Cảnh báo mã độc giả các ứng dụng họp, học trực tuyến để tấn công người dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoảng 1.300 tập tin có tên tương tự những ứng dụng hội họp phổ biến như Zoom, Webex và Slack đang bị hacker lợi dụng để phát tán mã độc tấn công người dùng.
 
Zoom và Webex đang là hai ứng dụng bị giả mạo nhiều nhất hiện nay. - Ảnh: KASPERSKY
Ngày 14-4, khoảng 1.300 tập tin có tên tương tự những ứng dụng hội họp phổ biến như Zoom, Webex và Slack đã được các chuyên gia an ninh mạng Kaspersky phát hiện trong một phân tích về mức độ bảo mật của những ứng dụng hội họp trực tuyến để đảm bảo an toàn an ninh mạng.
Trong số 1.300 tập tin nêu trên, có đến 200 mối đe dọa đã được phát hiện, phổ biến nhất là hai họ phần mềm quảng cáo DealPly và DownloadSponsor. Cả hai họ phần mềm đều là trình cài đặt hiển thị quảng cáo hoặc tải xuống các môđun phần mềm quảng cáo. Đây là những phần mềm thường xuất hiện trên thiết bị của người dùng khi chúng được tải xuống từ những nguồn không chính thức.
Ngoài phần mềm quảng cáo, các chuyên gia của Kaspersky còn tìm thấy phần lớn mã độc có tên Exploit.Win32.CVE-2010-2568 - một mã độc khá cũ nhưng vẫn phổ biến rộng rãi, cho phép tin tặc lây nhiễm thêm lên một số máy tính.
Đặc biệt, ứng dụng hội họp giữ vị trí "thống lĩnh" mà tội phạm mạng sử dụng nhiều nhất để phát tán các mối đe dọa an ninh mạng là Skype. Các chuyên gia của Kaspersky đã tìm thấy 120.000 tập tin đáng ngờ sử dụng tên của ứng dụng này. Hơn nữa, không giống như những ứng dụng khác, tên của ứng dụng này được sử dụng để phát tán không chỉ phần mềm quảng cáo, mà còn nhiều phần mềm độc hại khác nhau - đặc biệt là trojan.
Theo các chuyên gia an ninh mạng, các ứng dụng họp trực tuyến mang đến phương thức để mọi người dễ dàng kết nối thông qua video, âm thanh hoặc văn bản khi không thể gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, tin tặc cũng sẽ không bỏ qua cơ hội này để phát tán các mối đe dọa an ninh mạng dưới vỏ bọc của những ứng dụng phổ biến.
Denis Parinov, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, khuyến cáo: "Trong bối cảnh hiện tại, khi hầu hết chúng ta đang làm việc tại nhà, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng những ứng dụng họp trực tuyến được người dùng tải xuống từ nguồn hợp pháp, được cài đặt đúng cách và không tồn tại lỗ hổng nghiêm trọng chưa được vá".
Đức Thiện (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Bên trong phòng máy chủ siêu hiện đại đạt chuẩn quốc tế của Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc 2

Việt Nam sở hữu trung tâm dữ liệu AI đầu tiên tại APAC đạt chuẩn quốc tế

(GLO)- Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa công bố Trung tâm Dữ liệu Hòa Lạc 2 trở thành hạ tầng số đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tích hợp hệ thống siêu máy chủ GPU NVIDIA H200 và được tổ chức Uptime Institute chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCCF Uptime Tier III.

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

(GLO)- Sáng 1-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý lý thuyết cơ bản (FTPI, Hoa Kỳ) khai mạc Hội thảo quốc tế "Những tiến bộ mới trong nghiên cứu các hệ điện tử tương quan mạnh".

Người dùng ngày càng lo ngại về quyền riêng tư và nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay.

Người dùng lo ngại ứng dụng nhắn tin ngày càng kém an toàn

(GLO)- Sự tiện lợi của các ứng dụng nhắn tin đang đi kèm với những lo ngại ngày càng lớn về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Nhiều nền tảng nhắn tin hiện nay đang bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân trong bối cảnh tội phạm mạng và lừa đảo công nghệ cao gia tăng mạnh.

null