.
.

Giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Kbang

Thứ Sáu, 22/05/2020, 15:52 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 22-5, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát tại huyện Kbang về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất lần đầu cho tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.
 
 
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Quang Tấn
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Quang Tấn
 
Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai được UBND huyện Kbang quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, nhất là công tác cấp giấy CNQSD đất lần đầu cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn huyện. Đến nay, UBND huyện đã cấp 25.625,92 ha/30.407,51 ha cho 16.528 hộ, đạt 87,32% so với diện tích cần cấp. Trong đó, tổng số giấy CNQSD đất cấp lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực là 19.873 giấy với tổng diện tích hơn 10.772 ha (trong đó, đất ở hơn 67 ha, đất nông nghiệp hơn 10.705 ha).
 
Bên cạnh, UBND huyện đã chỉ đạo kiểm tra và phát hiện 612 trường hợp vi phạm việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê đất trái phép giữa người Bahnar với người Kinh với diện tích 517 ha. Hiện đã giải quyết xong 603 trường hợp với diện tích hơn 507 ha (người Kinh trả lại đất sản xuất nông nghiệp cho người Bahnar); hiện còn 9 trường hợp với diện tích 9,8 ha đang được huyện tiếp tục giải quyết; 
 
Bên cạnh, phát hiện có 6 hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy CNQSD đất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp (thời điểm điểm cấp 2006, 2009 và 2010). UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành làm việc với 6 hộ để thống nhất thu hồi giấy CNQSD đất đã cấp sai quy định.
 
 
Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện cấp giấy CNQSD đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân. Cụ thể, theo Luật Đất đai 2013 quy định, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được cấy giấy CNQSD đất không quá 2 ha đất nông nghiệp, diện tích đất còn lại phải chuyển sang thuê đất. Tuy nhiên, thực tế tại huyện Kbang phần lớn người đồng bào dân tộc thiểu số và người Kinh đều có diện tích đất sản xuất nông nghiệp do tự khai hoang lớn hơn 2 ha nên việc vận động người dân kê khai đất nông nghiệp vượt hạn mức để xác lập hồ sơ cho thuê đất là rất khó khăn. Việc cấp giấy CNQSD đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở vùng không có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất ở, điều này rất khó thực hiện…
 
Quang Tấn
 
.