Kinh tế Trung Quốc quý III-2023 tăng trưởng vượt dự báo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III-2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự đoán 4,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó, nhờ chính phủ nước này tăng cường hỗ trợ và chi tiêu tiêu dùng.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) chính thức được công bố ngày 18-10 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III-2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn kỳ vọng là 4,4%. So với quý trước, GDP quý III tăng 1,3%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Raymond Yeung-nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd, cho biết: “Khía cạnh đầu tư vẫn còn yếu, nhưng tiêu dùng dường như đã phục hồi tốt”.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt 4,9% trong quý IV. Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 ở mức khoảng 5%.

Những tuần gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong đó có tăng chi tiêu công, hạ lãi suất, nới lỏng quy định trong lĩnh vực bất động sản và các chính sách để thúc đẩy khu vực tư nhân.

Dù các số liệu gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc đã ổn định hơn sau một loạt các biện pháp hỗ trợ, nhưng giới chuyên gia tin rằng chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, những bất ổn trên thị trường việc làm, thu nhập hộ gia đình yếu và niềm tin thấp của khối doanh nghiệp tư nhân có thể tác động đến sự phục hồi bền vững của nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kích thích tài khóa, dù giới phân tích tin rằng phải đến năm 2024 thì các biện pháp này mới phát huy tác dụng.

Trong cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC -ngân hàng trung ương) sẽ giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và lãi suất cho vay tiêu chuẩn trong thời gian còn lại của năm nay.

Tháng 9-2023 vừa rồi, PBoC đã giảm RRR để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ đà phục hồi kinh tế. Đây là lần giảm RRR thứ hai trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục ngàn hộ kinh doanh tại Gia Lai đang đứng trước cơ hội chuyển mình thành doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số.

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội phát triển

(GLO)- Hàng chục ngàn hộ kinh doanh tại Gia Lai đang đứng trước cơ hội chuyển mình thành doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, năng lực quản trị và chuyển đổi số. Đây không chỉ là bước thay đổi mô hình hoạt động mà còn mở ra hướng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

(GLO)- Từ những chiếc ống hút làm từ tinh bột gạo đến các thiết bị cơ khí phục vụ tàu cá vươn khơi…, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh Gia Lai đang từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng chỗ đứng trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

(GLO)- Trên nền tảng Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8-6-2026 của Bộ Chính trị, tỉnh Gia Lai đang nỗ lực hành động, chuyển mạnh từ thu hút vốn FDI theo số lượng sang lựa chọn các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và có sức lan tỏa, hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

(GLO)- Chiều 10-7, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), ACCESSTRADE Việt Nam và HOPI LiveHub tổ chức chương trình Gia Lai E-Commerce Forward 2026 với chủ đề “Cập nhật những xu hướng mới nhất trên thương mại điện tử từ năm 2026”.

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

(GLO)- Chiều 7-7, UBND tỉnh Gia Lai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp Hội công nghiệp hiện đại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Thượng Hải.

Thắng kiện, doanh nghiệp mỏi mòn chờ thi hành án

Thắng kiện nhưng Công ty TNHH MTV Thuận Nghĩa Gia Lai mỏi mòn chờ thi hành án

(GLO)- Gần 10 năm kể từ khi hoàn thành các công trình giao thông trên địa bàn huyện Chư Sê (cũ), Công ty TNHH MTV Thuận Nghĩa Gia Lai vẫn chưa được thanh toán hơn 2,2 tỷ đồng từ các cơ quan nhà nước, dù bản án có hiệu lực pháp luật và cơ quan thi hành án đã ban hành quyết định thi hành án.

null