.

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Chủ Nhật, 10/02/2019, 07:32 [GMT+7]
(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
 
 
Đổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng
 
Thị xã Ayun Pa được thành lập theo Nghị định 50/2007/NĐ-CP, ngày 30-3-2007 của Chính phủ, gồm 4 phường, 4 xã với hơn 36 ngàn dân. Kể từ đây, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và các cấp chính quyền, Mặt trận và tổ chức đoàn thể được nâng lên.
 
Qua đánh giá năm 2018, tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm 93%. Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới trong đội ngũ đoàn viên thanh niên, người có đạo và đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm. Năm 2018, Đảng bộ đã phát triển được 62 đảng viên mới, nâng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 1.805 đồng chí sinh hoạt ở 44 tổ chức cơ sở Đảng. Đến nay, 55/55 thôn, làng, tổ dân phố có đảng viên và tổ chức Đảng; tỷ lệ chi bộ thôn, tổ dân phố có chi ủy là 94,5%.
 
   Thường trực Tỉnh ủy tặng Đảng bộ thị xã Ayun Pa bức trướng “Đảng bộ thị xã Ayun Pa 70 năm đoàn kết-xây dựng-phát triển”.                   Ảnh: Đ.P
Thường trực Tỉnh ủy tặng Đảng bộ thị xã Ayun Pa bức trướng “Đảng bộ thị xã Ayun Pa 70 năm đoàn kết-xây dựng-phát triển”. Ảnh: Đ.P
 
Ông Mai Thế Phụng-Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy-cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở cơ sở, Ban Thường vụ Thị ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách cơ sở về sinh hoạt tại chi bộ nhằm nắm bắt tình hình và chỉ đạo được kịp thời, sâu sát. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ, vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đạt cao. Công tác tổ chức cán bộ được thực hiện theo đúng quy trình, quy định và đảm bảo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Ban Thường vụ Thị ủy đã có bước đột phá trong luân chuyển cán bộ từ xã về các phường, từ khối Đảng sang chính quyền, đoàn thể và ngược lại để bồi dưỡng, đào tạo lớp cán bộ trẻ, tạo nguồn cho các nhiệm kỳ tới. Đồng thời, tạo điều kiện cho hàng trăm cán bộ, đảng viên đi học các lớp đại học, các lớp cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ...
 
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ thị xã đã gắn với các phong trào thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của từng địa phương, đơn vị. Cùng với đó là triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch “Năm chi bộ” nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng. Tại buổi chào cờ đầu năm, Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức phát “Cặp Bí thư chi bộ” cho các đồng chí đứng đầu tổ chức cơ sở Đảng. Sau đó, Bí thư của 44 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thị ủy ký vào Sổ quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trước sự chứng kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy… Thực tế cho thấy, cuộc vận động đã và đang tạo nên những chuyển biến sâu sắc trong đời sống, sinh hoạt của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; học tập và rèn luyện theo tấm gương của Bác trong thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực đổi mới lề lối, tác phong làm việc...
 
Tập trung phát trển kinh tế-xã hội
 
Xác định nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp tiếp cận với các dịch vụ công là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, năm 2018, thị xã Ayun Pa vươn lên xếp thứ nhất trong số 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh về chỉ số cải cách hành chính.
 
Đến nay, cổng thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của thị xã tại địa chỉ http://dvcayunpa.gialai.gov.vn đã được người dân sử dụng phổ biến. Người dân chỉ cần một máy tính được nối mạng internet hay dùng điện thoại thông minh, ngồi ở bất cứ đâu cũng có thể nộp thủ tục hành chính cho cơ quan nhà nước và theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ; thậm chí còn được nhân viên Bưu điện giao trả kết quả tận nhà.
 
Cùng với đó, thị xã từng bước đa dạng hóa các ngành nghề, phát huy thế mạnh trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ; khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân thành lập doanh nghiệp, mở mang ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Toàn thị xã có 3.000 hộ kinh doanh cá thể và 78 doanh nghiệp. Vai trò là trung tâm thương mại của khu vực Đông Nam tỉnh đã dần được khẳng định, tổng mức bán lẻ tăng đều qua các năm; riêng năm 2018 đạt 1.450 tỷ đồng, tăng 18,3% so với năm 2017.
 
Lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp có sự phát triển khá, nhất là công nghiệp chế biến đã có bước tăng trưởng về số lượng, quy mô như: Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, chế biến hạt điều, xay xát lương thực, sản xuất vật liệu xây dựng, điện sản xuất, nước sinh hoạt. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp-xây dựng đạt 1.495 tỷ đồng. Tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh. Nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp gắn với việc hoàn thành quy hoạch, chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị; ban hành quy định về quản lý đô thị, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị...
 


Ông Thái Thanh Bình-Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ayun Pa: Điều cốt yếu trong mọi thành công là phát huy được vai trò lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của cấp ủy Đảng. Sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng ủng hộ của người dân thị xã là cơ sở, niềm tin vững chắc để thị xã vững bước trong chặng đường mới.


Đảng bộ thị xã đã tích cực lãnh đạo phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa thông qua việc đẩy mạnh phát triển cánh đồng mía mẫu lớn và cánh đồng lúa lớn 1 giống; mở rộng diện tích vùng rau chuyên canh; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi... Tổng diện tích gieo trồng năm 2018 đạt 11.101,5 ha, tăng 1% so với năm 2017. Thu ngân sách trên địa bàn là 57,35 tỷ đồng, đạt 100% dự toán tỉnh giao. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm còn 5,01%.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân. Đến nay, gần 100% tuyến giao thông nông thôn được trải nhựa hoặc bê tông hóa. Xã Ia Rbol đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.
 
Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày càng được mở rộng về quy mô và nâng cao về chất lượng với 9 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ dân số qua đào tạo nghề được nâng cao. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện đạt kết quả cao. Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa được nâng lên 150 giường bệnh, đảm bảo cơ bản nhu cầu khám-chữa bệnh cho người dân trong vùng. Hơn 85,3% dân số có thẻ bảo hiểm y tế. Các hoạt động văn hóa, thể thao được thúc đẩy, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai có chiều sâu, từ đó đã có 91% số gia đình, 100% thôn, tổ dân phố và 97,1% công sở đạt danh hiệu văn hóa.
 
ĐỨC PHƯƠNG
 
.
.
.
.