Cẩn trọng khi sử dụng máy cắt cỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị chấn thương mắt do tai nạn trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ. Có trường hợp nạn nhân bị đá bắn từ máy cắt cỏ xuyên thủng nhãn cầu dẫn đến mù vĩnh viễn.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng-Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai cho biết: Trong 2 ngày 13 và 15-5, Bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp đến cấp cứu là anh Rơ Lan Đuyn (SN 1995, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) và anh Kpă Pôl (SN 1984, xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Cả 2 nhập viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng vùng mắt.

Bác sĩ khám mắt cho anh Rơ Lan Đuyn. Ảnh: Như Ý

Bác sĩ khám mắt cho anh Rơ Lan Đuyn. Ảnh: Như Ý

Bệnh nhân Rơ Lan Đuyn nhập viện trong tình trạng chấn thương phức tạp mắt trái, mất thị lực, rách thủng giác mạc vị trí trung tâm và đa dị vật tiền phòng (mảnh đá) vỡ thủy tinh thể mắt trái. Sau khi tiếp nhận, Bệnh viện nhanh chóng bố trí ê kíp phẫu thuật lấy thủy tinh thể, lấy dị vật tiền phòng, khâu giác mạc phức tạp. “Còn bệnh nhân Kpă Pôl nhập viện với tình trạng mắt trái bị chấn thương do quá trình sử dụng máy cắt cỏ bị đá văng vào mắt, vỡ kính bảo hộ và mảnh kính đâm vào nhãn cầu. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện mắt trái của bệnh nhân bị rách thủng củng mạc, phòi dịch kính, chấn thương xuyên thủng nhãn cầu. Quá trình phẫu thuật kiểm tra nhãn cầu mắt trái xẹp nhiều, vết rách dài 25 mm kéo dài từ giác mạc ra sau củng mạc, rách cơ trực trong, phòi tổ chức nội nhãn và dịch kính, thủy tinh thể vỡ hoàn toàn, mống mắt dập nát, xuất huyết nội nhãn. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành xử lý tổn thương, bảo tồn nhãn cầu”-Thạc sĩ Phượng thông tin.

Được biết, chấn thương mắt do tai nạn xảy ra trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ khá phổ biến và thường để lại hậu quả nặng nề. Ngoài các chấn thương rất nặng về mắt, cũng có không ít trường hợp chấn thương chân, tay do máy cắt cỏ. Đa số bệnh nhân đều trong độ tuổi lao động, nhiều người là lao động chính trong gia đình. Vì vậy, việc bị di chứng nặng nề về thị lực, thậm chí mù lòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động của bệnh nhân sau này. “Sau phẫu thuật, cả 2 bệnh nhân nhìn mờ, không rõ, cần tiếp tục theo dõi, điều trị. Một khi xảy ra các chấn thương ở mắt, lại là chấn thương nặng như vỡ thủy tinh thể, các biện pháp cấp cứu, khắc phục sau đó chỉ giúp bảo tồn mắt và giúp cải thiện, hồi phục phần nào thị lực”-Thạc sĩ Phượng cho biết.

Chia sẻ về tai nạn xảy ra, anh Rơ Lan Đuyn cho biết: “Ngày 13-5, tôi đi cắt cỏ giúp gia đình người chị. Do chủ quan nên không đeo kính bảo hộ mắt. Khi bị đá dăm bắn vào mắt, tôi được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hiện mắt vẫn còn đau nhức và nhìn rất mờ”. Còn bệnh nhân Kpă Pôl thì cho hay: “Gia đình mình rất khó khăn, vợ chồng có 6 người con và mình là lao động chính trong nhà. Sau phẫu thuật mắt còn đau và chưa nhìn rõ, mình lo lắm”.

Theo Thạc sĩ Phượng, để đề phòng các chấn thương về mắt có thể xảy ra, mọi người nên chú ý bảo vệ đôi mắt trong lao động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Khi làm việc cần đeo kính bảo hộ thì kính đó phải đảm bảo chất lượng. Các công việc đặc thù như: cơ khí, mộc, lâm nghiệp... khi làm việc cần trang bị đồ bảo hộ lao động, đeo kính bảo hộ đầy đủ để tránh dị vật bắn vào mắt.

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.