Đau vai - dấu hiệu phổ biến của cơn đau tim chết người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơn đau tim là một trường hợp khẩn cấp y tế có thể đe dọa tính mạng.



Shutterstock
Shutterstock



Nếu một người bị đau ở xung quanh bả vai, đó là một cảnh báo rủi ro lớn và không nên bỏ qua, theo Express.

Các triệu chứng đau tim ở mỗi người mỗi khác. Các dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh chết người này là đau hoặc khó chịu ở ngực, đau có thể lan sang cánh tay trái hoặc tay phải, hoặc đến cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày. Cảm giác yếu người, đổ mồ hôi, tim đập yếu hoặc khó thở cũng là những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim

Tuy nhiên, một cơn đau ở vai là một cảnh báo lớn bạn có thể gặp nguy hiểm và không nên bỏ qua. Nhiều người từng bị cơn đau tim đã kể lại cảm giác đầu tiên là đau nhói ở vai, trước khi cơn đau tim xảy đến.

Sự thật thì rất nhiều người không hề biết rằng đau vai có thể liên quan đến vấn đề tim mạch.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa đau vai, bao gồm đau khớp, đau nhóm cơ xung quanh bả vai với bệnh tim.

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Kurt Hegmann, chuyên gia y tế, tại Bệnh viện Đại học Utah (Mỹ), cho biết: Nếu một người có vấn đề quanh bả vai, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì khác đang xảy ra. Họ cần được kiểm soát các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Đau vai là một dấu hiệu rất phổ biến của căn bệnh chết người


Bác sĩ Kenneth Rosenfield nói thêm: Nhiều người không nhận ra rằng trong một cơn đau tim, triệu chứng đau ngực kinh điển chỉ xảy ra khoảng một nửa thời gian.

Mọi người đôi khi mô tả các triệu chứng đau tim là khó chịu hoặc cảm giác nặng ngực, trong khi những người khác nói rằng họ cảm thấy đau đớn, dữ dội, nhói sâu trong vai.

Trong cơn đau tim, vị trí của cơn đau cũng có thể khác hoàn toàn từ người này sang người khác. Nó có thể xảy ra ở cánh tay, vai, cổ, hàm hoặc những nơi khác ở nửa trên của cơ thể.

"Tôi có một bệnh nhân bị đau dái tai và một bệnh nhân khác cảm thấy đau ở cổ tay”, bác sĩ Kenneth Rosenfield cho biết.

Những người bị đau thắt ngực cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn do tim nhận được ít ô xy hơn mức cần thiết.

Cùng với đau ngực và đau cánh tay trái, đau vai là dấu hiệu cảnh báo chính của cơn đau tim.

Thiên Lan (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null