Châu Phi thiếu 15 triệu giáo viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy viên phụ trách giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới của Liên minh châu Phi, ông Mohammed Belhocine, cho biết châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu 15 triệu giáo viên.
Trẻ em Kenya ở làng Purapul thuộc Marsabit. Ảnh: AFP/TTXVN
Trẻ em Kenya ở làng Purapul thuộc Marsabit. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Belhocine cảnh báo tình trạng thiếu hụt này tác động tiêu cực đến khả năng đáp ứng các nguyện vọng về giáo dục và phát triển của châu Phi.

Theo ông Belhocine, châu Phi cần khoản đầu tư khoảng 90 tỷ USD để thu hẹp khoảng cách, cải thiện cơ sở hạ tầng trong giáo dục và đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững trong giáo dục vào năm 2030 do Liên hợp quốc đặt ra. Ủy viên Liên minh châu Phi kêu gọi đổi mới và gia tăng phúc lợi cho ngành giáo dục để khuyến khích nhiều người có năng lực hơn theo đuổi nghề giáo viên.

Ông Belhocine cũng kêu gọi sự hỗ trợ toàn cầu nhằm cải thiện hệ thống giáo dục ở châu Phi để đạt được kết quả tốt hơn, do cho rằng toàn bộ thế giới có thể sẽ phụ thuộc vào thanh niên châu Phi trong 20 năm tới do tốc độ tăng trưởng dân số thấp ở các châu lục khác.

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn của Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai từ 17-25,5

Điểm chuẩn của Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai từ 17-25,5

(GLO)- Chiều 11-8, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2026. Trong đó, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai có 5 mã ngành với điểm chuẩn trúng tuyển dao động trong khoảng 17-25,5.

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

(GLO)- Ngày 11-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3349/QĐ-UBND ban hành kế hoạch thời gian năm học 2026-2027 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, học sinh các lớp 1, 9 và 12 sẽ tựu trường vào ngày 24-8, sớm hơn 1 tuần so với các khối lớp còn lại.

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 10-8, tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (Bộ Quốc phòng) thuộc phường Thống Nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết các chương trình phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030” trên địa bàn tỉnh.

Các trường khối kinh tế bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học năm 2026, Học viện Ngân hàng tiên phong

Các trường khối kinh tế bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học năm 2026, Học viện Ngân hàng tiên phong

(GLO)- Ngay sau khi kết thúc 6 vòng lọc ảo của Bộ GD&ĐT, sáng 9-8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2026. Học viện Ngân hàng (BAV) là trường khối kinh tế đầu tiên công bố điểm chuẩn, với mức từ 20,2-26,61 điểm cho 45 chương trình đào tạo.

Bộ GD&ĐT đề xuất truy lĩnh lương cho giáo viên bị "đánh tụt" hạng

Bộ GD&ĐT đề xuất truy lĩnh lương cho giáo viên bị "đánh tụt" hạng

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi quy định về bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương nhà giáo. Trong đó, đề xuất bổ nhiệm lại đúng hạng và truy lĩnh tiền lương, phụ cấp chênh lệch đối với giáo viên từng bị chuyển xuống hạng thấp hơn do áp dụng chưa đúng quy định.

null