Điều ông Zelensky nói đối tác phương Tây nếu không muốn “hổ thẹn” là gì ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phát biểu trong video đăng tải hàng đêm ngày 3/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra tức giận và nói các đối tác phương Tây phải "phản ứng kiên quyết" để khiến chiến dịch của Nga trở nên "vô vọng".
Hình ảnh vụ nổ mới ở Crimea. Ảnh: VNN

Hình ảnh vụ nổ mới ở Crimea. Ảnh: VNN

Theo đó, Tổng thống Ukraine nói các đối tác phương Tây cần duy trì viện trợ quân sự cho Kiev, nếu không muốn đối mặt "trang hổ thẹn nhất lịch sử".

Trước đó ngày 25/2, Tổng thống Zelensky cho biết 31.000 lính Ukraine đã thiệt mạng từ khi chiến sự bùng phát hai năm trước. Ông nhấn mạnh thắng bại của Ukraine trên chiến trường phụ thuộc vào hỗ trợ từ các đồng minh và đối tác.

Lãnh đạo Ukraine cho điều quan trọng nhất là "ý chí chính trị" để hiện thực hóa điều này và đảm bảo duy trì mức độ viện trợ quân sự cần thiết cho Ukraine.

"Nếu điều này không xảy ra, nó sẽ trở thành một trong những trang đáng hổ thẹn nhất lịch sử, khi Mỹ hoặc châu Âu để thua máy bay không người lái Shahed của Iran hoặc máy bay chiến đấu của Nga", ông Zelensky nói, đề cập tới những vũ khí đang sử dụng trên chiến trường Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang chờ đợi những nguồn viện trợ "cực kỳ cấp thiết" và đặc biệt là quyết định từ Mỹ.

Bình luận của lãnh đạo Ukraine đưa ra trong bối cảnh gói viện trợ mới 60 tỷ USD của Washington dành cho Kiev vẫn bị mắc kẹt tại Hạ viện. Khoản hỗ trợ này nằm trong gói ngân sách dự kiến 95 tỷ USD để tăng cường viện trợ cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Oleksandr Syrsky, tổng tư lệnh quân đội Ukraine, ngày 29/2 thừa nhận tình hình tại mặt trận miền đông rất khó khăn, khi Nga tích cực tìm cách xuyên thủng phòng tuyến.

Liên quan, theo một kênh tin tức ủng hộ Kiev có tên “Gió Crimea” trên Telegram, rạng sáng 3/3 đã xảy ra những tiếng nổ lớn gần một kho dầu mỏ trên bán đảo. Trong khi đó, các quan chức do Nga bổ nhiệm tại Crimea thông tin, một đoạn đường cao tốc gần đó đã phải tạm dừng hoạt động, không cho xe cộ lưu thông trong hơn 8 giờ.

Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về thông tin trên, nhưng tuyên bố đã bắn hạ 38 máy bay không người lái (UAV) của Kiev ở Crimea từ đêm 2/3 đến rạng sáng 3/3.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng đăng tải một thông cáo trên trang web cho biết, đặc phái viên Trung Quốc và các nhà ngoại giao của Moscow đã có “cuộc trao đổi quan điểm rất tích cực và kỹ lưỡng về vấn đề khủng hoảng Ukraine”. Hai bên cũng đồng thuận rằng “bất kỳ cuộc thảo luận nào về giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề đều không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của Nga và tính đến các lợi ích của đất nước trong lĩnh vực an ninh”.

Có thể bạn quan tâm