Cựu thư ký thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận hơn 180 lần hối lộ 42,6 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị can Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, bị cáo buộc lợi dụng chức vụ được giao nhận đã nhận hối lộ hơn 180 lần với tổng số tiền hơn 42,6 tỉ đồng từ các doanh nghiệp và khách lẻ

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đồng thời truy tố 54 bị can liên quan đến vụ án "chuyến bay giải cứu".

Bị can Phạm Trung Kiên. Ảnh: Bộ Công an

Bị can Phạm Trung Kiên. Ảnh: Bộ Công an

Đáng chú ý, trong vụ án này có hàng loạt các cựu cán bộ của Bộ Ngoại giao, các bộ ngành đã nhận hối lộ hơn 180 tỉ đồng để đưa doanh nghiệp thân quen vào danh sách "chuyến bay combo" tham gia chiến dịch "chuyến bay giải cứu". Đáng chú ý, trong số này bị can Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên) bị cáo buộc nhận số tiền hối lộ lớn nhất trong vụ án này.

Theo kết luận điều tra, thực hiện chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tiếp nhận, đề xuất, kiến của các bộ ngành liên quan về việc phê duyệt hoặc không phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao. Sau đó, Cục sẽ có văn văn bản dự thảo trả lời cơ quan chức năng thông qua bị can Phạm Trung Kiên trình ông Đỗ Xuân Tuyên để xem xét, duyệt ký văn bản trả lời.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Phạm Trung Kiên đã tiếp xúc, yêu cầu và thỏa thuận với các đại diện doanh nghiệp tham gia chuyến bay và các cá nhân có liên quan với chi phí từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/1 chuyến bay hoặc phải chi phí 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/1 khách, với chuyến bay "combo" sẽ từ 7 đến 15 triệu đồng/1 khách đối với khách lẻ. Ngoài ra, bị can Phạm Trung Kiên còn cùng bị can Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, yêu cầu, gợi ý chỉ dẫn để doanh nghiệp liên hệ, chi tiền cho Kiên để được Bộ Y tế chấp thuận chuyến bay, trả lời kịp thời văn bản và ngược lại.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 7-2021 đến 11-2021, bị can Phạm Trung Kiên đã nhận hối lộ hơn 180 lần với tổng số tiền hơn 42,6 tỉ đồng từ các doanh nghiệp và khách lẻ. Trong đó, bị can này nhiều lần nhận ở trụ sở Bộ Y tế hoặc lần yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp chuyển vào tài khoản ngân hàng của bà Nguyễn Bích Ngọc (mẹ vợ Kiên).

Bị can Phạm Trung Kiên bị cáo buộc nhận số tiền lớn nhất trong vụ án này. Sau khi bị cơ quan điều tra khởi tố, Phạm Trung Kiên đã liên hệ, trả lại hơn 12,2 tỉ đồng cho đại diện các doanh nghiệp, cá nhân liên quan.

Ngoài bị can Kiên, tại Bộ Y tế còn có ông Bùi Huy Hoàng, cựu chuyên viên thuộc Cục Y tế Dự phòng, cũng bị đề nghị truy tố với cáo buộc có hành vi môi giới hối lộ số tiền hơn 3,3 tỉ đồng trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

Có thể bạn quan tâm

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

(GLO)-

Chiều 9-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.