Mới phát hiện 1 "bí kíp" cai rượu, bia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch phát hiện ra rằng hội chứng cai rượu - nguyên nhân khiến nhiều người bỏ "nhậu" bất thành - có thể được giải quyết đơn giản bằng kiểu ăn kiêng keto nhiều người vẫn dùng để giảm cân.
Trong bài công bố trên Science Advances, các tác giả cho biết họ đã thí nghiệm trên chuột, sau đó trên một nhóm tình nguyện viên đang khổ sở với việc cai rượu. Cả 2 lần thí nghiệm đều cho kết quả bất ngờ.
Chế độ ăn keto là một kiểu ăn kiêng hạn chế cacbohydrates đến mức thấp nhất, tức người ăn thường loại bỏ hầu hết tinh bột khỏi bữa ăn. Ngược lại, họ ăn nhiều chất đạm, chất béo tốt và rau xanh.

Chế độ ăn keto có tiềm năng thành phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả cho người nghiện rượu - Ảnh minh họa từ Internet
Chế độ ăn keto có tiềm năng thành phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả cho người nghiện rượu. Ảnh minh họa từ Internet
Theo Medical Xpress, phản ứng có lợi đối với người cai rượu xảy ra chính nhờ việc cơ thể người áp dụng kiểu ăn keto sau một thời gian ít sử dụng glucose hơn để tạo năng lượng. Cơ thể quay sang sử dụng chất béo và nhờ đó giúp người ăn keto giảm mỡ. Nhưng không chỉ có vậy.
Các nhà nghiên cứu cho biết cơ thể còn tăng cường sử dụng cả acetate, một chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa rượu. Acetate trong cơ thể thường thúc đẩy cảm giác thèm, phần khó chịu nhất trong hội chứng cai. Khi chế độ ăn keto giúp sử dụng bớt acetate dư thừa, cảm giác thèm khi tiếp xúc với rượu của các tình nguyện viên giảm thấy rõ chỉ trong 3 tuần.
"Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi còn cần được mở rộng, tôi tin rằng một số bác sĩ lâm sàng có thể bắt đầu khuyến nghị chế độ ăn keto cho bệnh nhân cai rượu của họ, bởi chế độ ăn này an toàn và đã được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh" - giáo sư Nora Volkow, Giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng ma túy, kiêm trưởng Phòng thí nghiệm chẩn đoán hình ảnh thần kinh của Viện Quốc gia về Lạm dụng rượu và nghiện rượu, nói trong bài phỏng vấn của Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS).
Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có mức độ hạnh phúc cao hơn, ngủ ngon hơn, căng thẳng thấp hơn, thậm chí sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch cũng tốt hơn. Không những vậy, một số nghiên cứu công bố mới đây còn cho thấy lạc quan còn giúp sống thọ hơn.
Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.