Gia Lai: Biểu dương 39 tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 31-10, tại Khách sạn Pleiku Palace (TP. Pleiku) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2019-2023 và hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông báo về tình hình sản xuất-kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Anh Huy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông báo về tình hình sản xuất-kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Anh Huy

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp; đại diện lãnh đạo một số cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đại diện lãnh đạo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong triển khai thực hiện cuộc vận động.

Giai đoạn 2019-2023, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy và Ban Chỉ đạo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp nhân dân về hưởng ứng triển khai thực hiện cuộc vận động; gắn việc thực hiện cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở cơ sở và địa bàn dân cư. Từ đó huy động sự tham gia mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Anh Huy
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Về phía các công ty, doanh nghiệp, hộ sản xuất-kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực sản xuất-kinh doanh, xây dựng uy tín với người tiêu dùng; không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng khoa học công nghệ, tiết kiệm chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm và thông qua các hoạt động hội chợ, phiên chợ hàng Việt,... để quảng bá thương hiệu, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Giai đoạn 2019-2023 đã có hơn 30 doanh nghiệp đưa hàng Việt về nông thôn với những mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa và công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm đã định hướng cho nông dân, doanh nghiệp trong việc phát huy lợi thế của từng địa phương, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, sản phẩm đặc sản đặc trưng của vùng miền, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động. Đến nay, 17/17 huyện, thị xã, thành phố đều có sản phẩm OCOP; 93/220 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm đều được kết nối và có thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước thông qua các chương trình xúc tiến thương mại.

Các đại biểu ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh. Ảnh: Anh Huy

Các đại biểu ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh. Ảnh: Anh Huy

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những kết quả đã đạt được cũng như khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện cuộc vận động thời gian qua; giải pháp tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện cuộc vận động thời gian tới. Đồng thời nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thông báo tình hình sản xuất-kinh doanh trên địa bàn tỉnh 9 tháng của năm 2023 và dự báo trong thời gian đến.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong 3 tháng cuối năm. Trong đó tập trung tổ chức hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh (trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh năm 2023); tổ chức hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt tại Gia Lai, dự kiến diễn ra trong tháng 12-2023; thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia kết nối giao thương, hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, hội chợ triển lãm thương mại, hội chợ triển lãm vùng miền do các tỉnh, thành phố tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; đẩy mạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thị trường trong và ngoài nước,...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Anh Huy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Anh Huy

Tại hội nghị, ông Siu Trung-Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ ngày 17-10-2023 đến ngày 18-11-2023 với mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp quỹ để chăm lo cho người nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngay sau lễ phát động, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã nhận được sự ủng hộ từ các tập thể, cá nhân với số tiền gần 400 triệu đồng.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao bảng hỗ trợ tượng trưng cho các địa phương. Ảnh: Anh Huy

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao bảng hỗ trợ tượng trưng cho các địa phương. Ảnh: Anh Huy

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen 5 tập thể, 1 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen 9 tập thể, 24 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2019-2023. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao số tiền 300 triệu đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh do Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải ủng hộ các địa phương: Ia Pa, Đức Cơ, Đak Pơ để hỗ trợ sinh kế phát triển sản xuất và xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

(GLO)- Từ ngày 20 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức 3 lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên thuộc 15 công đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

null