Gia Lai tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1177/KH-UBND triển khai Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11-3-2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Mục đích của kế hoạch nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản; thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, tăng nguồn cung, đồng thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thị trường bất động sản hợp lý hơn, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân; thường xuyên theo dõi, giám sát có hiệu quả tình hình thị trường để kịp thời để kịp thời có biện pháp, giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn tình trạng thị trường “phát triển nóng” hoặc “đóng băng”, tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ thổi giá bất động sản lên cao để trục lợi, mất cân đối cung-cầu và đảm bảo vận hành lành mạnh theo cơ chế thị trường.

Gia Lai tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh ảnh 1

Ảnh Phan Nguyên

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch là thực hiện điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3-4-2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”; thực hiện rà soát, phê duyệt (phê duyệt điều chỉnh) quy hoạch chung quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng để triển khai thực hiện các dự án nhà ở, bất động sản trên địa bàn; triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện. Trong đó, thực hiện nguyên tắc chấp thuận đầu tư phát triển dự án nhà ở khi hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội có thể đảm bảo đáp ứng; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong việc đầu tư xây dựng phát triển nhà ở theo hướng đơn giản hóa thủ tục, dễ thực hiện và rút ngắn thời gian, liên quan đến việc chấp thuận chủ trương, cho phép đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, giao đất, cấp phép xây dựng. Thực hiện phân cấp, phân quyền, rà soát các thủ tục hành chính trong các văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở xã hội, cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục trong đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội; xây dựng chỉ tiêu phát triển nhà ở, đặc biệt là chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và hàng năm. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng; có biện pháp xử lý phù hợp cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn; có biện pháp phù hợp, hiệu quả giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán đúng quy định; kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán…. Thông tin, truyền thông khôi phục niềm tin, hỗ trợ thị trường và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.

Tại Kế hoạch, UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, các chủ đầu tư dự án bất động sản căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Mơ về suối Hội Phú

Mơ về suối Hội Phú

(GLO)- Suối Hội Phú như một dải lụa mềm uốn lượn giữa lòng thành phố cao nguyên. Suốt mấy chục năm quy hoạch, quyết tâm thực hiện, Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú với mục đích chính giải quyết tình trạng ô nhiễm, cải tạo cảnh quan đô thị mới thành hình. Xa hơn, nó sẽ như thế nào? Tôi có quyền mơ về nó hay không?
Phụ nữ Chư Sê trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phụ nữ Chư Sê trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

(GLO)- Sáng 5-6, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh, mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh”. Dự lễ phát động có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và trên 100 hội viên, phụ nữ.
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 19 khi nào hoàn thành?

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 19 khi nào hoàn thành?

(GLO)- Đó là câu hỏi không những của riêng người dân trong khu vực dự án, mà là của cả những người tham gia giao thông trên tuyến đường này. Tên gọi đầy đủ của dự án là: “Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (quốc lộ 19) trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Bình Định”, được kỳ vọng sẽ mang lại những hiệu quả tích cực trong việc mở ra cơ hội thông thương, kết nối từ Cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) với các tỉnh Tây Nguyên, các nước Lào, Campuchia và Đông Bắc Thái Lan theo trục hành lang Đông-Tây.
Người dân mong được miễn giảm các khoản phí sau khi hiến đất

Người dân mong được miễn giảm các khoản phí sau khi hiến đất

(GLO)- Chỉ tay về con đường bê tông đi qua trước nhà, chị Rơ Châm Úk (làng Kép, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho biết: Con đường này trước đây chỉ rộng 3 m. Mới đây, người dân đã hiến đất để mở rộng đường lên 5 m. Trong đó, gia đình chị hiến hơn 300 m2 đất. Sau khi hiến đất, chị tiến hành đăng ký biến động đất đai thì tốn một khoản để chi trả lệ phí, phí thẩm định và tiền dịch vụ đo đạc.
Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh: Cần sớm ban hành giá đất tái định cư

Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh: Cần sớm ban hành giá đất tái định cư

(GLO)- Ngoài việc cho rằng giá đất đền bù theo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn thấp, các hộ dân thuộc diện thu hồi đất phục vụ Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cũng mong muốn tỉnh sớm ban hành giá đất tái định cư để họ sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3984/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

(GLO)- Theo các chuyên gia ngành kiến trúc đô thị, hình thái và bản sắc đô thị được quyết định bởi 2 nhân tố: kiến trúc và cảnh quan. 2 nhân tố này được đặt trong tổng thể tự nhiên làm nên giá trị đặc trưng của mỗi đô thị cần quy hoạch và kiến thiết. Với quan niệm đó, soi vào hiện trạng phát triển đô thị Pleiku để thấy được ưu thế cũng như hạn chế nhằm tìm đến tiếng nói chung, xây dựng TP. Pleiku theo hướng hiện đại và bản sắc.