Giàu nhờ cà phê sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 20 năm gắn bó với cây cà phê, gia đình anh Phan Hữu Dương (tổ 3, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng được thương hiệu cà phê Xuân Dương. Với phương châm “Sạch từ nông trại đến ly cà phê”, cà phê Xuân Dương được “gắn sao” OCOP cấp tỉnh và thu nhập 300-400 triệu đồng/ha/năm.

Từ canh tác bán hữu cơ

Năm 1989, gia đình anh Phan Hữu Dương rời quê hương Nghệ An vào Gia Lai làm công nhân tại công trường xây dựng Thủy điện Ia Ly. Anh Dương kể: Gần 10 năm làm công nhân nhưng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Năm 1998, vợ chồng tôi quyết định nghỉ làm công nhân và gom góp tiền mua đất để trồng cây cà phê. “Những năm đầu chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm nên thấy người dân ở đây làm sao thì mình làm theo vậy. Tôi thấy trồng cà phê quá lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến chi phí đầu tư cao lại ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng cà phê”-anh Dương cho biết.

Để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm cà phê, anh Dương đã tìm tòi, học hỏi cách trồng, chăm sóc ở nhiều nơi. Năm 2007, anh bắt tay cải tạo vườn cà phê bằng cách thay đổi chế độ chăm sóc theo hướng hữu cơ. “Mỗi năm, tôi tăng lượng phân NPK hữu cơ, phân sinh học và giảm dần phân hóa học. Đồng thời, để cỏ mọc tự nhiên giúp bảo vệ đất, giữ nước, tạo điều kiện thiên địch có lợi cho cây phát triển, giảm tác hại đến môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Ngoài ra, tôi còn áp dụng mô hình canh tác cà phê đa thân, không hãm ngọn, không cắt cành tạo tán. Cách làm này giúp giảm nhiều công lao động mà năng suất bình quân đạt 25-27 tấn tươi/ha. Nhiều người thấy mô hình này thì cho rằng tôi khùng, làm cà phê “lười”-anh Dương chia sẻ.

 Anh Phan Hữu Dương chế biến cà phê theo phương pháp honey. Ảnh: Gia Hưng
Anh Phan Hữu Dương chế biến cà phê theo phương pháp honey. Ảnh: Gia Hưng



Bên cạnh đó, anh Dương còn liên kết với 30 hộ dân để hình thành tổ sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ với diện tích hơn 35 ha. Thông qua tổ liên kết, các thành viên có thể trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn nhau từ khâu chăm sóc, thu hoạch, chế biến. Ông Đoàn Xuân Bính (tổ 1, thị trấn Ia Ly) cho biết: “Mô hình này giúp tôi giảm chi phí nhân công làm cỏ, cắt cành, giảm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ nhưng năng suất vườn cây vẫn giữ ổn định 6-7 tấn nhân/ha. Mỗi năm, gia đình thu nhập 150 triệu đồng/ha”.

Đến xây dựng thương hiệu cà phê sạch

Có nguồn nguyên liệu sạch, anh Dương tiếp tục đầu tư máy móc chế biến cà phê ướt theo phương pháp honey (mật ong) để nâng cao giá trị sản phẩm. Anh chia sẻ: Cà phê đạt độ chín trên 90% thì bắt đầu thu hoạch rồi cho vào bể nước để loại bỏ những quả kém chất lượng và tạp chất. Sau đó, đưa vào máy xay ướt để loại bỏ vỏ. Nhân cà phê sau khi được tách vỏ sẽ đưa vào ủ lên men trước khi đưa ra phơi nắng tự nhiên. Trong quá trình ủ, chất đường ngấm vào nhân cà phê nhằm tạo vị ngọt. Nhân cà phê sau khi trải qua quá trình sơ chế nhưng vẫn còn lớp vỏ trấu cứng bên ngoài tránh bị côn trùng và một số tác nhân khác làm hư hại. Khi giao cho khách hàng mới tiến hành xay tách vỏ trấu. Với phương pháp này, sản phẩm nhân cà phê bán ra thị trường có giá cao gấp đôi so với cách làm truyền thống.

Năm 2016, khi có nguồn nguyên liệu tốt, anh Dương tiếp tục đầu tư hệ thống máy rang xay, chế biến, đóng gói mang thương hiệu cà phê Xuân Dương. Đến năm 2019, anh Dương đưa sản phẩm cà phê Xuân Dương đăng ký tham gia Chương trình OCOP và đạt 3 sao cấp tỉnh. Theo anh Dương, để cho ra sản phẩm đạt chất lượng, khâu chế biến rất quan trọng. “Quan điểm của tôi là muốn có sản phẩm tốt thì nguyên liệu phải tốt, muốn có cà phê ngon thì nguyên liệu phải sạch. Tôi luôn xác định làm hàng đặc sản chứ không làm thương mại. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi đạt lợi nhuận 1,6-2 tỷ đồng/năm”-anh Dương vui vẻ nói.

Nhận xét về mô hình của anh Dương, ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho rằng: Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đang là xu hướng tất yếu. Mô hình sản xuất cà phê bán hữu cơ của gia đình anh Dương là hướng đi mới của địa phương. “Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tạo ra nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng thì người trồng cà phê cần đẩy mạnh việc tái canh, đưa những giống năng suất chất lượng cao vào canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C hoặc hữu cơ. Huyện luôn khuyến khích người dân chủ động tiếp cận với những phương pháp chế biến sâu để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao”-ông Sơn thông tin thêm.

 

GIA HƯNG

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.