.
.

Gia Lai: Đứng đầu toàn quốc về số ca tử vong do bệnh dại

Thứ Tư, 06/11/2019, 09:41 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 5-11, tại TP. Pleiku, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo “Tăng cường phòng-chống bệnh dại khu vực Tây Nguyên”.

 

 

Tham dự hội thảo có ông Đặng Quang Tấn-Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế Dự phòng; đại diện Chi cục Thú y Vùng V (Bộ Nông nghiệp và PTNT); đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum.
 
 
  Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Như Nguyện


 

Báo cáo tại hội thảo, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã ghi nhận 64 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 28 tỉnh, thành, thấp hơn cùng kỳ năm trước 24 trường hợp. Khu vực miền núi phía Bắc có số tử vong do bệnh dại cao nhất, chiếm 60%. Đối với 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên, từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận 12 trường hợp tử vong do bệnh dại, cao nhất là Gia Lai với 8 trường hợp, Đak Lak 3 trường hợp và Kon Tum 1 trường hợp. Gia Lai cũng là địa phương có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất nước. Nguyên nhân là do chưa quản lý được đàn chó nuôi; tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó đạt thấp; nhận thức của một bộ phận người dân về bệnh dại còn hạn chế; nhiều người chủ quan hoặc do điều kiện kinh tế khó khăn nên không tiêm phòng khi bị chó cắn; chính quyền các cấp nhiều nơi chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo…
 
Từ các tham luận trình bày tại hội thảo về tình hình bệnh dại ở người và các khó khăn, thách thức trong công tác phòng-chống, hội thảo cũng dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, chia sẻ kết quả thực hiện cũng như những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng-chống bệnh dại.
 
Như Ý
 
 
.