.

Chuyện những người ở lại Tây Nguyên ăn Tết

Thứ Năm, 02/02/2017, 13:34 [GMT+7]

(GLO)- Tết đến, Xuân về là lúc gia đình sum họp. Thế nhưng, vì nhiệm vụ, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đã tình nguyện ở lại với mảnh đất Gia Lai. Họ hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân để người dân được đón Tết trong yên bình, hạnh phúc vừa là nhiệm vụ vừa là mệnh lệnh từ trái tim.

Tết của những người ở lại

Trong khi mọi người tấp nập đi sắm Tết thì cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn Gia Lai vẫn miệt mài với nhiệm vụ canh trực, sẵn sàng chiến đấu. Dù không ở bên gia đình nhưng họ vẫn có cái Tết đầm ấm bởi sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

 

Gói bánh chưng tại Lữ đoàn 273. Ảnh: H.H
Gói bánh chưng tại Lữ đoàn 273. Ảnh: H.H

Nhiều năm nay, việc ở lại đơn vị trực Tết đối với Trung tá Trần Duy Hải-Tham mưu trưởng Lữ đoàn Phòng không 234 (Quân đoàn 3) là nhiệm vụ thường xuyên. Dẫn chúng tôi tham quan khu vực chuẩn bị đón Tết của đơn vị, Trung tá Hải giới thiệu những sản phẩm “sáng tạo” bằng tre, nứa để trang trí Tết của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Dưới bàn tay tài hoa của người lính, những chiếc cổng chào nhiều màu sắc sặc sỡ được dựng lên, những cây nêu hay khu vực trò chơi dân gian được chuẩn bị chu đáo. Anh chia sẻ: “Để anh em đỡ nhớ nhà, chúng tôi tạo ra không gian Tết ở nhiều khu vực, đặc biệt trên các điểm canh trực, trên trận địa trực chiến đấu”.

Xuân này, trên biên giới có những người lính Biên phòng tạm gác nỗi nhớ nhà, tình nguyện ở lại đơn vị để tuần tra bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Binh nhất Trần Duy Long (Đồn Biên phòng Ia O) chia sẻ: “Em ở huyện Ia Grai. Năm nay, em ở lại đơn vị ăn Tết. Mặc dù ở gần nhà nhưng vì nhiệm vụ chung của đơn vị nên em đã tình nguyện ở lại đơn vị. Ngày Tết ở đơn vị cũng có đầy đủ bánh chưng, bánh tét, giò chả, hoa mai, hoa đào... như ở nhà”.

Ăn Tết cùng nhân dân

Với nhiệm vụ trực, canh phòng không, theo dõi các mục tiêu trong khu vực, vùng trời được giao, Tết này những người lính ở đài quan sát của Tiểu đoàn 16 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) sẽ đón Tết trên điểm cao gần 1.000 mét so với mực nước biển. Đã nhiều năm ăn Tết trên điểm cao này cùng anh em, Thượng úy Hồ Thế Thắng-Đài trưởng tâm sự: “Điểm quan sát xa đơn vị nhưng chúng tôi đều có đầy đủ bánh trái, các tiêu chuẩn chế độ ăn Tết bảo đảm đến từng chiến sĩ. Năm ngoái, anh em đang trực thì chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương đến chúc Tết. Tất thảy cán bộ, chiến sĩ đều cảm động. Đáp lại sự quan tâm ấy, chúng tôi càng quyết tâm bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc.

Ngày cuối năm, trên khu vực trực chiến, những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) vẫn đang mệt mài với nhiệm vụ của mình. Những cành mai, cành đào đã buông nụ, mấy cuộn lá dong dùng để gói bánh chưng được các chiến sĩ chuẩn bị chu đáo, không khí Xuân đã tràn ngập nơi nơi. Thượng úy Lê Bá Văn-Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Tết này, đơn vị sẽ tổ chức “Hội bánh chưng xanh”. Cùng với đó, chúng tôi sẽ huy động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đến làng Mook Trê (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) để cùng đón Giao thừa với bà con”.

Tết là dịp các gia đình đang sum vầy bên mâm cơm. Tuy vậy, trên những điểm trực chiến hay nơi biên cương xa xôi, những người lính vẫn miệt mài với nhiệm vụ của mình vì một cái Tết bình yên, sum vầy của bao gia đình.

Hoàng Hiển

.
.
.
.