Hai phụ nữ vỡ đại tràng do thụt nước qua hậu môn để giảm cân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghe quảng cáo trên mạng xã hội không có cơ sở khoa học, hai phụ nữ ở Lạng Sơn, tự thụt nước qua đường hậu môn tại nhà với mục đích làm giảm cân, hậu quả bị vỡ trực tràng.

Ngày 9-9, bác sĩ Nguyễn Trọng Đức-Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn) cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bà Đ.T.P. (SN 1967) và bà L. T.T. (SN 1974) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng chậu dưới rốn dữ dội kèm đi ngoài ra máu.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiềm hiểu bệnh sử, 2 phụ nữ này cho biết làm theo quảng cáo trên mạng xã hội và đã nhiều lần sử dụng phương pháp thụt nước qua đường hậu môn tại nhà với mục đích làm sạch đại tràng để giảm cân và trẻ hóa. Song, lần này phải nhập viện cấp cứu và bệnh viện xác định cả hai vỡ trực tràng 1/3 dưới làm phân và dịch tiêu hóa tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu để xử trí tổn thương.

Các bác sĩ khuyến cáo phương pháp thụt tháo hậu môn là biện pháp được chỉ định trong các trường hợp táo bón; cần làm sạch đại tràng để làm thủ thuật, phẫu thuật hay một số trường hợp đặc biệt cần thụt thuốc để chẩn đoán, điều trị. Việc thụt nước hậu môn để giảm cân chưa có cơ sở khoa học.

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null