Giám sát ô nhiễm sinh học và hóa chất tồn dư trong nông-lâm-thủy sản: Còn đó những nỗi lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quản lý các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm và vùng chuyên trồng rau xanh cung cấp cho thị trường là việc rất cần thiết. Đặc biệt, việc lấy các mẫu thịt, rau xanh; đất; nước để phân tích hàm lượng các loại hóa chất tồn dư và các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ. Kết quả phân tích dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn những tồn đọng cần khắc phục.

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai), Chi cục đã tổ chức lấy 19 mẫu thịt gia súc, gia cầm để phân tích và 22 cơ sở chuyên sản xuất kinh doanh các loại rau xanh tại TP. Pleiku, thị xã An Khê và các huyện Chư Sê, Krông Pa.

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Qua kiểm tra phân tích thực tế tại Trung tâm Chất lượng Nông-lâm-thủy sản vùng 2 tại Đà Nẵng cho thấy trong 19 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thì các cơ sở chỉ đạt từ 10 đến 15 tiêu chí trong khi quy định chuẩn phải đạt 47 tiêu chí. Tổng số 51 mẫu thịt được lấy mẫu (36 mẫu thịt heo, 15 mẫu thịt gà) thì có đến 47,7% mẫu thịt có số lượng E.coli dưới ngưỡng cho phép; 56 mẫu không phát hiện vi sinh vật Salmonella, 100% mẫu không có chất tăng trọng. Đối với 29 mẫu rau tại 22 cơ sở sản xuất kinh doanh, 15/15 mẫu thử đều đạt chỉ tiêu Asen theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, dưới ngưỡng cho phép về chỉ tiêu Nitrat và đặc biệt tất cả các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong giới hạn cho phép. Các mẫu đất, nước đều đáp ứng yêu cầu và quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản tỉnh, nguyên nhân các tiêu chí trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đạt là do: Người lao động chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, không có phương tiện khử trùng cổng ra vào, nước thải trước khi thải ra môi trường không được xử lý; khu giết mổ không có nơi riêng biệt… Đặc biệt, không thực hiện việc lấy mẫu thành phẩm định kỳ để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm. Chính vì vậy, có đến 58,3% số mẫu được kiểm tra có số lượng E.coli vượt giới hạn cho phép, đặc biệt 43,13% số mẫu kiểm tra đều phát hiện vi sinh vật Salmonella là loại vi sinh vật không cho phép có trong thịt theo quy định của Bộ Y tế.

Trên cây rau kết quả khả quan hơn khi các cơ sở đạt 10-16 tiêu chí trên tổng số 21 tiêu chí kiểm tra đánh giá. Các lỗi thường gặp tại các cơ sở là chưa có sổ ghi chép và lưu trữ hồ sơ mua bán sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại chất phụ gia; chưa có cán bộ kỹ thuật giám sát hướng dẫn; người lao động  ít được tập huấn đào tạo…

Ông Lê Huy Toàn- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản tỉnh cho biết: Việc  lấy các mẫu thịt gia súc, gia cầm và các mẫu rau phân tích các loại hóa chất tồn dư trong lĩnh vực nông-lâm-thủy sản rất cần thiết và hữu ích nhằm bảo vệ người tiêu dùng một cách tốt nhất. Tại các vùng trọng điểm, bước đầu cho những kết quả rất khả quan khi các loại hóa chất dần được kiểm soát và không còn tồn dư nhiều như những năm trước đây.

Thời gian tới, Chi cục đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh  phân bón, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi… Phối hợp với Ban Quản lý Trung tâm Thương mại và các chợ đôn đốc tuyên truyền các hộ kinh doanh, tiểu thương thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm các vi sinh vật và lấy mẫu phân tích… để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.