.
.

Kông Chro nỗ lực quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Chủ Nhật, 19/06/2022, 06:59 [GMT+7]
.
(GLO)- Huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) có hơn 32,9 km giáp ranh với 2 huyện Tây Sơn, Vân Canh (tỉnh Bình Định) và huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên). Những năm qua, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng đã quyết liệt triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng.
 
 
Làng Kte-Kchăng (xã Đak Song) nhận khoán bảo vệ hơn 537 ha rừng giáp ranh với xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Để bảo vệ rừng, làng đã thành lập 16 tổ công tác với 80 thành viên luân phiên phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn tuần tra hàng ngày. Các thành viên còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, dân làng nâng cao nhận thức về bảo vệ và phát triển rừng. Bí thư Chi bộ Đinh A Lêng cho biết: Trước đây, lợi dụng vùng giáp ranh, nhiều đối tượng đến đây chặt phá cây rừng, tình hình khá phức tạp. Từ năm 2021 đến nay, làng nhận khoán bảo vệ rừng, ý thức và tinh thần trách nhiệm của người dân cũng được nâng cao. Cùng với đó, bà con còn có thêm nguồn thu nhập từ rừng. Tình trạng phá rừng giảm hẳn. Riêng từ đầu năm đến nay không có vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.
 
Ông Huỳnh Văn Cư-Chủ tịch UBND xã Đak Song-cho hay: “Xã quản lý, bảo vệ hơn 5.831 ha rừng. Thực hiện Quyết định số 145/QĐ-UBND của UBND huyện, xã đã giao khoán 768,23 ha rừng cho cộng đồng các làng: Blà, Kte-Kchăng. Sau khi nhận khoán, các làng đã thành lập tổ bảo vệ rừng làm nhiệm vụ tuần tra khu vực rừng quản lý. Năm 2020, xã thành lập Tổ đội quần chúng gồm Công an viên và dân quân thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, xã xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, truy quét lâm tặc, có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng Kiểm lâm, Công an, dân quân và nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chro trên lâm phần quản lý”.
 
Lực lượng dân quân tự vệ và Công an xã Đak Song (huyện Kông Chro) tích cực tuần tra bảo vệ khu vực rừng quản lý. Ảnh: Ngọc Minh
Lực lượng dân quân tự vệ và Công an xã Đak Song (huyện Kông Chro) tích cực tuần tra bảo vệ khu vực rừng quản lý. Ảnh: Ngọc Minh
 
Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chro có hơn 30 km lâm phần giáp ranh với 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định. Thời gian qua, Công ty đã chủ động triển khai kế hoạch quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng; xây dựng quy chế phối hợp với UBND các xã: Đak Song, Đak Pling, Sró, Kông Yang và đơn vị giáp ranh Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh (tỉnh Bình Định). Cùng với đó, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng luân phiên trực ở các trạm, chốt bảo vệ; tuần tra, kiểm tra 24/24 giờ, kể cả ngày lễ, Tết; phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị giáp ranh tuần tra, truy quét khu vực trọng điểm nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép. Theo Giám đốc Công ty Từ Tấn Lộc: Từ đầu năm đến nay, tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản, phá rừng, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật đã được hạn chế; các vụ việc xảy ra đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành chức năng của huyện Kông Chro phát hiện và xử lý 8 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 24 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có 4 vụ tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; 1 vụ vi phạm hành chính và 3 vụ phá rừng. Tang vật, phương tiện vi phạm gồm: 1,698 m3 gỗ xẻ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 18,7 triệu đồng. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Trần Hùng Anh chia sẻ: “Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp đồng bộ giữa 4 lực lượng Kiểm lâm, Công an, dân quân xã và nhân viên bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm chỉ đạo tổ cơ động phối hợp với các tổ liên ngành cấp xã, lực lượng bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp tổ chức tuần tra, kiểm soát; đồng thời, tăng cường kiểm tra trên các tuyến giao thông cũng như tại Trạm Kiểm lâm cửa rừng Đak Pơ Kơ”.
 
Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh, Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Ngọc Ẩn cho biết: Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp cho người dân khu vực rừng giáp ranh. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn tham mưu cấp ủy, chính quyền các xã vùng giáp ranh phối hợp với các đơn vị chủ rừng củng cố, duy trì hoạt động tổ liên ngành cấp xã nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác, lấn chiếm, phá rừng làm nương rẫy và các hành vi vi phạm khác. “Cùng với đó, nâng cao vai trò trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng khu vực giáp ranh trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ở các thôn, làng khu vực giáp ranh; phát huy tối đa nội lực các cơ quan thông tin đại chúng của huyện và sự tích cực của người dân trong tố giác tội phạm”-ông Ẩn nhấn mạnh.
 
NGỌC MINH
 
 

 

.