Hai phụ nữ vỡ đại tràng do thụt nước qua hậu môn để giảm cân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghe quảng cáo trên mạng xã hội không có cơ sở khoa học, hai phụ nữ ở Lạng Sơn, tự thụt nước qua đường hậu môn tại nhà với mục đích làm giảm cân, hậu quả bị vỡ trực tràng.

Ngày 9-9, bác sĩ Nguyễn Trọng Đức-Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn) cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bà Đ.T.P. (SN 1967) và bà L. T.T. (SN 1974) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng chậu dưới rốn dữ dội kèm đi ngoài ra máu.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiềm hiểu bệnh sử, 2 phụ nữ này cho biết làm theo quảng cáo trên mạng xã hội và đã nhiều lần sử dụng phương pháp thụt nước qua đường hậu môn tại nhà với mục đích làm sạch đại tràng để giảm cân và trẻ hóa. Song, lần này phải nhập viện cấp cứu và bệnh viện xác định cả hai vỡ trực tràng 1/3 dưới làm phân và dịch tiêu hóa tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu để xử trí tổn thương.

Các bác sĩ khuyến cáo phương pháp thụt tháo hậu môn là biện pháp được chỉ định trong các trường hợp táo bón; cần làm sạch đại tràng để làm thủ thuật, phẫu thuật hay một số trường hợp đặc biệt cần thụt thuốc để chẩn đoán, điều trị. Việc thụt nước hậu môn để giảm cân chưa có cơ sở khoa học.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

(GLO)- Giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo kiểm soát kịp thời, hiệu quả, bền vững, hạn chế nguy cơ bùng phát... là những mục tiêu trọng tâm mà tỉnh Gia Lai đặt ra trong phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm từ nay đến cuối năm 2025.

null