Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam, 40 năm ngành Tài chính Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 28-8, tại Hội trường 19-5 thành phố Pleiku, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tài chính Việt Nam (28-8-1945 – 28-8-2015) và 40 năm Ngày thành lập ngành Tài chính Gia Lai.  

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Hà Sơn Nhin-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; ông Võ Ngọc Thành-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành.
 

Ảnh: Quang Tấn
Ảnh: Quang Tấn

Tiền thân là Ban Tài chính Đảng, Ban Kinh-Tài, Ban Tài-Mậu, Ban Tài chính trong thời kỳ chiến tranh, đến nay, ngành Tài chính Gia Lai đã có một hệ thống các cơ quan tài chính bao gồm: Sở Tài chính, Thuế, Kho bạc, Hải quan và Chi cục Dự trữ Nhà nước. Qua quá trình phát triển, bộ máy tài chính địa phương đã không ngừng phát triển và được mở rộng, từ cấp tỉnh, cấp huyện đến tận cấp xã; đến nay đã có 1.150 cán bộ, công chức, trong đó có 3/4 đã tốt nghiệp đại học và hàng chục cán bộ có trình độ thạc sĩ.

Năm 1991, 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum được chia tách, ngành Tài chính Gia Lai tiếp tục được củng cố và phát triển. Thu-chi ngân sách tăng trưởng liên tục với tốc độ nhanh, đặc biệt từ năm 2000 trở lại đây. Cụ thể, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2006 đến 2010 tăng gấp 3,4 lần so với giai đoạn 2001 đến 2005 (năm 2000 mới đạt 278 tỷ đồng, đến năm 2010 thu ngân sách đạt trên 2.690 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần, đứng vị trí thứ 2 của các tỉnh Tây Nguyên); đến năm 2014 thu ngân sách nhà nước đạt trên 3.503 tỷ đồng, gấp 12,6 lần so với năm 2010. Chi ngân sách địa phương quản lý giai đoạn 2006 đến 2010 gấp 2,6 lần so với giai đoạn 2001 đến 2005; năm 2014 tổng chi ngân sách địa phương đã thực hiện trên 8.470 tỷ đồng, đạt 113,4% dự toán…

Phát huy truyền thống 70 năm qua, ngành Tài chính Gia Lai tiếp tục quán triệt quan điểm tài chính là mạch máu của nền kinh tế, mở đường cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà, từ đó toàn ngành sẽ nỗ lực hết sức để khắc phục những yếu kém, đẩy lùi những tiêu cực, quyết tâm hoàn thành vượt mức nhiệm vụ tài chính của giai đoạn 2016 đến 2020.

Nhân dịp này, Bộ Tài chính đã tặng cờ thi đua cho ngành Tài chính tỉnh và tặng bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá  nhân, 13 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài chính; UBND tỉnh Gia Lai tặng cờ thi đua cho ngành Tài chính tỉnh và bằng khen cho 5 tập thể, 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển của ngành Tài chính. Cũng dịp này, cán bộ, công chức ngành Tài chính tỉnh đã khuyên góp, ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin với số tiền trên 55 triệu đồng.

Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Sắm Tết online

Sắm Tết online

(GLO)- Nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng, không phải chen chúc như ở chợ truyền thống, sắm Tết online trở thành lựa chọn của nhiều chị em bận rộn. Do đó, mặt hàng Tết trên “chợ online” cũng đa dạng không kém, từ bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mắm kiệu, đồ tiêu dùng cho đến trái cây, hoa tươi...

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

null