Lần đầu tiên ghép thành công gan lợn chỉnh sửa gen cho người sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vnexpress.net và vtv.vn thông tin, các nhà khoa học Trung Quốc vừa ghép thành công lá gan lợn chỉnh sửa gen cho người đàn ông 71 tuổi mắc bệnh ung thư gan thùy phải khổng lồ.

Theo thông cáo từ Bệnh viện Liên kết Số một Trung Quốc, thuộc Đại học An Huy, đây là ca phẫu thuật ghép gan lợn cho người sống đầu tiên trên thế giới.

Theo đó, ca ghép gan do nhóm của Giáo sư Tôn Bắc Thành từ Bệnh viện Liên kết Số một phối hợp nhóm của Giáo sư Wei Hongjiang từ Đại học Nông nghiệp Vân Nam tiến hành ngày 17-5. Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ của bệnh nhân. Họ xác nhận thùy trái không còn đủ khỏe để đáp ứng nhu cầu chức năng gan. Vì vậy, kíp mổ sử dụng lá gan nặng 514 gram từ một con lợn 11 tháng tuổi, được chỉnh sửa 10 gen để ghép cho bệnh nhân. Con lợn do nhóm nghiên cứu Đại học Nông nghiệp Vân Nam nuôi. “Đây là dấu mốc của kỹ thuật cấy ghép gan lợn dị chủng trên người sống, mở đường cho việc cấy ghép hoàn toàn trong tương lai”-Giáo sư Tôn Bắc Thành cho hay.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan lợn cho bệnh nhân ngày 17-5. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y An Huy

Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan lợn cho bệnh nhân ngày 17-5. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y An Huy

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và quá trình tiết mật bắt đầu ngay lập tức. 7 ngày sau ca ghép, bệnh nhân có thể di chuyển tự do mà không có bất kỳ phản ứng đào thải cấp tính nào xảy ra, không gặp bất thường về đông máu. Chức năng gan trở lại bình thường, với mức độ tiết mật hàng ngày khoảng 200 ml.

Việc cấy ghép dị chủng (cấy ghép từ loài này sang loài khác) thành công từ lợn biến đổi gen sang người sống đã mở ra cơ hội cho rất nhiều bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật ghép dị chủng thứ 5 cho người sống trên toàn cầu. Trước đó, vào tháng 3, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành ghép thận lợn chỉnh sửa gen lên cơ thể người chết não.

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.