Một phó vụ trưởng Bộ GD-ĐT có liên quan vụ rò rỉ đề thi THPT năm 2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Sái Công Hồng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), hiện là Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng ngân hàng câu hỏi và Chủ tịch Hội đồng ra đề thi các năm 2018, 2019, 2020, được xác định là người chỉ đạo thay đổi cơ chế hoạt động của phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi đề thi.

Như Thanh Niên đưa tin, ngày 29.6 tới, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", liên quan đến việc rò rỉ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hai bị cáo hầu tòa cùng về tội danh nêu trên, gồm bà Phạm Thị My (60 tuổi) và ông Bùi Văn Sâm (74 tuổi), đều là cựu giáo viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Vụ án rò rỉ đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử vào 29.6 tới. Ảnh: TUYẾN PHAN ảnh 1

Vụ án rò rỉ đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử vào 29.6 tới. Ảnh: TUYẾN PHAN

Chỉnh sửa phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, trong quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi môn sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Sâm và bà My đã lợi dụng quyền hạn được giao để mang tài liệu về nhà biên soạn thành câu hỏi.

Sau đó, các bị cáo sắp xếp vào các vị trí để được rút ra làm nguồn đề thi chính thức, đồng thời định hướng chọn các tổ hợp câu hỏi do mình biên soạn để xây dựng thành đề thi chính thức.

Hai cựu giáo viên còn sử dụng các câu hỏi trên làm tài liệu giảng dạy, ôn thi cho một số học sinh lớp 12 là các mối quan hệ họ hàng, quen biết có nguyện vọng xét tuyển đại học khối B.

Vẫn theo cáo buộc, điểm mấu chốt giúp ông Sâm và bà My có thể thực hiện hành vi phạm tội, đó là phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi của Bộ GD-ĐT.

Ban đầu, phần mềm này hoạt động theo cơ chế chọn ngẫu nhiên, được áp dụng trong hội đồng ra đề thi năm 2018. Tuy nhiên, đến khi xây dựng ngân hàng câu hỏi thi năm 2019 thì có sự thay đổi.

Sau kỳ thi năm 2018, ông Hồng yêu cầu cần đảm bảo tính cân bằng độ khó giữa các câu hỏi trong tổ hợp câu hỏi thi mang đi thử nghiệm và giữa các tổ hợp câu hỏi được chọn cần phải có sự liên kết.

Tiếp đó, ông Hồng chỉ đạo ông Đỗ Thế Chuẩn, cán bộ Trung tâm Khảo thí quốc gia, người được giao phụ trách quản lý phần mềm, chỉnh sửa bằng cách viết mã nguồn (code) mới để thêm tính năng xếp hạng thứ tự câu hỏi thi trong từng ô câu hỏi và thay đổi tính năng sinh đề của phần mềm.

Vì lẽ trên, phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi của Bộ GD-ĐT không còn được rút ngẫu nhiên nữa mà chuyển sang rút được các tổ hợp câu hỏi mà trong đó các câu hỏi có cùng số thứ tự xếp hạng sẽ vào cùng một tổ hợp đề.

Tỷ lệ trùng khớp các câu trong đề thi ôn tập của ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, và đề thi môn sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: BẢO HẠO ảnh 2

Tỷ lệ trùng khớp các câu trong đề thi ôn tập của ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, và đề thi môn sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: BẢO HẠO

Vi phạm quy chế nhưng không vụ lợi

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, phần mềm trong máy chủ tại Trung tâm Khảo thí quốc gia có chức năng thiết lập "thứ tự xếp hạng" câu hỏi và khi xuất bộ đề thi các câu hỏi được chọn ngẫu nhiên từ cơ sở dữ liệu. Thế nhưng, trong phần mềm xuất hiện 2 đoạn mã nguồn có chức năng thực hiện việc chọn câu hỏi không ngẫu nhiên.

Ngoài 2 bị cáo bị truy cứu hình sự, cơ quan điều tra cũng đề cập đến trách nhiệm của các ông Sái Công Hồng và Đỗ Thế Chuẩn. Hai người này đã chỉnh sửa, thay đổi cơ chế xuất đề của phần mềm dẫn đến phần mềm không đảm bảo nguyên tắc rút đề ngẫu nhiên, vi phạm quy định của quy chế thi THPT.

Tuy nhiên, đến nay chưa có cơ sở xác định những người này có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, không biết 2 bị cáo Sâm và My thực hiện hành vi phạm tội nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị Bộ GD-ĐT kiểm tra, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm; kiểm tra, rà soát quy trình, quy chế để khắc phục sơ hở, thiếu sót, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Vụ án này bắt nguồn từ phản ánh của dư luận và báo chí về việc đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 "giống 80%" so với đề ôn tập trên mạng internet của ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Vào cuộc xác minh, Bộ GD-ĐT kết luận các câu hỏi do 2 bị cáo Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My soạn thảo đưa vào ngân hàng câu hỏi so với các câu hỏi trong video của ông Nghệ giảng dạy có nội dung giống nhau từ 70 - 100%. Một số câu hỏi trùng cả về nội dung, đơn vị kiến thức lời dẫn và đáp án.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra nhận định chưa có căn cứ để xác định ông Nghệ có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật công tác hoặc cố ý làm lộ bí mật công tác, do đó không đề cập xử lý hình sự. Cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị gửi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh kiểm điểm, chấn chỉnh đối với ông Nghệ.

Đối với các học sinh, phụ huynh và những người giới thiệu để ông Sâm và bà My giảng dạy, ôn thi, những người này không biết 2 bị cáo đã sử dụng tài liệu liên quan đến quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi để giảng dạy, ôn thi, vì vậy cũng không có căn cứ xem xét, xử lý.

Về phía 2 bị cáo, họ được xác định không nhận tiền của phụ huynh, học sinh mà chỉ giảng dạy, ôn thi giúp do nể nang tình cảm.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/mot-pho-vu-truong-bo-gd-dt-co-lien-quan-vu-ro-ri-de-thi-thpt-nam-2021-185230621111827945.htm

Có thể bạn quan tâm

Vụ lộ đề thi tại Thừa Thiên Huế: Kỷ luật Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung

Vụ lộ đề thi tại Thừa Thiên Huế: Kỷ luật Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung

Sáng 28-9, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, liên quan đến vụ việc lộ đề thi cuối học kỳ I lớp 12 toàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022-2023, sở này vừa ra quyết định kỷ luật với ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bằng hình thức khiển trách.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông tỉnh Gia Lai năm 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 10

Cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông tỉnh Gia Lai năm 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 10

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai, vòng cơ sở Cuộc thi Tài năng tiếng Anh trong học sinh phổ thông toàn tỉnh lần thứ III năm 2023 dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 10, vòng bán kết vào cuối tháng 10 và vòng chung kết sẽ diễn ra vào đầu tháng 12.

Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn ngừa tảo hôn

Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn ngừa tảo hôn

(GLO)- Giáo dục giới tính học đường là vấn đề được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai chú trọng, nhất là ở bậc THCS và THPT. Không chỉ giúp các em nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản, hoạt động này còn góp phần ngăn chặn tình trạng tảo hôn trong học sinh, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS).