Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.

Báo The Korea Times cho biết vụ lật con tàu 24 tấn xảy ra cách hòn đảo Daebichi khoảng 16,6 km về phía Tây lúc 23 giờ 17 phút tối 5-2 (giờ địa phương). Daebichi là hòn đảo không có người ở, nằm gần huyện Sinan, tỉnh Jeolla Nam-Hàn Quốc.

Ba người, trong đó có một người quốc tịch Indonesia, đã được giải cứu. Chín người khác, bao gồm 2 công dân Việt Nam, vẫn đang mất tích.

Tổng thống Yoon Suk-yeol yêu cầu các quan chức hàng đầu của tất cả bộ, ngành nỗ lực tìm kiếm các ngư dân, đồng thời kêu gọi hỗ trợ gia đình họ.

Ít nhất 30 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Hàn Quốc, một số máy bay tuần tra hàng hải và thợ lặn của Đơn vị cứu hộ và cứu nạn trên biển (SSU) đã được huy động tới hiện trường.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các ngư dân mất tích. Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các ngư dân mất tích. Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc.

Một ngư dân được cứu và được l chuyển lên xe cứu thương ở TP Mokpo. Ảnh: Newsis

Một ngư dân được cứu và được l chuyển lên xe cứu thương ở TP Mokpo. Ảnh: Newsis

Bộ trưởng Bộ Đại dương Cho Seung-hwan cho biết hầu hết người mất tích được cho là đang ở trên boong tàu vào thời điểm tàu bị lật. Ông Cho nói thêm họ sẽ điều tra xem liệu thuyền trưởng có hướng dẫn các ngư dân ra ngoài boong tàu hay không.

Nguyên nhân gây ra vụ lật tàu chưa rõ ràng.

Một con tàu chở hàng nhận được cuộc gọi yêu cầu nhờ giúp đỡ từ Cơ quan kiểm soát lưu thông trên biển (VTS) ở TP Mokpo nên đã tiếp cận và cứu được một số ngư dân. Theo thông tin sơ bộ, nước biển tràn vào phòng máy không rõ lý do trước khi con tàu nghiêng sang một bên.

Thuyền trưởng của con tàu chở hàng, Lee Hyung-keun, kể lại: "Những người sống sót đang chờ cứu hộ trên con tàu bị lật khi tôi đến vào khoảng 0 giờ 10 phút. Ban đầu, họ dường như không thể nói năng bình thường do hạ thân nhiệt". Vì ngư cụ chặn lối vào cabin và phòng máy nên lực lượng cứu hộ không thể vào bên trong để tìm kiếm các ngư dân ngay lúc ấy...

Vợ của một ngư dân cho biết cô gọi điện với chồng lần cuối vào ngày 1-2. “Mệt mỏi vì công việc đánh cá, chồng tôi nói sang năm sẽ nghỉ hưu… Tôi mong anh ấy bình an trở về với gia đình” - người phụ nữ chia sẻ.

Bộ Đại dương Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra kỹ lưỡng sau khi trục vớt con tàu.

Có thể bạn quan tâm