.

Hạn hán vụ Đông Xuân

Nông dân xã A Dơk-huyện Đak Đoa cắt lúa non cho bò thay cỏ

Thứ Năm, 09/04/2015, 15:34 [GMT+7]
.

(GLO)- Dù đã có những cơn mưa đầu mùa trút xuống một số khu vực, tuy vậy tình trạng nắng hạn liên tiếp kéo dài vẫn diễn ra trên diện rộng, điều này khiến cho nhiều diện tích hoa màu vụ mùa của người dân bị mất trắng.

Hơn 60 ha lúa vụ Đông Xuân của người dân xã A Dơk chết cháy trên cánh đồng khô cạn. Ảnh: N.H
Hơn 60 ha lúa vụ Đông Xuân của người dân xã A Dơk chết cháy trên cánh đồng khô cạn. Ảnh: N.H

Điển hình, tại khu vực xã A Dơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai, nhiều diện tích hoa màu của người dân cháy khô trên đồng dù cây đang trong giai đoạn sinh trưởng rất khỏe. Theo thống kê từ UBND xã A Dơk, liên tục theo dõi trong 3 đợt nắng hạn vừa qua, trong tổng diện tích lúa vụ Đông Xuân được nông dân gieo xạ 215 ha, thì đã có trên 60 ha đồng ruộng bị khô nước, điều này khiến cho cây lúa đang thời kỳ trổ bông bị chết cháy trên diện rộng. Một số thôn có diện tích lúa bị mất trắng như: Kon Gõ 12 ha, Đak Dun 9 ha, Đak Kut 6 ha, Đak Wau gần 7 ha…

Ông Tống Trần Vinh-cán bộ phụ trách nông nghiệp xã A Dơk cho biết: Thời tiết 3 năm trở lại đây biến đổi rất khắc nghiệt, nắng hạn ở nhiều nơi, mưa thì thưa dần, nhưng mỗi khi có mưa thì lượng nước là quá lớn làm cho hoa màu cũng bị thiệt hại chứ không riêng gì nắng nóng gây ra. Xác định được diễn biến thời tiết, chính quyền xã đã cảnh báo trước với người dân có ruộng xa nguồn nước mạch, nhờ đó đã tránh thiệt hại phần nào cho người nông dân. Ở một số nơi, bà con dùng bơm tưới cho cây nhưng vẫn không cứu được.

 

Người dân cắt bỏ ruộng lúa bị cháy non do thiếu nước. Ảnh: N.H
Người dân cắt bỏ ruộng lúa bị cháy non do thiếu nước. Ảnh: N.H

Với việc cây lúa non chết hàng loạt trên đồng ruộng, những ngày qua, bà con nông dân tại xã A Dơk ngậm ngùi, tập trung giúp nhau cắt lúa sớm đưa về cho bò ăn để bớt đi phần chi phí vì lượng cỏ tươi hiện tại trong khu vực cũng không còn. “Nếu không có mưa trong tuần tới thì lượng nước mạch tại xã cũng khô cạn, toàn bộ cánh đồng lúa còn lại cũng đành cắt bỏ cho bò ăn”- chị Mlenh, một người dân xã A Dơk nói.

Nguyễn Huy

.