.
.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai-Đại học Tôn Đức Thắng: Hợp tác phát triển bền vững

Thứ Năm, 18/06/2020, 11:59 [GMT+7]
.

(GLO)- Tháng 5-2015, UBND tỉnh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng ký kết chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2015-2020. Trong 5 năm qua, chương trình hợp tác đã mang lại nhiều kết quả. Mới đây, hai bên tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025 với nhiều nội dung quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực.

 

 

 

Mở ra nhiều cơ hội

Theo văn bản ký kết, trong giai đoạn 2015-2020, hai bên đã nhất trí hợp tác trên 3 lĩnh vực lớn: giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, hai bên hợp tác mở Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại Gia Lai. Theo đó, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã triển khai đào tạo các lớp cao học ngành Quản trị kinh doanh và Kế toán với 21 học viên; đào tạo các lớp cao học ngành Toán ứng dụng, Luật kinh tế, Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Tiếng Anh với tổng số 75 học viên; mở được 4 khóa giám đốc điều hành, 2 khóa quản trị doanh nghiệp, 1 khóa kỹ năng bán hàng; cấp học bổng cho 17 học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm với số tiền hơn 340 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường còn tập huấn cho 36 giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Pah) và THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai (thị xã An Khê) về các nội dung: nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho học sinh; kỹ năng truyền lửa tạo động lực cho học sinh; thủ thuật trong Word, Exel và cách trình bày PowerPoint giảng dạy hiệu quả; phương pháp giảng dạy tiếng Anh…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (ngồi bên phải) và GS. Lê Vinh Danh đại diện cho 2 đơn vị ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Ảnh: H.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (ngồi bên phải) và GS. Lê Vinh Danh đại diện cho 2 đơn vị ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Ảnh: H.TThầy Lê Văn Tàu-Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi-cho biết: Chương trình hợp tác giữa Gia Lai và Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thực sự mang lại cho các đơn vị nhiều cơ hội hợp tác. Năm 2017, nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên, nhân viên vào tham quan và làm việc với trường đại học này. Tại đây, chúng tôi đã được các chuyên gia chia sẻ về kỹ năng truyền lửa tạo động lực cho học sinh; kinh nghiệm quản lý, phương pháp giảng dạy sao cho cuốn hút, hiệu quả; phương pháp nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm trong hướng dẫn học sinh thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học-kỹ thuật. Ngoài ra, hai bên còn phối hợp với nhau trong công tác tuyển sinh đại học hàng năm. Nhờ đó, môi trường dạy và học của nhà trường có sự cải thiện đáng kể. Thầy cô luôn chủ động gần gũi, tạo động lực học tập cho học sinh. Tinh thần học tập của các em vì thế cũng ngày càng tốt hơn và được minh chứng qua tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm luôn đạt từ 97% trở lên; trong đó có trên 60% đậu vào các trường đại học, cao đẳng.

Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đang thực hiện đề tài “Thiết kế chế tạo hệ thống máy chế biến thịt bò một nắng tại huyện Krông Pa”, “Ứng dụng các chế phẩm na nô tự chế tạo nhằm tăng năng suất cây trồng và chống chọi sâu bệnh trong sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai”, “Xây dựng quy trình trồng sâm non (sâm Hàn Quốc và hồng đẳng sâm) bằng phương pháp khí canh”… Bên cạnh đó, từ năm 2018, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Sở Y tế đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế-chia sẻ: “Chúng tôi đã ký kết với một số đơn vị liên kết của Trường Đại học Tôn Đức Thắng trong công tác giám sát, báo cáo về bảo vệ môi trường cho 3 đơn vị gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Kông Chro và Trung tâm Y tế thị xã An Khê. Tôi cho rằng, chương trình hợp tác này rất có ý nghĩa và tạo điều kiện cho sự phát triển ở nhiều lĩnh vực trên địa bàn tỉnh”.

Ở lĩnh vực xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã phối hợp với tỉnh xây dựng chuỗi chương trình nghiên cứu, tư vấn cải thiện môi trường kinh doanh và xúc tiến đầu tư. Triển khai khảo sát, xây dựng và bảo vệ thành công chương trình khoa học công nghệ, phục vụ việc xây dựng chiến lược thu hút đầu tư và triển khai các giải pháp xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi nguồn vốn chất lượng cao vào các dự án trọng điểm.                       

Vì sự phát triển bền vững

Trên cơ sở những kết quả đạt được, mới đây, UBND tỉnh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục ký kết thỏa thuận chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2025. Trong giai đoạn mới này, đôi bên cũng sẽ tăng cường phối hợp trong lĩnh vực nghiên cứu; thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất ở các doanh nghiệp và đời sống. Theo đó, trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cử cán bộ nghiên cứu và giảng viên tham gia tư vấn xây dựng các chủ trương, chính sách, chương trình trọng điểm để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; hỗ trợ đào tạo các nhóm nghiên cứu cho các tổ chức khoa học-công nghệ và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện; đồng thời cử chuyên gia có chuyên môn sâu tham gia tư vấn, tuyển chọn, xét duyệt đề cương, đánh giá, nghiệm thu các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

 

Giáo sư Lê Vinh Danh-Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả hợp tác giữa nhà trường và tỉnh Gia Lai trong 5 năm qua. Ảnh: H.T
Giáo sư Lê Vinh Danh-Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả hợp tác giữa nhà trường và tỉnh Gia Lai trong 5 năm qua. Ảnh: H.TNgoài ra, Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ phối hợp với tỉnh tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, hội nghị chuyên đề trên cơ sở huy động chuyên gia trong và ngoài nước tham gia những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; giới thiệu thông tin, hình ảnh, tiềm năng, những đặc trưng và thế mạnh của Gia Lai đến các đối tác trong và ngoài nước... Căn cứ vào danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2020-2025 cũng như tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ giúp quảng bá, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực quan tâm đầu tư vào tỉnh ở lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và tổ chức lựa chọn đối tác thích hợp… Mặt khác, căn cứ vào nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của tỉnh và năng lực, thế mạnh của trường, hai bên còn hợp tác triển khai một số lĩnh vực khác như: hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, quan trắc môi trường và đào tạo chuyên gia, xây dựng đô thị thông minh và các vấn đề liên quan đến xử lý rác thải, nước thải đô thị.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Đây chính là sự tương tác hữu ích, có lợi cho đôi bên; đồng thời mong muốn thông qua chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2025, Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ tăng cường giúp tỉnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu; triển khai xây dựng đề án tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh; nghiên cứu sâu, có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn trong việc ứng dụng những tiến bộ khoa học-công nghệ vào sản xuất và đời sống; giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ xã hội hóa giáo dục… Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho hay, Gia Lai sẽ tích cực triển khai các điều kiện cần thiết để phối hợp mở Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại tỉnh nhà.

Bày tỏ về hiệu quả, ý nghĩa của chương trình hợp tác, GS. Lê Vinh Danh-Hiệu trưởng nhà trường-khẳng định: “Chương trình hợp tác này đã tạo điều kiện cho hai bên cùng nhau phát triển bền vững ở nhiều lĩnh vực. Do đó, chương trình ký kết hợp tác giai đoạn 2020-2025 có ý nghĩa rất quan trọng. Dựa trên kết quả của giai đoạn trước, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề cần thiết của tỉnh Gia Lai; những năm tiếp theo sẽ hợp tác triển khai thực hiện chương trình trọng điểm mang tính chiến lược”.

 NGUYỄN GIANG-HỒNG THI 

.