.
.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành: Kích hoạt, nâng cấp công tác phòng-chống dịch trên toàn tỉnh

Thứ Bảy, 29/05/2021, 06:32 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 28-5, ông Võ Ngọc Thành-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.Tham dự cuộc họp có bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo. Ngoài ra, cuộc họp đã kết nối trực tuyến với điểm cầu UBND huyện Kông Chro và thị xã An Khê.

Ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Tại cuộc họp, ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai-thông tin: Chiều 28-5, tỉnh Gia Lai ghi nhận một trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2 là công dân L.H.L (SN 1977, trú thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro). Công dân này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly Trung tâm huấn luyện dự bị động viên-Binh đoàn 15 (huyện Đức Cơ) vào ngày 25-5, trước đó kết quả xét nghiệm lần 1 vào ngày 25-5 âm tính với SARS-Cov-2.        

   

Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai triển khai cuộc họp khẩn chiều 28-5 sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai triển khai cuộc họp khẩn chiều 28-5 sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19. Ảnh: Như Nguyện

                                                    
Công dân L.H.L. là F1 của bệnh nhân 5410. Các địa điểm dịch tễ có liên quan đến ca ghi nhận dương tính như sau: Quán bún cá tại ngõ Nam Đồng, Xã Đàn, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội. Quán cà phê Tâm Linh, Xã Đàn, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội. Tầng hầm, tầng 2 (gian hàng Uniqulo), tầng 6 (Nhà hàng Shogum), Vincoms Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội. Nhà số 3, ngách 164/39, Đê La Thành, phường Thổ Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Chuyến bay VJ437 chuyến 10 giờ 20 phút-12 giờ 15 phút, từ sân bay Nội Bài đến sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Nhà số 28, Lê Hồng Phong, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro. Quán Hi Tea, số nhà 340, Nguyễn Huệ, thị trấn Kông Chro.

Qua truy vết các trường hợp tiếp xúc với công nhân ghi nhận dương tính có 18 trường hợp F1 và 95 trường hợp F2.

 

  Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện


Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Ca bệnh này biết rõ nguồn, đã được cách ly tập trung. Đề nghị huyện Kông Chro tiếp tục tiến hành truy vết những cá nhân và những người có liên quan với trường hợp trên và cho phun khử khuẩn toàn bộ điểm đến của trường hợp trên và toàn thị trấn Kông Chro. Đề xuất Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mở khu cách ly tập trung tại huyện Kông Chro để cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 ngay tại chỗ, không di chuyển. Đối với ca F0 đưa về Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã An Khê khẩn trương tiến hành kích hoạt toàn bộ Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp; tăng cường quản lý các dự án, người nước ngoài trên địa bàn; kiểm soát ngay các nhà hàng, quán nhậu, karaoke, tiến hành kiểm tra, xứ lý đối với các cá nhân, cơ sở vi phạm…Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương trao đổi thông tin với các địa phương mà trường hợp trên đến; đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chọn lọc và có trọng điểm các khu, cụm công nghiệp để phòng ngừa, tầm soát. Các địa phương trên toàn tỉnh kích hoạt các Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch nâng lên mức cảnh báo sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Không hoang mang, lo lắng, bình tĩnh xử lý triệt để

Cuộc họp đã ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các sở, ngành, đơn vị về triển khai các biện pháp phòng-chống dịch.

 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. ẢNh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. ẢNh: Như Nguyện


Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu nếu chúng ta lơ là, chủ quan. Ca bệnh Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh đã có kiểm soát từ ban đầu và đã được cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý không vì có 1 ca dương tính dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng mà phải hết sức bình tĩnh, xử lý, kích hoạt, nâng cấp công tác phòng chống dịch trên toàn tỉnh, khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài tỉnh, đặc biệt là các vùng có dịch nếu không thực sự cần thiết. Nếu đi ra ngoài tỉnh về yêu cầu phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, cài đặt Bluezone; phải kiểm soát chặt chẽ số người đi từ ngoài tỉnh về, đặc biệt là từ các vùng có dịch để có các biện pháp quản lý thật tốt.  

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo đưa ca bệnh về Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để điều trị, quản lý chặt chẽ; phun khử khuẩn, xử lý môi trường khu vực cách ly tập trung; hình thành ngay khu cách ly tại huyện Kông Chro, thành lập bộ máy quản lý do quân sự đảm nhận. Đối với 18 F2 hiện là F1 đưa ngay vào khu cách ly, đảm bảo giãn cách, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm nay, quản lý hết sức chặt chẽ các trường hợp trên; tiếp tục truy vết, rà soát lại để có các biện pháp quản lý chặt chẽ tất cả F1,F2, F3.

 


Ca ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 28-5 đã nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai lên 28 ca. Trước đó, từ ngày 29-1 đến 11-2-2021, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và số bệnh nhân này đã được điều trị khỏi. Từ ngày 11-2 đến ngày 27-5, tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.
 

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý phòng-chống dịch theo quan điểm phong tỏa hẹp, xử lý trước các điểm nóng, khoanh vùng chặt, xử lý thần tốc, kích hoạt công tác phòng-chống dịch ở mức cao để thường xuyên cảnh giác, rà soát lại kế hoạch để thực hiện theo các cấp độ. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị kích hoạt ngay bản đồ truy vết, Đội CDC cử đội phản ứng nhanh xuống ngay huyện Kông Chro, huấn luyện cho tất cả các nhân viên y tế về công tác lấy mẫu, làm  tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh để sẵn sàng chi viện.  Đối với các khu công nghiệp, nhà máy phải chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát quản lý hết sức chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị lực lượng biên phòng quản lý biên giới thật chặt, thật chắc, phát động ngay phong trào toàn dân tố giác những người vượt biên trái phép, phát huy vai trò các Tổ Covid cộng đồng, cụm tổ dân cư phát giác người lạ đến địa phương mà không khai báo.  

 

NHƯ NGUYỆN

 

 

.