Kinh tế Trung Quốc quý III-2023 tăng trưởng vượt dự báo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III-2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự đoán 4,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó, nhờ chính phủ nước này tăng cường hỗ trợ và chi tiêu tiêu dùng.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) chính thức được công bố ngày 18-10 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III-2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn kỳ vọng là 4,4%. So với quý trước, GDP quý III tăng 1,3%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Raymond Yeung-nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd, cho biết: “Khía cạnh đầu tư vẫn còn yếu, nhưng tiêu dùng dường như đã phục hồi tốt”.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt 4,9% trong quý IV. Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 ở mức khoảng 5%.

Những tuần gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong đó có tăng chi tiêu công, hạ lãi suất, nới lỏng quy định trong lĩnh vực bất động sản và các chính sách để thúc đẩy khu vực tư nhân.

Dù các số liệu gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc đã ổn định hơn sau một loạt các biện pháp hỗ trợ, nhưng giới chuyên gia tin rằng chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, những bất ổn trên thị trường việc làm, thu nhập hộ gia đình yếu và niềm tin thấp của khối doanh nghiệp tư nhân có thể tác động đến sự phục hồi bền vững của nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kích thích tài khóa, dù giới phân tích tin rằng phải đến năm 2024 thì các biện pháp này mới phát huy tác dụng.

Trong cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC -ngân hàng trung ương) sẽ giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và lãi suất cho vay tiêu chuẩn trong thời gian còn lại của năm nay.

Tháng 9-2023 vừa rồi, PBoC đã giảm RRR để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ đà phục hồi kinh tế. Đây là lần giảm RRR thứ hai trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

(GLO)- Chiều 13-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng và Nguyễn Hữu Quế đồng chủ trì buổi làm việc. 

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

(GLO)- AI đang dần trở thành công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu nhân lực, rút ngắn thời gian xử lý công việc và nâng cao hiệu quả vận hành. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay vì đầu tư ngay vào những hệ thống phức tạp, có thể bắt đầu từ các công việc thường xuyên và dễ đo lường hiệu quả.

Nhận thu nhập từ nhiều nơi, trường hợp nào có thể bị truy thu thuế?

Nhận thu nhập từ nhiều nơi, trường hợp nào có thể bị truy thu thuế?

(GLO)- Nhiều người lao động hiện có đồng thời thu nhập từ lương, tiền công tại doanh nghiệp, làm việc bán thời gian, cộng tác viên hoặc nhận thù lao từ nhiều đơn vị khác nhau. Điều này làm dấy lên băn khoăn về việc liệu có bị truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi phát sinh nhiều nguồn thu?

null