.

Chuyện Việt kiều sắm tết

Chủ Nhật, 11/02/2018, 21:52 [GMT+7]
Chỉ đặt chậm một ngày, giá vé tăng gần gấp đôi, gia đình tôi lỡ chuyến đi Berlin, Đức, đón Tết Mậu Tuất 2018. 
 

 

Một góc tết Việt ở Utrecht
Một góc tết Việt ở Utrecht
 
Ở châu Âu, muốn hưởng không khí năm mới quánh đặc kiểu Việt thường chỉ có cách tìm đường đến chợ Đồng Xuân ở Berlin, chợ Sapa ở Prague, Czech hay bay sang Ba Lan đóng hàng trong chợ Wolka Kosowska mang về ăn dần cả năm. 
 
“Sang đây đi, cái gì cũng có”, họ hàng, bạn bè ở Đức, Czech và Ba Lan mời mọc khi tôi than “Mấy đầu mối nhận đặt bánh chưng ở Bỉ đều nói năm nay ít người sang Paris, Pháp, đánh hàng nên không có lá dong. Chỉ dùng lá chuối.” Trong khi đó, ở Paris, trả 10 EUR đã có thể vác về một bó lá dong tươi rói, chẵn 40 lá vừa to vừa nhỏ. Mà đã ở Paris chẳng phải gói bánh làm gì cho khổ. Dịch vụ của người Việt tại đây lúc nào chẳng mời chào thực đơn đầy đủ 15 EUR/bánh chưng gấc (từ 1kg- 1,2kg), 12 EUR/bánh chưng xanh, 7 EUR/suất xôi gấc đậu xanh, 25 EUR/cân giò thủ...
 
Không mua được vé máy bay vẫn còn nhiều lựa chọn khác để vui tết cổ truyền. Ví dụ, từ Bỉ đi tàu hoặc chạy xe hơn 2 tiếng đã sang Hà Lan. Chị Hoàng Lan Anh, một trong những người tạo dựng thương hiệu Góc Việt- giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Hà Lan, lại cùng đồng sự xắn tay tổ chức Tết Yêu Thương Utrecht. Chị Lan Anh cho biết năm nay sẽ tổ chức thử nghiệm kiểu hội chợ ẩm thực tết. Vé vào cửa 5 EUR, miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi, gia đình có con nhỏ đóng thêm 5 EUR để ban tổ chức làm bao lì xì mừng trẻ em. Như vậy, vừa tạo được không gian vui chơi tết ấm cúng với các hoạt động ca nhạc, múa lân, trình diễn thời trang áo dài mẹ và con gái... vừa  kết hợp mở chợ xuân cho bà con Việt kiều sắm tết. Các gian hàng thức ăn phục vụ liên tục từ 13 giờ 30 đến 19 giờ cùng ngày. Khách có thể mua trực tiếp hoặc đặt trước hàng tết, món ăn đủ vị 3 miền, từ nem rán, bánh cuốn, bún riêu, bánh đúc đến bánh bèo, gỏi gà, xôi gấc, bánh chưng... Bên cạnh các gian hàng ẩm thực, Tết Yêu Thương Utrecht 2018 còn bán áo dài cách tân (25 EUR/áo) và áo dài cổ điển (45 EUR/áo).
 
Song hành dòng chảy lá dong, lá chuối, gạo nếp, đỗ xanh..., còn một xu hướng săn hàng khác hối hả, sôi động không kém: mua đặc sản châu Âu làm quà tết. Những ai may mắn bố trí được thời gian về Việt Nam đón tết, hành lý ra sân bay chất cao như núi. Người ở Italia, Đức về sột soạt các loại xúc xích khô nổi tiếng, Việt kiều Hà Lan nâng niu từng gói bánh waffles vị mật ong và hương quế thơm lừng, các thanh chocolate đen nguyên chất bọc trong giấy đỏ bay cùng Việt kiều Bỉ về quê ăn tết. Người sành bia khắp thế giới mỗi năm thường lái xe đến Westvletern (Bỉ), kiên nhẫn xếp hàng trong tu viện Saint Sixtus mấy tiếng đồng hồ, chỉ để mong mua được một hộp bia thầy tu trứ danh số 12, thơm ngon bởi chứa nhiều men sống quyện vị caramel. Có chị bạn kể rằng phải gọi mấy chục cuộc điện thoại mới được đặt mua trước 4 hộp bia. Muốn nhiều hơn cũng không có. Lái gần 200 cây số mới tới tu viện Saint Sixtus. Và không đăng ký biển xe sẽ không được mua theo két (24 chai) mà phải mua theo hộp (6 chai). 
 
Còn nặng hơn bia, ấy là vác đùi heo muối Tây Ban Nha. Nghe đâu mấy năm nay ở Việt Nam, cứ tết đến là cháy hàng đặc sản Âu. Chưa biết có hợp khẩu vị không, nhưng cái lạ thường hay được quý. Một cặp vợ chồng nghiên cứu sinh Việt mới tốt nghiệp đã được ký hợp đồng làm việc tại châu Âu, lại vừa tậu nhà. Một năm hai niềm vui quá lớn, họ quyết định vác 2 chiếc đùi heo chính hiệu Elpozo của Tây Ban Nha về biếu bố mẹ 2 bên ăn tết. Ở nhà săn được sản phẩm này đắt và khó, chứ ngay châu Âu này, đặt mua thật dễ dàng. Một chiếc đùi heo nặng khoảng 5kg, ủ muối từ 2 năm trở lên, giá chỉ khoảng 100 EUR, hộp trọn bộ cả dao và thớt. Của một đồng công một nén. Vác được dù chỉ 1 chai bia hay đùi heo muối mang về làm quà tết cho người thân ở nhà, cũng tự hào rồi.
Lâm Văn (sggp)
.
.
.
.