Kinh tế Trung Quốc quý III-2023 tăng trưởng vượt dự báo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III-2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự đoán 4,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó, nhờ chính phủ nước này tăng cường hỗ trợ và chi tiêu tiêu dùng.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) chính thức được công bố ngày 18-10 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III-2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn kỳ vọng là 4,4%. So với quý trước, GDP quý III tăng 1,3%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Raymond Yeung-nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd, cho biết: “Khía cạnh đầu tư vẫn còn yếu, nhưng tiêu dùng dường như đã phục hồi tốt”.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt 4,9% trong quý IV. Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 ở mức khoảng 5%.

Những tuần gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong đó có tăng chi tiêu công, hạ lãi suất, nới lỏng quy định trong lĩnh vực bất động sản và các chính sách để thúc đẩy khu vực tư nhân.

Dù các số liệu gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc đã ổn định hơn sau một loạt các biện pháp hỗ trợ, nhưng giới chuyên gia tin rằng chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, những bất ổn trên thị trường việc làm, thu nhập hộ gia đình yếu và niềm tin thấp của khối doanh nghiệp tư nhân có thể tác động đến sự phục hồi bền vững của nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kích thích tài khóa, dù giới phân tích tin rằng phải đến năm 2024 thì các biện pháp này mới phát huy tác dụng.

Trong cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC -ngân hàng trung ương) sẽ giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và lãi suất cho vay tiêu chuẩn trong thời gian còn lại của năm nay.

Tháng 9-2023 vừa rồi, PBoC đã giảm RRR để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ đà phục hồi kinh tế. Đây là lần giảm RRR thứ hai trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng ban hành Công điện chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng

Thủ tướng ban hành Công điện chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 1177/CĐ-TTg ngày 23-11-2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.
Đưa phương thức thanh toán QR Code về chợ nông thôn

Đưa phương thức thanh toán QR Code về chợ nông thôn

(GLO)- Thay vì dùng tiền mặt như trước đây, nhiều cửa hàng, sạp hàng trong các chợ dân sinh ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã áp dụng hình thức quét QR Code để khách hàng thanh toán qua tài khoản ngân hàng, giúp hoạt động mua bán diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thí điểm Mobile - Money đúng theo quy định

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thí điểm Mobile - Money đúng theo quy định

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ và cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thí điểm Mobile - Money đúng theo quy định và pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, biến tướng, lợi dụng vi phạm pháp luật, rủi ro ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, an toàn hệ thống thanh toán, tài chính, tiền tệ quốc gia và hoạt động ngân hàng.
Tăng tốc giải ngân vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn

Tăng tốc giải ngân vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn

(GLO)- Đầu tháng 11-2023, Trung ương đã bổ sung thêm 280 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh Gia Lai để cho vay hỗ trợ tạo việc làm. Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo các phòng giao dịch đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Quang cảnh lễ khải giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh: Thanh Tâm

Krông Pa: 116 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản

(GLO)- Sáng 13-11, Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Đại học Tài chính-Kế toán (tỉnh Quảng Ngãi) khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản cho 116 học viên là chủ tài khoản, kế toán các đơn vị dự toán cấp huyện và đơn vị cấp xã.
Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Giải pháp quan trọng đầu tiên được nhấn mạnh trong nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 là 'ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế'.
Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Trên 80% số hộ vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Kông Chro là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ dòng vốn tín dụng ưu đãi mà nhiều hộ đồng bào DTTS tạo sinh kế ổn định để từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Tình tiết bất ngờ trong vụ 1 triệu USD nhuộm đen bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình tiết bất ngờ trong vụ 1 triệu USD nhuộm đen bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 8/11, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TPHCM để mở phiên tòa xét xử Nguyễn Khắc Việt (sinh năm 1972, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) và Trần Cẩm Tú (sinh năm 1972, ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) cùng về tội 'Vận chuyển tiền giả'.