.
.

Dự án thủy lợi Ia Mơr: Nhiều hộ dân chưa nhận được tiền đền bù

Thứ Năm, 01/11/2018, 06:29 [GMT+7]
.
(GLO)- Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện tái định cư và chế độ chính sách cho các hộ dân thuộc vùng dự án thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh, ngày 31-10, đoàn công tác do ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai.
 

 

 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quang Tấn
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quang Tấn
 
Theo báo cáo, để đảm bảo mặt bằng phục vụ thi công công trình thủy lợi Ia Mơr, huyện đã phải thực hiện di dời và bố trí lại dân cư cho 142 hộ dân thuộc 2 làng Khôi và Hnáp (xã Ia Mơr). Đến nay, tổng diện tích đã thu hồi và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là gần 85 ha, trong đó có 5,68 ha đất phi nông nghiệp và 79 ha đất nông nghiệp. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là hơn 91,5 tỷ đồng, được chia làm 2 đợt (năm 2010 hơn 55,8 tỷ đồng và 2016 hơn 35,7 tỷ đồng).
 
Tuy nhiên, đến nay, kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án thủy lợi Ia Mơr (xây dựng vùng lòng hồ) năm 2016 vẫn chưa được cấp hết để giải ngân cho các hộ dân. Đến nay, huyện chỉ mới giải ngân cho người dân được 13,5 tỷ đồng, còn lại hơn 22 tỷ đồng vẫn chưa được cấp. Điều này đã gây không ít khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng từ dự án. Ngoài ra, tại 2 làng tái định cư vẫn còn 9 hộ thiếu đất sản xuất và 37 hộ thiếu nước sinh hoạt. Đến nay, khu vực quy hoạch tái định cư vẫn chưa được đo đạc bản đồ địa chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
 
Quang Tấn
.