Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhằm hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc nhóm triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế trong đợt 1, Cục Thuế tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo đúng kế hoạch.

Thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo đó, đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh.

Việc triển khai nội dung trên có ý nghĩa quan trọng trong chuyển đổi phương thức quản lý, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế. Đồng thời, mang lại lợi ích thiết thực đối với người bán như: ưu điểm tiện lợi khi tính tiền và xuất hóa đơn; không cần đợi cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn mới gửi cho người mua, giảm thiểu ùn tắc ở khâu tính tiền; lợi ích về thời gian và nhân lực; giảm thiểu rủi ro khi việc tính tiền và xuất hóa đơn, đồng thời tránh được rủi ro quên xuất hóa đơn hoặc sai lệch thông tin.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, ông Ksor Kut-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh-cho hay: “Để đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có thư gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp chỉ đạo tăng cường trong triển khai. Cục Thuế tỉnh đã báo cáo, tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023, gắn với việc quyết liệt triển khai thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế”.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 1

Thông qua chương trình hóa đơn may mắn, Cục Thuế tỉnh khuyến khích các chủ thể kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: Sơn Ca

Trên cơ sở danh sách người nộp thuế thuộc diện có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế tỉnh đã lập kế hoạch, giao chỉ tiêu đến từng phòng chuyên môn, chi cục thuế, đội thuế, công chức quản lý thuế để tăng cường việc hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc người nộp thuế theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế. Phấn đấu đến hết tháng 3-2023, triển khai đối với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế của giai đoạn 1.

Bà Đoàn Thị Hồng Loan-Phó Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh) thông tin: “Chúng tôi phối hợp với các phòng chuyên môn và chi cục thuế tập trung tuyên truyền đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh nắm bắt được lợi ích cũng như vận động áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Bên cạnh đó, mạng lưới hạ tầng công nghệ thông tin tại Cục Thuế tỉnh và các chi cục được đảm bảo vận hành ổn định, đáp ứng từ khâu tiếp nhận, xử lý dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Đến nay, toàn tỉnh đã có 30 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền”.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Cục Thuế yêu cầu các phòng và chi cục tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tăng cường công tác tuyên truyền đến người nộp thuế về quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ qua nhiều kênh thông tin ngành Thuế.

Các đơn vị phân công nhiệm vụ chi tiết đến từng công chức quản lý người nộp thuế để tăng cường việc hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo đúng tiến độ và hoàn thành mục tiêu. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, xác định và lập danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới thành lập thuộc nhóm ngành nghề bán lẻ, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Tập trung rà soát bổ sung nhóm đối tượng: quản lý tập trung tại trụ sở chính chỉ có thể triển khai trên toàn hệ thống; hoạt động theo mô hình chuỗi; doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc...

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 2

Ông Ksor Kut-Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh: “Đơn vị xác định việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là nhiệm vụ rất quan trọng gắn với thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, trọng tâm công tác quản lý thuế là dựa trên nền tảng thuế điện tử, hóa đơn điện tử.

Thông qua đó góp phần nâng cao tinh thần tuân thủ, tự giác chấp hành pháp luật thuế, tăng cường hiệu lực-hiệu quả công tác quản lý thuế. Trên tinh thần quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra, lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Cục trong công tác chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo đúng tiến độ và hoàn thành mục tiêu”.

Có thể bạn quan tâm

Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Cùng với chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, gần đây, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết ngày 31-12-2023. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Giảm thuế GTGT: Muộn còn hơn không!

Giảm thuế GTGT: Muộn còn hơn không!

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bổ sung dự án nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, dự kiến khai mạc ngày 22-5.
Ráo riết đốc thúc, nhiều địa phương đã bứt phá trong giải ngân vốn đầu tư công

Ráo riết đốc thúc, nhiều địa phương đã bứt phá trong giải ngân vốn đầu tư công

Trong tháng 4 vừa qua, 5 tổ công tác của Chính phủ đã đồng loạt kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương và đã có những chỉ đạo quyết liệt để thúc đẩy tiến độ giải ngân. Theo kết quả ghi nhận, nhiều địa phương đã có sự tiến bộ vượt bậc, sau khi có sự đốc thúc của các tổ công tác này.