.
.

Giao ban xây dựng cơ bản quý I-2020: Phê bình các chủ dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 15%

Thứ Năm, 26/03/2020, 11:09 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 25-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban xây dựng cơ bản quý I-2020, đồng thời đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân trong thời gian tiếp theo. Đồng chủ trì còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Đức Hoàng và Đỗ Tiến Đông.

 

 

Hội nghị trực tuyến giao ban xây dựng cơ bản quý I-2020. Ảnh: Hà Duy
Hội nghị trực tuyến giao ban xây dựng cơ bản quý I-2020. Ảnh: Hà Duy

 

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh Gia Lai năm 2020 được giao tại Quyết định số 765/QĐ-UBND là 3.460,7 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đầu tư tính số liệu giải ngân là 2.841,5 tỷ đồng (619,2 tỷ đồng chi cho trích nộp quỹ phát triển đất, đo đạc, đền bù nên không tính vào số giải ngân của kế hoạch). Cụ thể, vốn cân đối ngân sách địa phương là 1.489 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương trên 962 tỷ đồng và vốn đầu tư nước ngoài 390,4 tỷ đồng. Tổng số vốn này được bố trí cho 30 dự án khởi công mới và 62 dự án chuyển tiếp.

Tính đến ngày 23-3, khối lượng thực hiện toàn tỉnh đạt 434,1 tỷ đồng/2.841,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 15,3% và giải ngân đạt 406,7 tỷ đồng/2.841,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 14,3% kế hoạch. Có tới 20 dự án (gồm 12 dự án khởi công mới và 8 dự án chuyển tiếp) chưa triển khai thi công. Hiện có 15 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân dưới 15%; đặc biệt có 6 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân 0% (gồm: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh; các Ban Quản lý Rừng phòng hộ; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông).

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Ảnh Hà Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Ảnh: Hà DuySau khi nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo kết quả công tác xây dựng cơ bản trong quý I, thảo luận những khó khăn và vướng mắc, kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: “Tôi phê bình các chủ dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 15%. Nguyên nhân chậm tiến độ xây dựng cơ bản là trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư. Thời gian tới phải đẩy mạnh hơn nữa tiến độ các dự án. Đặc biệt, đối với các công trình thủy lợi, phải đảm bảo chất lượng công trình bởi đây là những công trình đặc biệt quan trọng, phải đảm bảo ngăn dòng trước mùa mưa. Với các công trình này, trách nhiệm của các huyện là giao mặt bằng sạch cho chủ dự án, nếu không ngăn dòng đúng thời điểm mà nguyên nhân do giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm. Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại các mỏ đá để tạo sự cạnh tranh lành mạnh, tránh tạo thế độc quyền để nâng giá của một số doanh nghiệp. Hàng tuần các sở, ngành, các chủ đầu tư phải đi kiểm tra tiến độ các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm”.
 

HÀ DUY

 

.