê với các xã Chư Pơng, Ia Tiêm, Bờ Ngoong, Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có mặt đường hẹp lại bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn chi chít ổ voi, ổ gà gây khó khăn trong đi lại và tiềm ần nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Cận cảnh ngôi nhà nghỉ dưỡng khi tuổi già

Cận cảnh ngôi nhà nghỉ dưỡng khi tuổi già

Người lớn tuổi thường trú trọng hơn về đời sống tinh thần, họ có xu hướng tìm đến nơi đồng quê yên tĩnh, thanh bình, tránh xa sự xô bồ nơi phố thị. Một căn nhà nơi miền quê thanh bình có vườn rau, cây cối... là một nơi lý tưởng để an hưởng tuổi già.
Lồng ghép việc ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình ưu tiên đầu tư

Lồng ghép việc ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình ưu tiên đầu tư

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc triển khai các kiến nghị, đề xuất của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XV tại Báo cáo số 1139/BC-UBKHCNMT15 ngày 11-1-2023 về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu.
Rừng trong phố

Rừng trong phố

(GLO)- Tôi mượn ý thơ của Lưu Quang Vũ: “Trong thành phố có một vườn cây mát/Trong triệu người có em của ta/Buổi trưa nắng bầy ong đi kiếm mật/Vào vườn rồi ong chẳng nhớ lối ra” để đi tìm một khu vườn, một khu rừng giống như trong bài “Vườn trong phố” ấy. Vừa hay lại trùng với suy nghĩ của người bạn vừa ghé thăm Pleiku, lúc tản bộ dưới những tàng cây tỏa bóng mát trong Công viên Diên Hồng, bạn đã thốt lên thích thú: Đúng là rừng trong phố!